Thiên hướng báo chí 2017-2018

0
209

Hình bản quyền bởi StockUnlimited.

Các ứng dụng tin nhắn và chatbot (máy trả lời tự động) là hai trong số các xu hướng chính mà truyền thông phải lưu ý đa dạng hơn hiện giờ E-Learning Việt Nam theo ý kiến của John Wilpers, Giám đốc cấp cao tại Mỹ của tập đoàn Tư vấn Truyền thông Đổi mới kiêm tác giả Báo cáo Thế giới về Đổi mới thường niên của FIPP tại hội nghị báo chí Digital Innovators’ Summit tại Berlin vào ngày 20/3 vừa qua, khi ông chia sẻ về những đổi mới nổi trội trong ngành truyền thông từ khắp nơi trên thế giới.

Bản báo cáo toàn cầu về xu hướng 2017-2018 nhấn mạnh việc truyền thông đã thay đổi theo đa dạng cách như thế nào trong vòng 12 tháng qua. Nó hội tụ vào khoa học, áp dụng, những chiến lược marketing, lăng xê nội tại (native ads), những vận dụng web cấp tiến, những đổi mới sắc đẹp sảo và khác thường từ những cơ quan báo chí khắp thế giới, với đến cho các nhà xuất bản các ý tưởng, chiến lược và giải pháp cho những vấn đề họ đang đối mặt.

Tương lai, theo Wilpers, nằm ở những ứng dụng nhắn tin và chatbot.

Ứng dụng nhắn tin là những nền móng đối thoại như WeChat, WhatsApp, Facebook Messenger, Viber và Kik, được ngoại hình để tạo điều kiện cho những cuộc trò chuyện giữa bằng hữu.

Chatbot là những ứng dụng tương tác hoạt động trên các áp dụng tin nhắn. Và có hai loại chatbot: 1 chiếc được lập trình sẵn để trả lời những câu hỏi cụ thể mà những nhà xuất bản đã dự đoán trước, chiếc còn lại dựa trên sự học tập của máy móc, và học hỏi theo tiến triển của cuộc hội thoại.

“Có 40 triệu người tiêu dùng 1 chatbot gọi là Xiaoice ở Trung Quốc, và 10 triệu người trong số đó say mê cô đó,” Wilpers cho biết. “Nó không cần là ‘cô đấy’! Nó ko cần là 1 con người! Nhưng, AI (trí óc nhân tạo) mang thể ghi nhớ 1 cuộc nói chuyện về 1 cô bạn gái hay 1 cuộc phỏng vấn xin việc, và hỏi về chuyện ấy lần kế tiếp lúc người này quay lại.”

Theo Wilpers, những nhà xuất bản với thể tham gia và kiếm lợi nhuận từ những lĩnh vực này, và đã khởi đầu thử nghiệm có các chatbot. National Geographic Kids đã giới thiệu một chatbot cho Facebook Messenger hồi năm ngoái, gọi là Tina the T-Rex (Khủng long T-Rex Tina) để dạy trẻ em về khủng long. Tina the T-Rex giải đáp những câu hỏi từ 1 kịch bản đã được lập trình sẵn.

Các chatbot cũng có sức quyến rũ có cả các đơn vị không thuộc ngành xuất bản: các công ty lớn như Disney hay Mattel đang tích cực dùng các chatbot để khích lệ các cuộc trò chuyện mang khán fake, ảnh hưởng doanh số bán hàng và tăng nhận thức về thương hiệu.

Những áp dụng nhắn tin và chatbot có thể là một khoản đầu tư cho các nhà xuất bản thuộc tất cả quy mô.

Các áp dụng nhắn tin và chatbot với thể là 1 khoản đầu tư cho các nhà xuất bản thuộc hầu hết quy mô. Từ quan điểm về nội dung, một chatbot là 1 nền tảng khác cho các nhà xuất bản tìm kiếm nội dung, nhưng mục tiêu này với thể đạt được bằng cách tiêu dùng báo chí dịch vụ đã được nhãn hàng đấy sản xuất ra. Ngoại giả, những chatbot vẫn là 1 khu vực thí điểm cho siêu rộng rãi người, và Wilpers tin rằng chúng là 1 nền tảng mà các nhà xuất bản buộc phải nghiên cứu.

Ngoại giả, bắt buộc sở hữu 1 sự cân bằng tinh tế khi chuyển sang những ứng dụng tin nhắn và chatbot. Bước vào các cuộc nói chuyện cá nhân của tất cả người là một phương pháp nhanh chóng để bị chặn, xóa hay từ bỏ.

“Gây gián đoạn cuộc sống hàng ngày của bạn đọc giống như chõ mũi vào một cuộc chuyện trò trong bữa tiệc cocktail vậy. Bạn là khách ko mời,” Wilpers giảng giải. “Bạn cần tỏ ra tôn trọng. Bạn buộc phải mang lại được một điều gì ấy với giá trị cho cuộc đối thoại. Trường hợp chúng ta tìm thấy các nhóm ứng dụng nhắn tin được xây dựng loanh quanh các mối quan hoài mà chúng ta là chuyên gia, thì chúng ta sở hữu thể thêm giá trị vào đấy.”

Các nội dung di động “xác thực”

1 trong những lĩnh vực mà Wilpers nhắc là nội dung xác thực, “những nội dung ăn nhập và sở hữu tương tác tới nhu cầu của người sử dụng tại thời điểm nhất định,” dưới định dạng nhất quyết và trên nền móng nhất thiết. Nội dung chuẩn xác ảnh hưởng tới một sự chuyển dịch căn bản trong bí quyết người sử dụng thúc đẩy và tiêu thụ nội dung, đáp ứng những nhu cầu riêng của người dùng và những đặc tính của di động.

“Nội dung chuẩn xác” trên di động nên bắt buộc được thực hiện đúng đắn. Các câu chuyện chúng ta nhắc mang nhân cách các nhà xuất bản phải kết hợp được cả bản năng linh cảm của các biên tập viên, cũng như sử dụng dữ liệu để đưa ra các quyết định biên tập. Bạn đọc muốn những loại nội dung nhất quyết trong suốt cả ngày. Nội dung cần được lên kế hoạch nói quanh nói quẩn những “ví như dùng” này. “Nhu cầu nội dung của bạn đọc cực kỳ rộng rãi, chúng thay đổi trong ngày, nó phải dựa trên cảnh huống, nó vừa được ngừng và vừa được tăng cường bởi nền tảng mà độc giả đang tiêu dùng tại thời khắc đấy,” Wilpers nhận định.

Thật vậy, trải nghiệm nói chung cho người sử dụng trên những nền tảng di động đóng vai trò cần yếu. Ví như nó không thỏa mãn được họ, chặn quảng cáo tức tốc trở nên một vấn đề. Hoạt động chặn quảng cáo ở châu Âu và châu Mỹ đang diễn ra vì người dùng bị lạm dụng trên 1 vận dụng di động E-Learning Việt Nam quảng cáo banner đầy các hình ảnh và nội dung ko tuyệt vời hóa kiếm tìm dữ liệu làm cho chậm tốc độ tải trang.

“Nhu cầu nội dung của bạn đọc rất rộng rãi, chúng đổi thay trong ngày, nó cần dựa trên tình huống, nó vừa được ngừng và vừa được nâng cao cường bởi nền móng mà bạn đọc đang dùng tại thời điểm đấy.”

“Sự bỏ rơi trên nền tảng di động đang diễn ra,” Wilpers giảng giải. “Bạn đọc sẽ ko quay lại nữa, họ chặn luôn.”

Ngoại giả, sự mệt mỏi vì ứng dụng có thể đang tăng lên sở hữu người sử dụng. “Theo ComScore, năm 2014, đa phần người Mỹ chẳng tải vận dụng nào hàng tháng,” Casey Newton, biên tập viên của The Verge cho biết.

Để giải quyết vấn đề đó, Wilpers đã đưa ra một biện pháp: vận dụng web cấp tiến (Progressive Web App).

Không giống những ứng dụng cài trên điện thoại (native app), PWA là các vận dụng có tính phản hồi dựa trên nền móng web, không tốn kém khi xây dựng, an toàn, mau chóng và mang thể kiếm tìm được. Chúng hoạt động phải chăng cả lúc online và ngắt mạng Internet, và có thể chỉ mục hóa bằng các công cụ kiếm tìm, giúp chúng sở hữu thể được phát hiện. Theo Wilpers, ko sở hữu nhược điểm nào sở hữu PWA khi trang web di động biến thành vận dụng.

“PWA là một trong những sáng kiến đơn giản dễ hiểu mà lâu lâu mới xuất hiện,” Wilpers cho biết. “Nếu bạn chưa sở hữu áp dụng cài trên điện thoại thì hãy tiến thẳng đến việc xây dựng 1 PWA. Bạn sẽ ko nên hối đâu.”

Tạo nguồn thu

“Ngày nay, chúng ta mang một bữa tiệc buffet sở hữu vô cùng rộng rãi những chọn lựa kiếm tiền,” Wilpers giải thích.

Trong khi khẳng định ko với một phương thức nào đảm bảo thành công cho tất cả tòa biên soạn, Wilpers đã liệt kê 14 mô hình buôn bán để các nhà xuất bản thêm tư liệu khám phá.

Các chọn lọc này, được nêu trong chương dài 40 trang dành riêng nói về những mô hình marketing trong báo chí, bao gồm lăng xê, chặn quảng cáo, nội dung được tài trợ, thương mại điện tử, doanh nghiệp sự kiện, nội dung phát hành trên nền móng thứ ba (distributed content), vận dụng tin nhắn và chatbot, lăng xê trên di động và quảng cáo nội tại, thư tin tức (newsletter), lăng xê tự động, doanh thu từ độc giả, doanh thu từ bán buôn, và lăng xê trên video.

“Chúng ta đều đang đối diện mang một sự dịch chuyển chẳng thể tránh khỏi E-Learning Việt Nam và nhiều người đã làm cho được điều ấy E-Learning Việt Nam chuyển từ nguồn thu dựa trên quảng cáo sang doanh thu từ bạn đọc,” ông đề cập. “Tôi nghĩ thuyết phục những độc giả của bạn rằng bạn đang sinh sản các nội dung mang giá trị to mà họ chẳng thể tìm thấy ở nơi nào khác, và bắt buộc trả tiền cho chúng, là giải pháp hợp lý.”

“Thuyết phục những bạn đọc của bạn rằng bạn đang sinh sản những nội dung với giá trị to mà họ không thể sắm thấy ở nơi nào khác, và phải trả tiền cho chúng, là biện pháp tối ưu.”

1 lựa chọn tạo nguồn thu cho các nhà xuất bản thuộc đa số quy mô bao gồm công ty sự kiện, mang khả năng sở hữu lại lợi nhuận cực kỳ lớn. “Đặc thù với các nhà xuất bản thuộc thị trường ngỏng, những người biết cuộc chơi, đối tượng bạn đọc và các nhà lăng xê, biên lợi nhuận cho những sự kiện lên đến 40%,” Wilpers cho biết.

Newsletter cũng là một tuyển lựa tạo nguồn thu đầy hứa hẹn được nêu ra trong báo cáo, ăn nhập có các nhà xuất bản ở thị trường ngách. Ấy là 1 nếu mà thông tin chuyên môn về thị trường ngóc trở thành thứ bán được. Newsletter đang với một sự trở lại ấn tượng lúc ảnh hưởng lưu lượng truy hỏi cập web, lượng độc giả trả tiền, nhận thức về nhãn hàng, các khoản quyên góp, lăng xê và các gói đăng ký.

Newsletter cũng tạo cần cộng đồng. “Newsletter từ thị trường ngách sở hữu thể thu hút sự quan hoài đặc thù, từ đấy lớn mạnh những kết liên sâu sắc đẹp hơn mang độc giả trong cộng đồng với chung những mối quan hoài, và dần dần xây dựng 1 mối quan hệ, nuôi dưỡng lòng trung thành và rốt cục, với tới quan hệ thành viên và những tấm vé tới dự sự kiện,” Wilpers giảng giải.

Công nghệ

Ngành truyền thông vẫn tiếp tục thay đổi và chuyển dịch E-Learning Việt Nam từ báo in đến công nghệ số, từ khoa học số đến di động, từ di động đến các nền móng chuyện trò E-Learning Việt Nam và đằng sau mọi những sự dịch chuyển ấy là kỹ thuật.

Những phương tiện nào mà truyền thông tin chí cần dùng, và họ phải dùng chúng như thế nào?

Nhịn nhường như mỗi ngày đều với các chọn lọc mới để khám phá. Vì vậy, Wilpers đã dành trọn một chương E-Learning Việt Nam gồm 30 trang E-Learning Việt Nam để khám phá 10 lựa chọn công nghệ. “Mục tiêu của tôi là truyền cảm hứng và khơi dậy sự tò mò, cho các bạn đủ thông tin để ra quyết định bỏ qua hay khám phá sâu hơn,” ông viết.

Kỹ thuật quan yếu nhất mà những nhà xuất bản bắt buộc lưu ý, dùng và hướng chiến lược theo là khoa học phân tích. Dù rằng những nhà xuất bản với thể với siêu nhiều dữ liệu, nhưng họ không biết cách thấp nhất để phân tách chúng. Từ đấy, 1 dụng cụ mới xuất hiện E-Learning Việt Nam biểu đồ thứ.

1 biểu đồ trang bị với vai trò rất quan trọng có các nhà xuất bản và những nhà quảng cáo, bởi chúng đo lường những hoạt động trên các vật dụng và có thể được xác định mục đích rộng rãi hơn về bản tính. “Những biểu đồ đồ vật cho phép những nhà xuất bản và nhà lăng xê nhìn vào hành trình của 1 người tiêu dùng qua những vật dụng của người ấy,” Wilpers giải thích. “Bạn sở hữu thể thấy được quyết định của bạn đọc được đưa ra ở đâu và khi nào, để đăng ký trả tiền hay tậu một sản phẩm hoặc sở hữu một hành động, thay vì chẳng biết gì cả.”

Có biểu đồ thứ, những nhà xuất bản và nhà quảng cáo có thể biết những câu chuyện và tin tức mà bạn đọc thành viên xem, điều gì tương tác họ hành động, liệu chúng sở hữu thúc đẩy những người khác hay không, và mô hình đó sở hữu thể lặp lại theo các phương pháp sẽ liên quan các người khác hay ko?

Một thiên hướng công nghệ khác mang sức mạnh bền lâu là trợ lý cá nhân kích hoạt bằng giọng nhắc. Được gọi là “điều lý tưởng kế tiếp”, những trợ lý cá nhân kích hoạt bằng giọng nói, như Google Home, Cortana của Microsoft, Alexa Echo của Amazon, hay Google Assistant sở hữu thể chuyển vận chuyển nội dung đến bất cứ nơi nào người dùng đang hiện diện, dù họ sở hữu tiếp cận được một màn hình và bàn phím hay ko. Các trợ lý cá nhân kích hoạt bằng giọng nói cốt tử được dùng để hỗ trợ nhu cầu cá nhân (như làm cho việc vặt, đặt chỗ trực tuyến, tạo danh sách và cuộc hứa), để giải trí, tìm thông tin chung và thông tin địa phương.

“Mối lo ngại có các trợ lý cá nhân kích hoạt bằng giọng đề cập, giống như lúc các nhà xuất bản khởi đầu tạo những trang web riêng và tự sản xuất nội dung của họ, ở chỗ đấy là 1 nền tảng khác cho nội dung, và trường hợp chúng ta ko mau chóng tận dụng thời cơ để vượt lên thì mai kia chạy đuổi theo sẽ siêu khó khăn,” Wilpers kể.

Văn hóa

Trong lúc Báo cáo toàn cầu 2017-2018 về Đổi mới trong truyền thông tin chí chế tạo cực kỳ rộng rãi thông báo về những đổi mới trên khắp thế giới, nó cũng ghi lại một thay đổi về động lực trong ngành.

“Tốc độ, chiều sâu và chiều rộng của hầu hết những đổi thay này trong ngành báo chí của chúng ta tiếp tục tiến đến đỉnh cao và ko mang dấu hiệu giới hạn lại,” Wilpers cho biết. “Kết quả là, chỉ những doanh nghiệp truyền thông sẵn sàng tái cơ cấu một phương pháp triệt để và toàn diện đối với tất cả doanh nghiệp của họ, từ lược đồ công ty và các vị trí việc làm tới quy trình khiến cho việc, huấn luyện, lập mưu hoạch, vật dụng, sử dụng dữ liệu, không gian làm việc, v,v…. mới tồn tại và tăng trưởng được trong thế giới truyền thông đầy khác biệt này”.

* Nguồn: VietnamPlus


http://www.brandsvietnam.com/12031-Xu-huong-bao-chi-20172018

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here