Thực trạng Thị trường Lăng xê Mỹ 2016: Doanh thu Agency, tình hình việc làm, thiên hướng Digital và thâu tóm sáp nhập

0
194

Những agency đang thuê thêm nhân sự, cổ phiếu leo dốc và doanh thu dancing vọt là kết quả tăng trưởng mà mảng Digital có lại cho những agency.

Doanh thu của những agency tại Mỹ tăng 6,5%, đạt kỷ lục 46,8 tỷ USD trong năm 2015. Đây là lần trước tiên doanh thu mảng Digital của agency đạt tỷ lệ cao nhất, chiếm đến 40% tổng doanh thu.

Doanh thu và tỷ lệ tăng trưởng dựa theo bảng phân tích Datacenter của Ad Age có hơn 1.000 agency thuộc những mạng lưới và tổ chức độc lập được kể trong Agency Report 2016.

Digital nâng cao trưởng sở hữu 2 con số

Theo báo cáo của Ad Age, trong năm 2015 doanh thu từ mảng digital của những agency tại Mỹ nâng cao 13%, đạt 19,3 tỷ USD bao gồm những chiến dịch vụ seo
của mọi agency, từ agency lăng xê, media cho đến PR và digital.

Tỷ trọng digital tiếp tục tăng trưởng và chiếm 41,3% tổng doanh thu của các agency tại Mỹ trong năm 2015 (đạt 19,3 tỷ USD trên 46,8 tỷ USD), tăng từ 39,7% năm 2014 và 25,8% năm 2009.

Ông Michael Roth, Chủ tịch kiêm CEO của Interpublic Group of Cos, đã kể sở hữu những nhà đầu tư vào tháng ba vừa rồi như sau: “Bạn không thể đưa ra chiến lược thâm nhập thị trường mà thiếu đi chiến lược digital, tích hợp với các loại hình truyền thông đại chúng khác. Bên cạnh đó, ý tưởng sáng tạo cũng đóng 1 phần quan trọng.”

Nguồn: Agency Report 2016 của Ad Age.

Đặc thù hơn, Publicis Groupe tiết lậu 51,9% tổng doanh thu toàn cầu của tập đoàn năm 2015 là tới từ mảng digital, trong năm 2014 con số này là 41,9%. Việc thâu tóm Sapient Corp. vào tháng 2 năm 2015 là nguồn gốc nâng cao trưởng.

WPP cũng cho biết doanh thu từ digital chiếm 37,5% tổng doanh thu toàn cầu của tập đoàn trong năm 2015, nâng cao từ 36,3% năm 2014.

Ageny Report cho thấy hiện trạng của agency đang đổi thay như thế nào và các agency truyền thống bắt buộc đối mặt ra sao mang sự cạnh tranh càng ngày càng lớn về dịch vụ seo
vụ digital marketing từ các tổ chức tư vấn và dịch vụ công nghệ.

Trong năm màng lưới digital agency lớn nhất thế giới, chỉ sở hữu 1 mạng lưới được thành lập từ một agency đơn thuần: Đấy là Wunderman, lớn vật dụng 5 và trực thuộc WPP.

Accenture Interactive của tập đoàn tư vấn Accenture được xem là mạng lưới digital agency to nhất thế giới, các loại tên còn lại lần lượt là IBM Interactive Experience của IBM Corp, Deloitte Digital của Deloitte Touche Tohmatsu và Epsilon của Alliance Data Systems Corp.

Doanh thu của những agency tại Mỹ tăng 6,5% trong năm 2015, trong đó những Digital chiếm 41%.

Accenture Interactive cho biết doanh thu của tập đoàn đã nâng cao đột biến đến 70,8% ở thị trường Mỹ và 57,8% trên toàn cầu trong năm tài chính vừa chấm dứt tháng 8/2015. Doanh thu này bao gồm những dự án xây dựng website và sự hiện diện trên digital, phân tách dữ liệu marketing và các dự án ảnh hưởng tới kinh doanh khác của Accenture. Trong số 50 agency lớn nhất toàn cầu thì Accenture Interactive là doanh nghiệp phát triển nhanh nhất, tập đoàn này cho biết tỷ lệ tăng trưởng đến từ việc thâu tóm ở thị trường Mỹ và toàn cầu là dưới 1%.

Giả dụ cái trừ con số tăng trưởng của Accenture Interactive tại Mỹ, doanh thu của những agency còn lại tại Mỹ trong năm 2015 đã nâng cao 5,3%, khớp có tỷ lệ tăng trưởng doanh thu thiên nhiên trung bình của 4 mạng lưới agency lớn là WPP, Omnicom Group, Interpublic US và Publicis khu vực Bắc Mỹ.

Sự nâng cao trưởng về doanh thu mảng digital của agency chính là sự phản ảnh ngân sách dành cho quảng cáo digital đã được nâng cao lên.

Theo số liệu của ZenithOptimedia thuộc tập đoàn Publicis, tại Mỹ năm 2015, ngân sách tiêu pha cho digital chiếm 28.3% trong tổng tiêu pha truyền thông, nâng cao gấp đôi so có 2009, và dự kiến sẽ đạt con số 31,5% năm 2016 và 34,5% năm 2017. Dự báo của ZenithOptimedia cho thấy năm 2017 internet sẽ vượt qua truyền hình trở thành phương tiện quảng cáo lớn nhất tại Mỹ.

Tăng trưởng theo chuyên môn

Năm ngoái doanh thu của toàn bộ chuyên môn chính ở tất cả agency tại Mỹ đều tăng, sự tăng trưởng đều biểu lộ ở những lĩnh vực từ quản lý quan hệ sở hữu người mua (CRM) / tiếp thị trực tiếp là 3,8% cho đến lĩnh vực marketing săn sóc sức khoẻ (Health-care Kinh doanh) là 8,7%.

Tăng trưởng của các health-care agency cốt tử nhờ vào sự nâng cao đột biến của quảng cáo dược phẩm, trong ấy chủ yếu là lăng xê TV. Tổn phí marketer ngành dược bỏ ra cho quảng cáo truyền thông tại Mỹ khiêu vũ vọt từ 24,3% trong năm 2015 lên thành 31,7%, theo dữ liệu thống kê của Kantar Media (tập đoàn WPP).

Doanh thu của các agency lăng xê ở Mỹ nâng cao 4,8% trong năm 2015, còn quảng cáo agency và Activation agency nâng cao trưởng tương ứng là 5% và 5,1%.

Nguồn: Agency Report 2016 của Ad Age. Doanh thu và phần trăm đổi thay dựa theo số liệu thu thập và/hoặc được điều chỉnh trong năm 2016. 1. Tất cả agency trong Agency Report. 2. Hoạt động digital của mọi mạng lưới agency sở hữu trong bản báo cáo, bao gồm những agency thuộc lĩnh vực lăng xê, quản lý quan hệ có khách hang / marketing trực tiếp, digital, kinh doanh trải nghiệm / sự kiện, chăm sóc sức khỏe, media, kết nối văn hóa, hoạt động khuyến mãi và PR. 3. Doanh thu từ chuyên môn chéo. Thí dụ: một agency trong ngành coi ngó sức khoẻ với thể có một phần doanh thu từ các hoạt động buôn bán trực tiếp / CRM, hay 1 agency về quảng bá có thể với 1 phần hoặc đa số doanh thu từ một chiến dịch vụ seo
marketing cho ngành hàng chăm sóc sức khoẻ. 4. Bao gồm những agency về buôn bán trải nghiệm / event / kích hoạt. 5. Các chiến dịch không buộc phải là digital do các agency media thực hiện.

Doanh thu trên toàn cầu của những agency lăng xê to suy giảm và chỉ sở hữu một vài lĩnh vực khác sở hữu sự nâng cao trưởng ít. Tốc độ tăng trưởng toàn cầu (tính theo USD) chậm lại trong năm 2015 ở các agency trong lẫn ngoại trừ thị trường Mỹ vì đồng USD bị suy giảm mạnh so có các công ty tiền tệ khác.

Doanh thu của các agency media ở Mỹ năm ngoái đã mang sự tăng trưởng mạnh ở mảng digital bù lại cho sự sụt giảm ở các phương tiện truyền thông truyền thống.

Hãy phê chuẩn về mối quan hệ cộng tác lớn nhất của WPP là sở hữu Google. Năm ngoái, đại diện cho các clients, WPP (bao gồm cả Essence, 1 agency về digital mà WPP thâu tóm) đã chi cho lăng xê trên Google tăng lên 25%, đạt mức 4 tỷ USD. WPP cho rằng việc hiệp tác sở hữu Google sẽ với trị giá 5 tỷ USD vào năm 2016. Năm ngoái ngân sách quảng cáo của WPP trên Facebook đã tăng lên 1 tỷ USD so sở hữu con số 650 triệu USD vào năm 2014.

Bảng xếp hạng của Ad Age dành cho các media agency ko bao gồm những programmatic agency như Xaxis của WPP và Accuen của Omnicom. Doanh thu của liên doanh này với được từ những tập đoàn mẹ bán lại cho client.

Doanh thu toàn cầu của Xaxis tăng khoảng 20%, đạt 930 triệu USD năm 2015 so với doanh thu 775 triệu USD năm 2014.

Ngân sách ăn tiêu cho digital chiếm 28.3% trong tổng tiêu xài truyền thông, tăng gấp đôi so sở hữu 2009, và dự kiến sẽ đạt con số 31,5% năm 2016 và 34,5% năm 2017.

Omnicom không cho biết doanh thu đến từ programmatic buying nhưng sở hữu tiết lậu vài thông tin. Doanh thu toàn cầu của mảng programmatic của Omnicom (chủ yếu đến từ Accuen và các media agency thuộc Omnicom) được cho là ít hơn 2% so với tổng doanh thu năm 2014, thông báo này đượ CFO Philip Angelastro thông báo mang nhà đầu tư trong một buổi họp về doanh thu.

Điều ấy với tức là doanh thu toàn cầu của mảng programmatic buying của Omnicom ít hơn 306 triệu USD. Tăng trưởng doanh thu thiên nhiên 2015 của Accuen vào khoảng 140 triệu USD, dựa theo báo của Omnicom trong buổi họp. Dựa vào hai nhân tố trên cho thấy doanh thu toàn cầu 2015 của Omnicom trong mảng programmatic nâng cao ít hơn 446 triệu USD một tí.

Tình hình nhân sự

Số lượng nhân sự trong lĩnh vực digital media ở Mỹ vào tháng một/2016 đã vượt qua lĩnh vực truyền hình truyền thống và truyền hình cáp, theo phân tích của Ad Age từ dữ liệu của Cục thống kê Cần lao (BLS).

Nhân sự trong lĩnh vực digital media ở Mỹ năm ngoái đã nâng cao lên 13% và đã đạt con số 197.500 nhân sự vào tháng 2/2016, theo số liệu của Cục. Nhàng nhàng lượng công tác của mảng digital media năm ngoái đã tăng thêm 58 công tác một ngày và số lượng tuyển dụng đã nâng cao gấp đôi kể từ đầu năm 2011.

Số lượng nhân sự tại các agency quảng cáo cũng nâng cao lên. Theo số liệu của Cục, tháng 12 gần đây, tuyển dụng tại các agency lăng xê ở Mỹ cũng tăng cao nhất (198.900 công việc) nhắc từ khi bùng nổ các doanh nghiệp kỹ thuật vào đầu những năm 2000, mặc dù vẫn tốt hơn thời điểm cao nhất (207.400 công tác năm 2000).

Sau khi phá đổ vỡ số lượng việc khiến cho cao nhất ở vào đầu năm 2000, việc làm cho tại những media agency đã đạt con số cao nhất (47.2000 công việc) so sở hữu toàn bộ thời kỳ vào tháng 12 mới đây.

Số lượng viên chức tại các agency quảng bá tại Mỹ cũng vượt qua kỷ lục của tháng 8 năm ngoái (57.900 viên chức).

Nguồn: Cục thống kê Lao động. Xem thêm thông tin: bls.gov; AdAge.com/adjobs. Số lượng việc làm trong tháng 2/2016. Nâng cao trưởng dựa theo lượng công việc nhàng nhàng của năm 2015 so có 2014. một. Các agency về digital media. 2. Các agency media và những hãng đại diện truyền thông độc lập.

Số lượng công việc gia tăng là bằng chứng cho thấy các agency lăng xê, media và PR đang thích nghi thế nào mang thế giới digital buôn bán.

Những agency quảng cáo, media và PR tại Mỹ đã nâng cao thêm 56.300 công tác nói từ khi tình trạng việc làm của agency rơi vào suy thoái đầu năm 2010. Sự sụt giảm việc khiến đa dạng nhất là vào năm 2009, trung bình những agency trong ngành đã cần cắt giảm 59 công việc mỗi ngày. Nhưng năm ngoái, các agency đã tuyển thêm 29 công tác mỗi ngày.

Số lượng nhân sự mang khuynh hướng lớn mạnh tỷ lệ thuận mang doanh thu vì nhân sự chiếm tổn phí to nhất trong agency. WPP kể rằng phí nhân sự toàn cầu của tập đoàn này tỷ lệ với doanh thu thuần, bao gồm trợ cấp nghỉ việc và phụ cấp trách nhiệm, và giảm xuống 63,2% trong năm 2015 so sở hữu 64% năm 2014, điều này cho thấy năng suất đang nâng cao lên.

Ông Martin Sorrell, CEO toàn cầu của WPP, đã nhắc trong 1 cuộc họp về doanh thu vào tháng Ba: “Chúng tôi biết rằng lúc số lượng nhân viên tăng nhanh hơn doanh thu, thì đó là một rối rắm chúng ta đang gặp phải. Và khi vấn đề đấy ko xảy ra thì chúng tôi biết rằng chúng tôi đang quản lý việc buôn bán một cách hiệu quả.”

Cổ phiếu của agency đang tăng cao

Không thể phủ nhận rằng những agency đang nên đối mặt với nhiều thách thức – chính là sự chuyển đổi sang digital, sự xâm nhập của những công ty tham vấn và công nghệ, sức ép từ các marketer phải khiến cho đa dạng hơn mang ngân sách ít hơn.

Nhưng những đầu tư lại cực kỳ lạc quan về giá trị cổ phiếu của agency. Tháng Tư gần đây, cổ phiểu của WPP đạt giá trị cao nhất hầu hết thời đại, giá trị cổ phiếu khi đóng cửa giao thiệp vụ seo
của Omnicon cũng đạt mức cao nhất và các giao du cổ phiếu của Interpublic cũng đạt số lượng rộng rãi nhất đề cập từ năm 2002. Cũng như thế, lượng giao tiếp của Dentsu Inc. và Publicis tuần tự lập cực điểm vào tháng 8 và tháng 4 năm 2015.

Nguồn: Agency Report 2016 của Ad Age. 2001, 2008 và 2009 là những năm suy thoái.

Thâu tóm và sáp nhập

Năm ngoái thế giới agency ghi nhận một thương vụ to trị giá 2,7 tỷ USD của Publicis thâu tóm Sapient và hơn 100 thương vụ nhỏ khác.

WPP trong năm 2015 đã chi khoảng một tỷ USD cho việc đầu tư và thâu tóm sở hữu 52 thương vụ, tương đương một tuần một thương vụ. Ông Sorrell đã đề cập trong tháng Ba: “Có một đôi thương vụ nhỏ và tôi ko muốn bỏ quả các thương vụ nhỏ như thế”. Trong số các thương vụ lớn là việc WPP đã chọn lại phần nhiều cổ phần của Essence, 1 agency về digital mang trụ sở tại UK.

Essence là 1 trong bốn thành viên trong danh sách “Top 5 digital agency đáng lưu ý nhất có thể được thâu tóm” mà Ad Age ban bố năm 2014 đã bị thâu tóm trong năm qua. Ba thương vụ khác là: Code và Theory (phần đông cổ phần được thu chọn bởi Stagwell Group dưới sự điều hành của Mark Penn, cựu chuyên viên của Microsoft), Digital Kitchen (bị thâu tóm bởi Hakuhodo DY Holdings) và Resource/Ammirati (được IMB tậu lại). Agency trang bị năm trong danh sách là VaynerMedia vẫn còn là một agency độc lập.

Dentsu đã thực hành 36 thương vụ thâu tóm trong năm 2015, đây là con số lớn nhất trong lịch sử của tập đoàn này, có mục tiêu là phát triển Dentsu Aegis Network vươn ra khỏi thị trường Nhật bản. 1 nửa thương vụ thâu tóm là với những digital agency, trong đấy với eCommera, 1 digital agency tại UK.

Publicis đã thâu tóm 10 agency bao gồm Sapient.

Omnicom cho biết tập đoàn này đã hoàn tất 8 thương vụ thâu tóm trong năm 2015, nhưng ko có báo cáo nào về kết quả kinh doanh hoặc tình hình tài chính của tập đoàn. DDB Worldwide của Omnicom đã thâu tóm Grupo ABC tháng 1 vừa rồi, đây là 1 đối tác lâu dài của tập đoàn này tại Brazil. Grupo ABC đứng thiết bị 25 trong danh sách những agency toàn cầu của Agency Report năm ngoái.

Interpublic trong năm 2015 cũng hoàn tất 5 thương vụ thâu tóm chiến lược, trong đấy bắt buộc đề cập đến vụ thâu tóm Magic Group (bây giờ là GolinMagic), 1 agency quảng bá của Trung Quốc mang 100 nhân sự.

Bên cạnh đó, giờ đây các thuơng vụ thâu tóm trong giới agency lăng xê đang đối mặt sở hữu vấn đề mở mang của “những nhà đầu tư giàu có” như Accenture, McKinsey hay IBM. Ông Sorell phát biểu “Chúng tôi đã chứng kiến IBM thâu tóm 3 digital agency vào đầu năm 2016, trong có có Resource/Ammirati, và thương vụ của Deloitte mang Accenture… Các đơn vị tham mưu và dịch vụ seo
vụ đã bắt đầu nhòm ngó tới những digital agency với tầng suất ngày càng cao”.

Kim Huy / Brands Vietnam
* Nguồn: Bradley Johnson / AdAge


http://www.brandsvietnam.com/tieudiem/11318-Thuc-trang-Thi-truong-Quang-cao-My-2016-Doanh-thu-Agency-tinh-hinh-viec-lam-xu-huong-Digital-va-thau-tom-sap-nhap

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here