Thực trạng ngành game Việt: Vẫn khiến giàu cho nước ngoài

0
220

Trường hợp ví 300 triệu đô la thu doanh thu toàn ngành game năm 2016 là 1 nồi nước lèo, thì những gì chúng ta thu được chỉ là váng mỡ, còn bao nhiêu ngọt bùi đã phải san sẻ hết ra nước bên cạnh.

Hàng năm, người ta vẫn nghe báo cáo tổng kết ngành game Việt có những con số và kết luận hết sức lớn tát như: Việt Nam bây chừ là thị trường game lớn nhất khu vực Đông Nam Á, Doanh thu thị trường game đạt xx triệu USD, Việt Nam lọt top 50 nhà nước đạt doanh thu cao nhất ngành game…

Ngoại giả, bản chất của những con số này là gì? Và ngành sinh sản game Việt Nam đang đứng ở đâu trên thị trường game thế giới và ngay cả chính thị trường trong nước?

Các con số ấn tượng

Từ năm 2015, Việt Nam được đánh giá là thị trường game to nhất Đông Nam Á. Năm 2015, doanh thu toàn ngành đạt 237 triệu USD, đồng thời đứng thiết bị 6 ở châu Á, sau Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Cũng trong năm này, chỉ riêng game di động đã đạt khoảng 120 triệu USD với 170 tựa game đã phát hành so có con số 70 của năm 2014.

Năm 2016 được kiểm tra là “1 bước tiến mãnh liệt của thị phần game mobile online tại Việt Nam”, với 75 game online đã được tung ra thị trường trong năm 2016 là game mobile online, chiếm 62% tổng doanh thu. Thị trường game Mobile Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ nhanh, dẫn đầu thị trường Đông Nam Á dựa trên tổng thu nhập.

Chấm dứt năm 2016, Việt Nam với khoảng 36 triệu người chơi game. 300 triệu USD là tổng doanh thu ước lượng trong năm của ngành game, trên cả trên cả thị phần PC và mobile, nâng cao trưởng 25% so có cùng kỳ năm ngoái.

Vẫn làm cho giàu cho nước bên cạnh

Nếu nhìn các số liệu kể trên, hẳn những người lạc quan cực kỳ hân hoan và vui mừng vì sự phát triển của ngành công nghiệp game nước nhà. Tuy nhiên, thực tế ko buộc phải toàn màu hồng như vậy. Có 300 triệu USD mỗi năm, liệu bao nhiêu trong số đó thực sự là của chúng ta?

Trước hết, hãy nhìn lại các tựa game online thành công nhất tại Việt Nam năm 2016. Ấy là các tựa game: Liên Minh Huyền Thoại, Võ Lâm Truyền Kỳ mobile, MU Origin-VN, Ngôi Sao Thời Trang 360mobi, 3Q 360mobi, Ỷ Thiên Đồ Long Ký 3D mobile, Liên Quân Mobile, Kiếm Vũ, Tập Kích, Độc Cô Cửu Kiếm Mobile, Lục Long Tranh Bá 3D mobile.

Như vậy trong số 10 dòng tên trên, không mang 1 tựa game nào được sản xuất trong nước. Hầu hết đầu nhập ngoại và hẳn nhiên chúng ta cần trả siêu rộng rãi tiền bản quyền và vận hành cho các đơn vị sản xuất ra các game này, cụ thể ở đây là Trung Quốc. Mức ăn chia bản quyền từ doanh thu mang thể từ 20%, 50% hay thậm chí là 70% tùy giá tậu game và các thỏa thuận có đối tác.

Tiếp theo, hãy xem trong số 10 tựa game hot trên mobile, Console và PC bản quốc tế, như Clash of Clan, Call of Duty, Pokemon Go… 35% game thủ Việt đã tiếp cận được nhờ sự tăng trưởng, cải tiến về đường truyền, cấu hình máy, trang đồ vật chơi game. Tất nhiên đây cũng là một kênh “hút máu” không nhỏ, góp phần giúp tiền từ trong túi game thủ Việt chảy ra nước bên cạnh.

Các con số trên, lúc so mang năm 2015, dường như chơi có rộng rãi khác biệt. Trong năm đó, doanh thu từ ngành game mang lại 237 triệu USD nhưng 80% trong số đó lại xuất hành từ những game ngoại (Trung Quốc, Hàn Quốc) do công ty Việt Nam phát hành.

Trong năm này, những tựa game thành công nhất như Tiếu Ngạo Giang Hồ, Thiên Long Bát Bộ, MU Origin (MMORPG), Dota Truyền Kỳ (thẻ bài), Hiệp Khách, Tuyệt Đại Song Kiêu (ARPG), Chiến Cơ Huyền Thoại (casual), Chiến Dịch Huyền Thoại, Tập Kích (bắn súng), Khổng Minh Truyện, Vô Song Thần Tướng (chiến thuật), cũng không một game thuần Việt nào với thể chen chân vào.

Từ thực tại trên, sẽ không ngoa lúc đề cập rằng nếu ví 300 triệu đô la thu doanh thu toàn ngành game năm 2016 là 1 nồi nước dùng, thì những gì chúng ta thu được chỉ là váng mỡ, còn bao nhiêu ngọt bùi, bổ béo đã bắt buộc san sẻ hết ra nước bên cạnh.

Thậm chí, ngay cả ở trong nước, có nhẽ nếu cho 20 chiếc tên được game thủ Việt kể tới nhiều nhất trong năm qua, hẳn không thể sắm ra 1 loại tên game Việt, dù rằng thị trường game Việt Nam vô cùng rộng to, tới 36 triệu người chơi.

Còn nếu nhắc Việt Nam là thị trường game lớn nhất khu vực Đông Nam Á, ấy chỉ đơn thuần là thị trường nhập cảng, phát hành, còn ngành sinh sản, xuất khẩu game Việt đang ở đâu trên khu vực, thì hẳn hầu hết người đã tự mua ra câu giải đáp. Kể cách khác, ngành game Việt đang trong tình trạng “nhập rất” kéo dài.

Từ vô cùng lâu, khi ngành công nghiệp game Việt Nam manh nha hình thành tới nay, rất phổ biến tổ chức đã đề cập về những điều khôn cùng vĩ mô và to tát, sẽ đưa ngành game Việt Nam vươn ra tầm quốc tế, sẽ tạo ra được các sản phẩm game được cả thế giới biết tới… Vậy nhưng, sau hơn 10 năm qua, mọi các gì ngành game Việt Nam sở hữu được là chuyên du nhập và phát hành game của những nước khác.

Các tín hiệu khả quan

Đề cập đi thì nên kể lại, dù sao đi nữa, năm qua bức tranh toàn ngành game Việt Nam ko chỉ toàn màu xám.

Gần đây, Khu Vườn Trên Mây (tên tiếng Anh là Sky Garden: Farm in Paradise) là game di động Việt Nam đã được vinh danh tại Giải thưởng game quốc tế dành cho điện thoại lần trang bị 13 (13th IMGA Global) diễn ra vào tháng 3/2017 tại San Francisco (Mỹ). Trò chơi này nhận giải People’s Choice Award E-Learning Việt Nam Game được cộng đồng say mê nhất, với hơn 7.000 phiếu bình chọn. Năm 2016, Khu Vườn Trên Mây cũng nhận giải Game được cùng đồng đam mê nhất khu vực Đông Nam Á của IMGA SEA.

Trong năm 2016, sở hữu đến 3 game của studio Pine Entertainment lọt top 50 game đề cử trên App Stores Mỹ. Ngoài ra, tại bảng xếp hạng 10 game hay nhất năm trên App Store đã mang sự góp mặt của Politaire, cũng là một sản phẩm do Pine Entertainment phát triển.

Hoa Sơn Luận Kiếm 3D, Chaos Legend Reborn, Loàn Đấu Võ Lâm, We Are Heroes (Anh Hùng Đại Chiến)…cũng là các cái tên cũng được nhắc tới tương đối đa dạng trong năm 2016.

Trong đấy, Hoa Sơn Luận Kiếm là tựa game được truyền thông và giới game thủ trong nước đánh giá là tựa game đẳng cấp quốc tế. Còn Chaos Legend Reborn đã được ra mắt tại Thái Lan.

Loạn Đấu Võ Lâm do Studio Hiker Games được người chơi đánh giá “không thể tin đây là game Việt”, “một bước tiến đột phá bởi nó cho mang lại cho người sử dụng các trải nghiệm xuất sắc”. Trong khi ấy, We Are Heroes, 1 sản phẩm của Joy Entertainment, 1 studio chuyên sản xuất game mobile bom tấn thuần Việt, đã chính thức vươn ra thị trường quốc tế.

Những điểm sáng trên chỉ đếm trên đầu ngón tay, chưa thể gọi là một nền móng vững chắc, nhưng so với vài năm trở về trước, đó với thể xem là những tín hiệu tích cực, có đến hi vọng về 1 ngành công nghiệp sản xuất và phát hành game nhiều năm kinh nghiệm, vươn ra thế giới trong mai sau ko xa.

Trinh Trần
* Nguồn: ICT News


http://www.brandsvietnam.com/12001-Thuc-trang-nganh-game-Viet-Van-lam-giau-cho-nuoc-ngoai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here