Thiên Long đang vẽ lại nâng cao trưởng như thế nào?

0
670

CEO Tổ chức cổ phần tập đoàn Thiên Long vừa rời ghế nóng sau nhiều năm lãnh đạo. Trong thời kì không xa, sẽ có thủ lĩnh thay thế nhưng khuân mặt mới này vẫn còn là một ẩn số.

Bên cạnh đó, một điều tương đối rõ ràng là qua lịch sử phát triển hàng chục năm, từ thời sáng lập của ông Cô Gia Thọ, cho tới những lãnh đạo kế tiếp và với thể trong mai sau, tổ chức này vẫn vô cùng trung thành với hoạt động buôn bán then chốt.

1 tổ chức dẫn đầu trong ngành bút viết và theo sự lay động hà khắc của thời kì, đã linh động chuyển đổi mô hình để tồn tại. Điều ngạc nhiên hơn là năm 2016, trong bảng xếp hạng của đơn vị tài chính uy tín Plimsoll, Thiên Long vẫn nằm trong danh sách 15 đối tác thương nghiệp rẻ nhất, top 35 đơn vị mang nâng cao trưởng doanh thu cao nhất trong ngành văn phòng phẩm thế giới. Bí hiểm nào trong chiến lược quản trị đã giúp Thiên Long tạo phải sự bền vững này? Thách thức nào trong mai sau mà Thiên Long sẽ bắt buộc vượt qua?

Củng cố nội địa

Lâu nay, Thiên Long vẫn trung thành có 4 nhóm hàng: bút viết, công cụ văn phòng, công cụ học trò và công cụ mỹ thuật. Lãnh đạo của Tổ chức tỏ ra khá linh hoạt trong việc dự đoán chiếc chảy của sản phẩm và khai triển chiến lược theo từng thời đoạn. Trước năm 2014, bút viết luôn chiếm hơn phân nửa tổng doanh thu của Thiên Long. Nhưng từ đấy đến nay, đóng góp của bút viết trong cơ cấu doanh thu ngày một giảm dần và Thiên Long quyết định gia nâng cao những mảng khác và đây cũng được xem như những chiến lược của mai sau.

Thiên Long vẫn nằm trong danh sách 15 đối tác thương nghiệp thấp nhất, top 35 tổ chức mang nâng cao trưởng doanh thu cao nhất trong ngành văn phòng phẩm thế giới.

Trước tiên là mảng văn phòng phẩm. Theo những báo cáo thường niên của Thiên Long, giai đoạn năm 2007-2010, thị trường văn phòng phẩm tại Việt Nam đã nâng cao trưởng ấn tượng, làng nhàng 40-45%/năm. Đóng góp của mảng văn phòng phẩm trong cơ cấu doanh thu của Thiên Long cũng ngày một quan yếu, chiếm đến 32,1% doanh thu vào năm 2015, đánh tan hầu hết nghi ngại về việc chuyển đổi mô hình tổ chức bút viết truyền thống sang tổ chức văn phòng phẩm.

Ngoài mảng văn phòng phẩm, Thiên Long cũng đẩy mạnh mảng công cụ mỹ thuật (thuốc nước, bút màu, bút sáp, đất sét, tập tô màu…) như một “ngôi sao” mới. Bởi vì, đây ko chỉ là sản phẩm phục vụ học tập mà còn đáp ứng nhu cầu sáng tạo, vui chơi cho cả con trẻ, người lớn, sở hữu nguyên tố vững bền.

Tất nhiên, mảng bút viết là “con cưng” của Thiên Long vẫn sẽ tiếp tục được phát huy nhưng ở một đường lối mới. Thiên Long đã hướng sự chú ý thêm vào phân khúc viết cao cấp mang nhãn hàng Bizner. Đây là cái sản phẩm tung ra thị trường từ năm 2010, dành cho giới doanh nhân và quản lý. Điều làm cho Thiên Long tự tín phát triển mảng bút cao cấp là vì thị phần bút viết cao cấp to và Doanh nghiệp mang nhiều ưu thế và kinh nghiệm về mảng bút viết.

Dù vậy, Bizner mới chỉ giới hạn ở mặt hàng bút viết và cũng là mặt hàng dễ bị cạnh tranh quyết liệt bởi một loạt nhãn hàng bút viết tăm tiếng của thế giới như Montblanc, Sailor, Caran D’Ache, Pelikan, Waterman, Sheaffer… Rưa rứa, trong nhóm sản phẩm mỹ thuật, Thiên Long cũng sẽ đối đầu với những cái tên lẫy lừng như Pentel (Nhật), Creativity for Kids (Faber Castell), Staedtler và Carioca…

Với quá rộng rãi đối thủ, đạt đến mục đích mới của thời đoạn năm 2016-2020 sẽ là thách thức to cho Thiên Long. Song, Đơn vị đã phấn đấu “không đẽo cày giữa đường” trong các khoản đầu tư lớn tụ họp cho thị trường nội địa. Với thể thấy, Thiên Long đã chiếm 65% thị phần, có lợi thế nhãn hiệu xa rời so mang các tổ chức cộng ngành. Công ty cũng ghi nhận đến 85% doanh thu từ thị trường nội địa. Cho nên, lãnh đạo của Tổ chức dự tính sẽ tiếp tục đầu tư sâu hơn để tạo 1 đối trọng lớn sở hữu các đối thủ.

Dự kiến tháng 11 năm nay, Thiên Long sẽ đưa vào hoạt động dự án mở mang nhà máy Nam Thiên Long (Khu Công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM), mang diện tích nâng cao thêm hơn 8.500m2. Ngoại giả, Tổ chức cũng sẽ tiếp tục nâng tỉ lệ tự động hóa trong sinh sản, vượt trên mức 70,3% mà đã đạt được trước đây.

Đặc biệt, từ năm 2017, Đơn vị dự kiến sẽ khai triển hệ thống Quản lý chế tạo (DMS) tới từng nhà cung cấp và viên chức buôn bán. Công thức chế tạo này sẽ giúp Thiên Long chuẩn hóa cơ sở dữ liệu, nâng cao khả năng quản lý hệ thống, kiểm soát được hàng tồn kho, doanh số, các hoạt động khuyến mãi, nắm bắt được thị hiếu, nhu cầu của khách hàng. Về chiến lược bán hàng, sau khi đã lớn mạnh mạng lưới hơn 60.000 điểm bán trên 63 đô thị của Việt Nam và đã bán được hàng trên hầu hết các kênh, Thiên Long dự kiến sẽ logic hóa kênh đương đại chuẩn y đầu tư hệ thống quầy kệ và cơ cấu sản phẩm thích hợp. Cùng mang đó, Tổ chức tiếp tục lớn mạnh mảng bán hàng trực tiếp cho các trường học, tổ chức (B2B), online.

Những biện pháp ở thị trường nội địa được Thiên Long kỳ vọng đảm bảo duy trì vị thế dẫn đầu ngành và nâng cao trưởng 2 con số. Bên cạnh đó, Thiên Long vẫn siêu quan hoài tới chiến lược toàn cầu hóa như 1 bàn đạp cho cộng hưởng tăng trưởng vững bền.

Đẩy mạnh xuất khẩu

Mục tiêu mới to nhất của Thiên Long trong năm 2017 và các năm tiếp theo là sẽ mở mang bản đồ xuất khẩu tại thị trường Đông Nam Á. Đây đang là thị trường chủ lực trong doanh thu xuất khẩu của Thiên Long. Tuy nhiên, xét về độ phủ, Thiên Long mới chỉ với mặt ở 9/11 nước tại khu vực này.

Thiên Long dự kiến sẽ tăng cường hiện diện trên mọi 11 nhà nước Đông Nam Á. Năm 2016, Công ty đã đạt nâng cao trưởng tại Philippines là 122%, trong lúc ở thị trường Myanmar là 49%. Ở những thị trường truyền thống như Campuchia, Lào tăng trưởng năm 2016 lần lượt đạt 34% và 50%. Ngay tại Thái Lan, thị trường cạnh tranh khốc liệt nhất Đông Nam Á, sản phẩm của Doanh nghiệp cũng đã hiện diện ở những chợ sỉ, nhà sách, địa chỉ. Năm 2017, Singapore và Indonesia sẽ là những địa bàn khai phá của Thiên Long.

Năm 2016, Tổ chức đã đạt tăng trưởng tại Philippines là 122%, trong lúc ở thị trường Myanmar là 49%. Ở những thị trường truyền thống như Campuchia, Lào nâng cao trưởng năm 2016 tuần tự đạt 34% và 50%.

Sở hữu rộng rãi nhóm ngành nghề thì Đông Nam Á là thị trường quan trọng do có vị trí địa lý thuận tiện, với rộng rãi nét tương đồng với Việt Nam về văn hóa, thị hiếu, lề thói dùng. Lãnh đạo của Thiên Long tỏ ra ấn tượng có thị trường Philippines và kỳ vọng Philippines đề cập riêng và Đông Nam Á khái quát sẽ là điểm sáng xuất khẩu chủ lực của Thiên Long trong thời đoạn 2016-2020.

Rộng hơn ở thị trường châu Á, Thiên Long cho biết vẫn theo đuổi mục tiêu trở thành tập đoàn văn phòng phẩm bậc nhất duyệt nâng cao cường hiện diện ở các thị trường lớn và khó tính khó nết như Nhật, Hàn Quốc. Doanh nghiệp cũng sẽ đẩy mạnh xuất khẩu đến châu Âu (Đức, Cộng hòa Séc, Ba Lan, Na Uy…) và các quốc gia trên thế giới. Tính tới nay, sản phẩm của Thiên Long đã với mặt tại trên 50 nhà nước sở hữu các thương hiệu như văn phòng phẩm FlexOffice và dụng cụ mỹ thuật Colokit. Năm 2016, xuất khẩu của Tổ chức đạt 327,4 tỉ đồng (tăng 31% so sở hữu năm 2015).

Hiển nhiên, bài toán xuất khẩu ko hề dễ dàng, vì tại những thị trường Thiên Long bước vào, đều đã với dấu chân của những “ông lớn” thế giới như Deli (Trung Quốc), Pelikan (Đức), Kokuyo (Nhật), Parker (Mỹ). Ấy là chưa nói tới những đối thủ nặng ký trong các phân khúc riêng lẻ như Lamy, Staedler (Đức), Pilot, Sailor (Nhật, chuyên về bút viết).

Xuất khẩu đã và sẽ là động lực nâng cao trưởng cho Thiên Long. Khi nhìn vào tầm vóc quy mô hàng trăm triệu USD của đa dạng doanh nghiệp quốc tế cùng ngành, theo Plimsoll (Anh), có thể nhắc ra những nếu của Faber Castell Aktiengesellschaft (Đức, 600 triệu USD), Pentel (Nhật, hơn 200 triệu USD). Thiên Long vẫn còn 1 chặng đường tương lai để nỗ lực và áp lực sẽ càng ngày càng lớn cho lãnh đạo mới và hàng ngũ lâu năm của đơn vị này.

Thủy Ngọc
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư


http://www.brandsvietnam.com/12148-Thien-Long-dang-ve-lai-tang-truong-nhu-the-nao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here