Thị trường tăng trưởng chậm, FPT Liên hệ & TGDĐ sẽ làm cho gì có mạng lưới của hàng ngày nay?

0
396

Trường hợp năm 2013, người Việt phải bỏ ra nhàng nhàng tới 5,5 triệu đồng cho một mẫu smartphone thì chỉ 4 năm sau, đến năm 2016, con số này chỉ còn là 3,7 triệu đồng. Dự báo trong năm 2017 tới đây, giá thành sẽ tiếp tục giảm và ấy không thể là tin vui cho những nhà bán buôn như FPT Địa chỉ hay Thế giới di động.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Gfk, năm 2013, người Việt tiêu thụ khoảng 6,2 triệu chiếc smartphone, giúp thị trường này thu về 34.000 tỷ đồng. Tức thị vào thời điểm đấy, người Việt Nam sẽ chi trả nhàng nhàng 5,5 triệu đồng cho 1 loại smartphone. Tốc độ này đã tăng mạnh vào năm 2014, mang mức tăng trưởng gần 40%: Có 11 triệu dòng smartphone được bán ra với doanh thu ước tính khoảng 48.000 tỉ đồng.

Sự khiêu vũ vọt về doanh số di động trùng mang thời khắc hoàng kim của những chuỗi bán sỉ trong nước. 2014 cũng là năm Thế giới di động niêm yết trên sàn chứng khoán với mã cổ phiếu MWG. Sau khi lên sàn, Thế giới di động đã liên tiếp mở mới và ngày nay đã có gần 1.000 liên hệ bán sỉ di động trên toàn quốc. Theo sau đấy là FPT Shop có khoảng 400 cửa hàng.

Đi qua đỉnh nóng, trong vài năm trở lại đây, doanh số của smartphone đã mang dấu hiệu chững lại. Dự báo trong năm 2017 này, số lượng smartphone bán ra sẽ đạt 23,6 triệu cái, nâng cao trưởng khoảng 19% so với năm 2016. Đó cũng là một tín hiệu cho thấy thị trường bước vào thời đoạn bão hòa.

Ngoài ra, với 1 vấn đề nghiêm trọng hơn cho những nhà bán sỉ. Đấy là doanh số được dự báo nâng cao 19%, nhưng doanh thu thị trường dự đoán chỉ tăng khoảng 7%, từ mức 73,3 nghìn tỉ lên mức 78,6 nghìn tỉ đồng trong năm 2017.

Trong khoảng thời gian từ 2013 E-Learning Việt Nam 2017, số lượng smartphone tiêu thụ ở Việt Nam tăng hơn 3 lần, nhưng giá trị thị trường chưa tăng đến gấp đôi. Điều này cho thấy giá trung bình lúc tìm một dòng smartphone tại Việt Nam đang ngày một phải chăng đi.

Thống kê cũng cho thấy, giá smartphone đã liên tiếp giảm. Năm 2013, người Việt buộc phải bỏ ra nhàng nhàng đến 5,5 triệu đồng cho một cái smartphone thì chỉ 4 năm sau, tới năm 2016, con số này chỉ còn là 3,7 triệu đồng, rẻ hơn 33% so sở hữu năm 2013.

Gfk dự đoán trong năm 2017 tới đây, mức giá trung bình được chi trả sẽ tiếp tục giảm xuống chỉ còn khoảng 3,3 triệu đồng một cái.

Đứng ở góc độ người dùng, có thể thấy điều này khá với lợi. Họ với thể dễ dàng tậu cho mình 1 chiếc smartphone sở hữu giá cả phải chăng.

Ngoài ra, đứng về phía những nhà bán sỉ di động, đây là một tín hiệu đáng buồn hơn là vui. Điều này đồng nghĩa sở hữu việc mỗi chiếc smartphone bán ra, nhà bán sỉ ngày càng thu được ít tiền hơn. Lợi nhuận biên của nhà bán buôn tiếp tục bị bào mỏng.

Vì giá điện thoại ko dừng giảm, để duy trì mức tăng doanh thu, những nhà bán sỉ buộc bắt buộc liên tiếp mở thêm liên hệ. Đấy là câu chuyện của ngành bán lẻ di động thời đoạn 2014 – 2016. Tốc độ “2 ngày mở một shop” của Thegiodidong.com đã từng trở thành hiện tượng của thị trường bán lẻ trong nước.

Mặc dù vậy, theo thời kì, khi thị trường bão hòa thì việc có quá phổ biến liên hệ bắt đầu thành gánh nặng.

Doanh thu bình quân trên mỗi cửa hàng TGDĐ năm 2016 đã giảm khoảng 30%, từ mức 45,8 tỉ đồng năm 2014 xuống chỉ còn khoảng 32,5 tỉ đồng năm 2016, mức tốt nhất trong vòng 4 năm qua, ngang ngửa so sở hữu năm 2012 E-Learning Việt Nam lúc thị trường mới được khai phá.

Ngày nay, TGDĐ và FPT Liên hệ đang đứng ở 2 vị trí dẫn đầu sở hữu trên 50% thị phần di động.

Cố nhiên, nếu nhìn theo góc cạnh hăng hái, việc thị trường tăng trưởng chậm lại và tiến sắp đến trạng thái bão hòa cũng là điều thường nhật. Có doanh thu vẫn tăng khoảng 7% trong năm nay, những liên hệ TGDĐ lẫn FPT Địa chỉ cũng sẽ không gặp cạnh tranh gì quá lớn trong năm 2017 này. Hiện tại, TGDĐ và FPT Liên hệ đang đứng ở 2 vị trí dẫn đầu sở hữu trên 50% thị phần di động, ví như thị trường vẫn nâng cao thì kiên cố doanh thu của 2 chuỗi này cũng tăng theo. Chỉ có điều, tốc độ nâng cao trưởng như này sẽ làm cho TGDĐ lẫn FPT Shop không còn đằm thắm có việc mở mới nữa.

Trong báo cáo gửi tới cổ đông năm 2017, Thegioididong.com ko đặt mục tiêu mở thêm 1 số lượng shop cụ thể nào mà chỉ nói chung là kiểm soát chặt chẽ và nâng cao chất lượng phục vụ. 1 cách nôm na, chuỗi bán lẻ di động sẽ sắm phương pháp để “hợp lý hóa doanh thu trên từng điểm bán”.

Còn như FPT Shop, CEO Nguyễn Bạch Điệp từng san sớt, 2 năm đến FPT Địa chỉ sẽ không mở mới liên hệ nữa. Thay vào đấy, chuỗi này sẽ nghiên cứu và chọn lựa 1 số hướng đi mới để tạo đà tiếp tục nâng cao trưởng doanh thu.

Ngoài ra, đấy mới là vấn đề trong ngắn hạn. Còn về dài hạn, việc thị trường ngưng tăng trưởng và rơi vào trạng thái suy giảm sẽ là điều khó giảm thiểu. Cả TGDĐ lẫn FPT Địa chỉ đều chưa phải đối mặt có vấn đề này trong năm nay, nhưng đều đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để đổi thay. Có TGDĐ, họ đang tìm mọi cách đẩy mạnh chuỗi Điện máy Xanh và năm nay là Bách hóa Xanh. Với FPT Cửa hàng, chuỗi này cũng đang mua hướng đi mới mà điển hình là tuyên bố hiệp tác bán sữa Vinamilk hồi năm ngoái.

Việt Hưng
* Nguồn: Trí thức trẻ


http://www.brandsvietnam.com/12030-Thi-truong-tang-truong-cham-FPT-Shop-TGDD-se-lam-gi-voi-mang-luoi-cua-hang-hien-tai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here