Thương mại điện tử: Sôi động hơn nhưng vẫn còn cực kỳ nhỏ

0
199

Bức tranh thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam hai năm qua sôi động hơn hẳn nhờ vào những thương vụ đầu tư và sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nhà buôn bán đang dẫn dắt thị trường này, cộng sự chuyển dịch nhanh của các chuỗi bán lẻ (offline) to trên môi trường trực tuyến (online).

Sự sôi động mang thể thấy rất rõ qua những sự kết hợp mới, kết nối thương mại trực tuyến mang thị trường bán sỉ Việt Nam. Alibaba tìm Lazada, VNG đầu tư cho Tiki, Central Group sở hữu Zalora và Nguyenkim… Những chuỗi bán sỉ to cũng gia nhập thị trường này, Vingroup sở hữu Adayroi, Thegioididong sở hữu Vuivui.com, Lotte với Lotte.vn, Aeon với Aeonshop.com… Báo cáo chỉ số TMĐT Việt Nam 2017 cho thấy, từ năm 2016, lĩnh vực này bước sang thời đoạn tăng trưởng nhanh, tạo sức ép lên sự kết liên chặt chẽ giữa những công ty TMĐT có những nhà sản xuất dịch vụ tương tác như chuyển phát, kho bãi, thanh toán…

3% doanh thu bán sỉ

Hiệp hội TMĐT ước tính tổng doanh thu TMĐT năm 2016 đạt mức 5 tỉ đô la Mỹ, chiếm chưa đến 3% tổng thị trường bán buôn. Ngoại giả, con số này khiêm tốn hơn phổ biến trường hợp trừ đi các khoản booking vé du lịch và sự kiện, lúc đấy doanh thu TMĐT chỉ chiếm khoảng 1,8% tổng giá trị bán sỉ 2016. Theo dự báo của eMarketer, mức tăng trưởng trung bình hàng năm khoảng 15% trong giai đoạn 2016-2020 sẽ đưa doanh thu TMĐT Việt Nam vượt 10 tỉ đô la Mỹ từ năm 2020.

Theo dữ liệu của Nielsen năm 2015, 45% dân số Việt Nam dùng Internet và 28% người dùng Internet với tìm sắm trực tuyến, có mức tiêu xài làng nhàng 160 đô la Mỹ/người/năm. Giá trị chi tiêu cho TMĐT dù nâng cao nhanh sắp đây nhưng vẫn còn tốt, 23% đơn hàng có giao tế quành 500.000 đồng và chiếm tỷ trọng lớn nhất cho tiêu pha TMĐT. Chướng ngại lớn nhất vẫn là niềm tin của người sử dụng với sản phẩm trực tuyến, họ lo ngại về chất lượng, tâm lý sợ rủi ro cần khó hài lòng chọn sản phẩm với giá trị to.

Năm 2016, khuynh hướng bán hàng đa kênh (omni channel) đã rõ nét tại Việt Nam. Xuất hiện ngày một đa dạng nhà bán sỉ trực tuyến (online) mở thêm cửa hàng trực tiếp (offline) và chiều ngược lại, những nhà bán sỉ trực tiếp tác động ồ ạt kênh trực tuyến.

Chỉ số TMĐT Việt Nam 2017 cũng cho thấy tiếp tục tồn tại khoảng cách số cực kỳ to giữa các địa phương (box). Căn cứ trên bốn nhóm chỉ số thành phần rường cột: hạ tầng nhân lực và khoa học thông tin (30%), giao tiếp B2C E-Learning Việt Namgiữa doanh nghiệp sở hữu người tiêu dùng (30%), giao tiếp B2B E-Learning Việt Namnơi bí quyết doanh nghiệp sắm bán hàng với nhau (30%) và giao tiếp G2B E-Learning Việt Namchính phủ có công ty (10%), thì TPHCM và Hà Nội bỏ xa những địa phương khác. Thu hẹp khoảng bí quyết số tiếp tục là 1 thử thách lớn đối sở hữu Việt Nam, các yếu tố này tiếp tục sức ép lên doanh nghiệp trong việc khai triển các hoạt động kinh doanh phù hợp nhằm ảnh hưởng TMĐT tăng trưởng nhanh và vững bền.

Theo ông Alexandre Dardy, Tổng giám đốc Lazada Việt Nam, ba năm qua Lazada tăng trưởng hàng năm 2-3 lần, dự đoán mức tăng này tiếp tục duy trì trong vài năm tới. Dù TMĐT hiện mang sự lan tỏa mạnh và rộng hơn nhưng TPHCM và Hà Nội vẫn đang đóng góp tới 70% doanh số. Việc cạnh tranh không chỉ do mức thu nhập thấp hơn mà thói quen tiêu dùng và thanh toán truyền thống ở những khu vực này chậm thay đổi hơn đã kìm giữ tăng trưởng. “Những tổ chức vẫn bắt buộc tập kết nguồn lực ở những thành phố to. Để TMĐT hoàn thiện và vững mạnh, phải sự tìm mọi cách của cả thị trường chứ không thể đơn lẻ của từng đơn vị”, ông Alexandre san sẻ.

Tiềm năng TMĐT vì vậy dù lớn nhưng thực tiễn ko dễ vỡ hoang. Theo bà Nguyễn Hương Quỳnh, Tổng giám đốc Nielsen Vietnam, xu hướng ko tiêu dùng tiền mặt đang đổi thay nhưng rất chậm dù các ngân hàng đều có định hướng chiến lược về tính sổ phi tiền mặt, số lượng thẻ tăng nhanh nhưng tỷ lệ thanh toán tăng ko tương xứng. Các nhà băng cũng chưa thực thụ thuyết phục người tiêu dùng về tính bảo mật. Mặt khác, theo Will Nguyễn E-Learning Việt NamGiám đốc tư vấn KPMG, các chướng ngại còn ở chính các mô hình TMĐT. Tâm lý chung thị trường vẫn đang nghĩ TMĐT còn là bề nổi, việc thiết lập nền tảng hệ thống quản lý, hạ tầng dịch vụ để duy trì mô hình kinh doanh hiệu quả cũng là thách thức to của công ty.

Thách thức đa kênh

Thiên hướng bán hàng đa kênh (omni channel) diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu phổ biến năm nay và năm 2016 cũng trở nên xu thế rõ nét tại Việt Nam. Xuất hiện ngày một rộng rãi nhà bán buôn trực tuyến (online) mở thêm cửa hàng trực tiếp (offline) và chiều ngược lại những nhà bán buôn trực tiếp tác động ào ạt kênh trực tuyến. Theo nhận định của Hiệp hội Bán sỉ Việt Nam, phương thức bán sỉ đơn kênh sẽ giảm dần và bị thay thế bởi phương thức đa kênh, là yếu tố then chốt để tiếp cận và gắn kết người mua để cạnh tranh trong môi trường kinh tế số.

Rỡ giới giữa các hoạt động tậu tìm “thực và ảo” đang dần mờ nhạt, càng ngày càng nhiều các bạn tìm kiếm trực tuyến sau ấy chọn sắm thực tế (webrooming) cũng như kiếm tìm thực tế sau đấy tìm sắm trực tuyến (showrooming). Sự kết hợp này giúp gia nâng cao sự nhân thể lợi cho các bạn trong điều kiện thương mại kết nối, số người dùng điện thoại di động tìm kiếm thông tin hàng hóa tiện lợi và dễ dàng hơn cực kỳ phổ biến. Các chuyên gia khuyến cáo các nhà kinh doanh của Việt Nam bắt buộc nắm bắt xu thế này và sẽ nên nhanh chóng phối hợp với những nhà sinh sản, cung cấp hàng hóa, khoa học, dịch vụ tiếp thị để điều chỉnh chiến lược buôn bán.

Kinh nghiệm của các doanh nghiệp trong triển khai mô hình đa kênh, theo ông Huỳnh Lâm Hồ, CEO Haravan, là với mô hình đấy công ty phải mang cách tiếp cận hợp lý và chế tạo cho người sử dụng trải nghiệm nhất quán trong đa số những kênh bán hàng. “Để triển khai thành công thì lãnh đạo công ty nên tư duy được đấy là chiến lược ko còn ranh con giới giữa online và offline, trường hợp tư duy lãnh đạo và hệ thống chưa sẵn sàng thì việc triển khai này là bất nghĩa”.

Theo bà Trịnh Vân Hoa, Giám đốc cao cấp khối TMĐT Nguyễn Kim, quá trình marketing đi từ đơn kênh đến đa kênh và tất yếu là tính đồng bộ hóa cho toàn hệ thống. Phải hiểu thương nghiệp đa kênh cũng chính là sự kết nối, là nền tảng đồng bộ hóa toàn bộ hạ tầng thông tin đơn vị để hỗ trợ cho việc phân tích buôn bán, hiểu người sử dụng phương pháp nhanh nhất và đưa ra dịch vụ đồng nhất ở tất cả các khâu. Với vô khối mô hình đa kênh nhưng vẫn chưa thể với 1 mô hình hoàn thiện trên thị trường bán buôn, nó được dần hoàn thiện và vững mạnh theo mô hình của từng ngành nghề và cấu trúc của từng tổ chức. “Mua hiểu trải nghiệm quý khách trên từng kênh để định hướng xác thực nhất mô hình của mình, đồng thời xác định đâu là kênh chủ đạo nên lớn mạnh và đầu tư cơ bản, không thuần tuý dựa trên đóng góp về doanh số mà nên dựa trên tiêu chí dịch vụ thì mới đánh giá được”, bà Hoa san sẻ.

“Thị trường đang lớn mạnh theo xu hướng thương nghiệp kết nối chứ không còn đơn thuần TMĐT”, bà Quỳnh nhận định và cho rằng TMĐT đang ở mức khởi điểm và không gian tăng trưởng còn quá to, cho dù người dùng luôn mang thiên hướng thử cái mới thì offline vẫn là kênh rất lớn tại Việt Nam. Cần xác định rõ xu hướng “người dùng kết nối” E-Learning Việt Nammột định nghĩa chỉ sự trải nghiệm tiêu dùng phối hợp giữa thu nhập và mức độ tác động phục vụ mau chóng cho tầng lớp trung lưu và cao cấp nhưng không bỏ qua các người dùng bình dân mang tư duy tiêu dùng kết nối.

Tại Việt Nam, tiềm năng này nhắm vào con số khoảng 33 triệu dân gia nhập từng lớp trung lưu vào năm 2020. Thế hệ kết nối cộng sở hữu những tư duy mới giúp hình thành một phân khúc khách hàng mới trở nên động lực cho nâng cao trưởng dùng và đặc trưng là TMĐT. Trong vòng hai thập kỷ qua, phân khúc người mua thuần túy theo thu nhập đã xác định từng lớp trung lưu như một cột trụ và động lực chính cho sự vững mạnh kinh tế. “Ngoại giả trong thời đại thương nghiệp kết nối, họ chính là động lực kết nối, sở hữu thu nhập dư thừa đáng nói, sẵn sàng ăn tiêu, ưa chuộng sản phẩm và dịch vụ cao cấp, và đặc biệt là tâm lý muốn dẫn đầu thiên hướng tiêu dùng”, theo phân tích của Nielsen.


http://www.brandsvietnam.com/11932-Thuong-mai-dien-tu-Soi-dong-hon-nhung-van-con-rat-nho

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here