Thị giá cổ phiếu hàng không và câu chuyện “hãng hàng ko to nhất”

0
236

Câu chuyện so sánh giữa Tổng doanh nghiệp Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – mã HVN) và CTCP Hàng không Vietjet (Vietjet Air – mã VJC) lại được đưa ra khi cả hai hãng hàng không lớn này đều đã niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Giá trị ngắn hạn không sở hữu đa dạng ý nghĩa trong đầu tư

Sau khi lên sàn vào đầu tháng 1/2017, cổ phiếu HVN có 3 phiên nâng cao mạnh chạm đỉnh ở mức 50.200 đồng/cổ phiếu vào ngày 5/một, sau đấy mang các phiên giảm sâu. Tới nay thị giá HVN đang nói quanh ở ngưỡng 32.000-33.000 đồng/cp.

Trong khi ấy, chào sàn ngày 28/2/2017, VJC có 1 chuỗi phiên nâng cao giá tương đối ấn tượng, hiện được duy trì ở mức 130.000-132.000 đồng/cổ phiếu.

Do thị giá cổ phiếu của Vietjet Air – 1 hãng hàng không giá rẻ – đang gấp khoảng 4 lần thị giá cổ phiếu của “ông lớn” Vietnam Airlines làm một số thông báo trên thị trường cho rằng, Vietjet đã “vượt mặt” VNA trở thành hãng hàng không to nhất Việt Nam.

Ngoại giả trên thực tế, Vietjet mới chỉ vượt qua HVN ở mức vốn hóa. Vốn hóa của VJC ở mức 39.240 tỷ đồng, trong lúc vốn hóa của HVN ở mức 38.912 tỷ đồng. Tuy nhiên, về cả thị phần lẫn doanh thu, HVN vẫn đang chiếm thế mạnh.

Ảnh minh họa.

Theo đánh giá của ông Vicente Nguyen, Giám đốc quỹ của Asia Frontier Capital, so sánh về thị giá thì ko có phổ biến ý nghĩa trong đầu tư. “Giá cổ phiếu là do cung cầu quyết định, trong ngắn hạn, việc cầu gia nâng cao đột biến do lượng cung nhỏ giọt với thể gây ra sự bất hợp lý về giá cổ phiếu do lượng cổ phiếu trôi nổi là siêu ít. Nhưng xét về dài hạn thì giá cổ phiếu phải biểu thị giá trị của doanh nghiệp. Sắp đây những cổ phiếu mới chào sàn thường hay tăng mạnh do lượng cổ phiếu trôi nổi hơi ít, dẫn đến việc giá tăng mạnh trong ngắn hạn. Đối sở hữu NĐT lướt sóng, thì sở hữu thể ấy là thời cơ, còn đối mang NĐT lớn, nắm giữ tỷ lệ cao, lâu dài thì cũng không mấy quan tâm đến giá ngắn hạn, điều họ quan tâm là lợi nhuận tổ chức phải nâng cao”.

Theo phân tích của chuyên gia này, giả dụ xét về P/E thì VJC đang có mức P/E khoảng 17,3 trong khi đó mức P/E của HVN khoảng 17, thì với thể coi là 2 tổ chức này tương đương nhau về hệ số P/E (HVN vẫn chưa ban bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2016). VJC đang giao thiệp ở mức khá cao so có giá trị sổ sách, khoảng 8,5 lần, một mức rất cao so mang HVN chỉ khoảng 2,6 lần. Ví như chỉ tính về mức P/B thì rõ ràng, VJC đang được định giá hơi cao. Bên cạnh đó VJC có mức nâng cao trưởng doanh thu và lợi nhuận hàng năm cực kỳ cao, 25-30%/năm, trong lúc đó HVN thì lại nâng cao trưởng không đáng kể. Điều này lý giải tại sao nhà đầu tư lại đặt phổ biến kỳ vọng vào VJC. VJC hoàn toàn mang khả năng vượt HVN về thị phần trong ngày mai sắp, VJC năng động hơn, số lượng đường bay gia tăng liên tiếp, giúp cho doanh thu nâng cao trưởng mạnh. Do đấy cũng dễ hiểu tại sao NĐT đặt kỳ vọng cao như thế.

Sức ép của hai “ông lớn” hàng ko

Vietnam Airlines và Vietjet Air hiện là hai doanh nghiệp dẫn đầu về thị phần hàng không nội địa có thị phần tuần tự ở mức 42,5% và 41,5%, tiếp theo là Jetstar có thị phần khoảng 14,2% (ngoài ra Jetstar lại do Vietnam Airlines với đến gần 70%).

Bên cạnh đó, mang hãng hàng không trẻ Vietjet Air, thị phần của hãng tăng siêu nhanh đề cập từ khi chính thức đi vào hoạt động năm 2012. Mô hình hàng không giá rẻ vô cùng phù hợp sở hữu các quốc gia đang vững mạnh. Trong khi thị phần của Vietjet Air tăng gấp 5 lần thì thị phần của Vietnam Airlines lại giảm sắp 1 nửa. Hiện, tốc độ đầu tư đội bay của hãng này trong thời gian tới cũng cao hơn hẳn Vietnam Airlines.

Dù rằng Vietnam Airlines được xem là hãng hàng ko nhà nước với tốc độ nâng cao trưởng mạnh nhất trong khu vực Đông Nam Á trong năm 2015, ngoài ra, xét về thị phần, Jetstar lại tương đối chậm chân hơn so với VJA trong việc bắt kịp nhu cầu hàng ko giá tốt trong thời kì qua.

Điều đáng lo ngại là hiện tại, tuy chưa với báo cáo tài chính quý IV/2016, nhưng theo thông tin tại báo cáo phân tích của ACBS, khả năng kết quả buôn bán HVN cả năm 2016 rẻ hơn 9 tháng 2016 với lợi nhuận trước thuế chỉ khoảng 2.500 tỷ. Việc xăng và tỷ giá USD/VND biến động là căn nguyên chính cho kết quả đáng thất vọng này.

Được xem là hãng hàng ko quốc gia, Vietnam Airlines vẫn có lợi hơn đối thủ nội địa trên các mạng đường bay quốc tế. Việc hiệp tác mang ANA với thể sẽ giúp Vietnam Airlines củng cố sự hiện diện trên những thị trường quốc tế trong thời gian tới.

Trong lúc đó, Vietjet Air đang chịu áp lực về tài chính lúc đây là tổ chức với mức tăng trưởng dư nợ lớn nhất sàn chứng khoán có mức nâng cao 91,8%, tăng mạnh nợ vay ở cả ngắn hạn và dài hạn.

Mặc dù so sở hữu doanh thu trong năm cái tiền thu được từ đi vay vẫn ở mức hơi nhưng việc cái lưu chuyển tiền vay – trả nâng cao mạnh, và vay phổ biến hơn trả, cộng dư nợ vay ngắn dài hạn nâng cao cho thấy Vietjet Air đang chịu áp lực về tài chính, mà sâu xa chính là áp lực từ việc thực hành đơn hàng đặt máy bay và nghiệp vụ bán và thuê lại của Vietjet đối có những máy bay mới.

Bản cáo bạch niêm yết của VietJet Air cho biết giả dụ USD nâng cao giá so mang đồng VND sẽ dẫn đến sự gia tăng của chi phí nhiên liệu, phí thuê phi cơ và có thể ảnh hưởng tới lợi nhuận của doanh nghiệp.


http://www.brandsvietnam.com/11921-Thi-gia-co-phieu-hang-khong-va-cau-chuyen-hang-hang-khong-lon-nhat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here