Thời hoàng kim của truyền hình liệu có còn?

0
273

Trong một chuyến đi dã ngoại cộng gia đình, Charlie Brooker – nhà sáng lập ra chương trình truyền hình nức danh “Black Mirror” – đã cực kỳ bất thần khi con trai của ông phản ứng lại có cách theo dõi truyền hình truyền thống.

Cậu bé cho rằng thay vì buộc phải ngồi chờ đến đúng 1 sườn giờ để xem một chương trình trên kênh truyền hình, giờ đây mình có thể xem bất cứ thiết bị gì mình thích vào bất kì thời kì nào. “Bí quyết xem ti vi như cũ đối với nó sở hữu vẻ đã là cổ lỗ sĩ rồi”, ông Brooker chia sẻ.

Màn “cướp ngôi” này ko diễn ra chóng vánh, mà theo một tốc độ chậm rãi. Truyền hình (dù trả phí hay phát sóng miễn phí tổn) vẫn là nền móng kiên cố cho dòng hình tiêu khiển ưng chuẩn video ở hồ hết đa số nơi trên thế giới. Nhưng mối đe dọa đối có sự thống trị này đến từ 2 phía.

Cả 2 nhóm đối thủ của truyền hình đều đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, mang số lượng người tiêu dùng tăng lên từng giờ. Áp lực từ các đối thủ này càng khiến lung lay hơn “ngôi vương” mà truyền hình đang nắm giữ, đặc biệt trong bối cảnh khán giả đang dành phổ biến hơn thời gian mỗi ngày để online, từ đấy quay lưng lại có cái ti vi thân thuộc.

Có một điều oái oăm là dù đối mặt với phổ biến đối thủ to như vậy, nhưng truyền hình lại đang ở giai đoạn hoàng kim về mặt quy mô. Người Mỹ chỉ sở hữu trung bình 41 kênh truyền hình cáp để xem vào năm 1995, và họ thường chỉ xem 10 kênh trong số đấy 1 tuần. Đến năm 2008, theo hãng nghiên cứu thị trường Nielsen, người dân Mỹ có thể bật đến 129 kênh, nhưng họ chỉ xem khoảng 17,3 kênh một tuần. Và sang năm 2013, con số kênh sở hữu thể bật đã lên tới 189, nhưng số kênh được xem chỉ là 17,5.

Số kênh tăng ko đồng nghĩa với việc người dùng sẽ xem rộng rãi hơn. Những thiết bị mà khán fake sở hữu thể “nuốt trôi” cũng mang dừng.

Dù không xem thêm đa dạng hơn, nhưng người tiêu dùng truyền hình cáp lại bắt buộc chấp thuận trả tổn phí cao hơn. Theo đơn vị nghiên cứu Leichtman, hóa đơn truyền hình cáp tại Mỹ đã gần gấp đôi trong 10 năm qua, lên tới hơn 100 đô la Mỹ/tháng. Chính điều này đã tạo thời cơ cho các nhà phân phối video qua mạng Internet, như Netflix sản xuất tới khách của họ siêu đa dạng chương trình hấp dẫn mà với thể xem bất cứ lúc nào muốn chỉ mang giá chưa đến 10 đô la Mỹ/tháng, chưa đề cập các mạng xã hội còn cho phát miễn tổn phí video.

Đà suy giảm của truyền hình truyền thống mang thể thấy siêu rõ ở một thị trường to như Mỹ. Thời gian theo dõi truyền hình (cả phát sóng và cáp) từ khán fake ở đa số lứa tuổi đã giảm 11% sau 6 năm, xuống còn hơn 4 tiếng/ngày. Đặc trưng ở nhóm khán fake trẻ từ 12-24 tuổi, con số này giảm tới 40%. Mức độ xâm nhập thị trường của dòng hình truyền hình trả phí tổn đã giảm từ 90% xuống còn 80%.

Nhưng không bắt buộc toàn bộ đồ vật đều diễn biến theo chiều hướng xấu đối mang truyền hình. Dòng hình này vẫn còn nét hấp dẫn riêng của nó, ấy chính là các sự kiện trực tiếp, đặc biệt là thể thao.

Theo Nielsen, các chương trình thể thao chiếm tới 93 trong số 100 chương trình được xem phổ biến nhất trong năm 2015. Mười năm trước với chỉ có 14 chương trình thể thao lọt được vào top 100 này. Trong khi lăng xê truyền hình đang theo khuynh hướng giảm, thì quảng cáo trong sự kiện thể thao lại nâng cao 50% trong giai đoạn 2005-2015. Dù cho lượng người xem mang thể giảm đi, nhưng các chương trình mang số khán giả theo dõi lớn như thể thao lại cực kỳ ít bắt buộc giá lăng xê ko hề đi xuống. Kênh thể thao ESPN (thuộc sở hữu của Disney) hiện có đến 90 triệu người đăng kí và đạt doanh thu khoảng 8 tỷ đô la Mỹ – con số to hơn thành tích của toàn bộ kênh truyền cáp nào khác.

Hiểu rõ các nhà đài cần mình tới mức nào, phổ biến giải thể thao lớn cũng đội giá lên theo từng năm. Chỉ tính riêng tiền bản quyền mà ESPN cùng 4 kênh truyền hình khác phải trả để phát sóng giải bóng bầu dục quốc gia tại Mỹ đã gấp đôi sau 10 năm, hiện vào khoảng 5,5 tỷ đô la Mỹ/năm. ESPN cùng TNT (mang bởi Time Warner) cũng phải chồng đến 24 tỷ đô la Mỹ cho tiền bản quyền phát sóng giải Bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) trong 9 năm, gấp 3 lần con số cho thương vụ trước ấy.

Nhiều người do dự rằng ESPN sẽ còn với lãi được trong bao lâu, khi mà nhà đài này đã mất cả triệu người theo dõi vài năm gần đây. Bởi lẽ tổn phí nâng cao lên cũng buộc ESPN nên thu thêm tiền từ người dùng.

Liệu truyền hình sẽ để mất vị thế cai trị trong ngành công nghiệp giải trí? Câu giải đáp trong ngày mai sắp có nhẽ là ko, bởi lẽ quy mô và lợi nhuận của nền móng này là rất lớn, không dễ gì để “ngôi vương” mà nó nắm giữ bị lật đổ ngay được. Nhưng vững chắc vị trí này đang bị xói mòn dần từng ngày, và các nhà đài cũng thật khó khiến cho gì để đảo ngược lại xu hướng này.

* Nguồn: Doanh Nhân Online


http://www.brandsvietnam.com/12186-Thoi-hoang-kim-cua-truyen-hinh-lieu-co-con

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here