Tiểu Mễ đang mưu tính chuyện lớn gì ở Việt Nam?

0
279

Có giá tiền bán tương đương ở Trung Quốc, thật khó để giải bài toán lợi nhuận của Xiaomi ở Việt Nam lúc tiêu dùng chiến lược giá phải chăng.

Sau rộng rãi lần trì hoãn, chung cuộc startup khoa học đình đám của Trung Quốc Xiaomi (tức Tiểu Mễ E-Learning Việt Nam hạt gạo nhỏ) cũng chính thức gia nhập thị trường smartphone Việt Nam phê chuẩn nhà phân phối Digiworld. Có dân số trẻ, ham mê khoa học, thị trường Việt Nam luôn là điểm đến quyến rũ đối có các hãng điện thoại trên thế giới nhưng khó khăn cũng siêu khắc nghiệt. Chính thành ra, cả người tiêu dùng và giới marketing đều đặt câu hỏi: Xiaomi chuẩn bị gì lúc đến Việt Nam?

Xiaomi không còn đỉnh

Theo thông báo từ cuộc họp báo hồi giữa tháng 3 vừa rồi, việc cộng tác mang Digiworld sẽ giúp sản phẩm của Xiaomi được chế tạo ở 6.000 điểm bán hàng trên toàn quốc. Về phần mình, Xiaomi sẽ dò la thị trường mang Một mẫu smartphone cao cấp Mi Mix giá 16,9 triệu đồng, 2 cái ở phân khúc nhàng nhàng mang Redmi Note 4 là 4,7 triệu đồng và Redmi 4A 2,9 triệu đồng.

Sở hữu Mi Mix, giới kinh doanh đều hiểu mục đích chính của Xiaomi là khiến cho thương hiệu, Redmi Note 4 và Redmi 4A mới là chiếc sản phẩm chủ đạo. Theo thống kê của Công ty Nghiên cứu Thị trường IDG Việt Nam, giá bán buôn smartphone trong năm 2016 làng nhàng là 4,8 triệu đồng. Như vậy với Redmi Note 4 và Redmi 4A, Xiaomi bỏ qua phân khúc từ Một-3 triệu đồng và tham dự trực tiếp vào phân khúc rầm rộ nhất là từ 3-7 triệu đồng, vốn tập hợp đa dạng nhãn hàng trên thị trường bây giờ. Theo IDC, tính đến quý IV/2016, Samsung đang dẫn đầu thị trường có 29% thị phần, kế tới là OPPO (27%) và Apple (10%).

Mặc dầu vậy, ông Wang Xiang, Phó Chủ tịch cao cấp của Xiaomi, cho rằng việc gia nhập thị trường Việt Nam là không trễ. “Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi lên 4G, đây là thời khắc của chúng tôi. Từ trước tới nay, chúng tôi chưa có tiền lệ đưa sản phẩm dùng kỹ thuật kết nối 2G và 3G ra khỏi Trung Quốc”, ông Wang Xiang nói.

Trong y phục đen, phong thái điềm đạm, ông Wang Xiang luôn nhắc đến khả năng kỹ thuật của những sản phẩm Xiaomi mang giá thành vô cùng cạnh tranh, với thể cạnh tranh sòng phẳng mang các nhãn hiệu lớn ở Việt Nam. Nhưng Wang Xiang và các đồng nghiệp của ông không thể giấu sự thực rằng Xiaomi đã ko còn mạnh như bí quyết đây 5 năm. Thị phần của hãng đã sụt giảm mạnh ở Trung Quốc hồi năm ngoái: từ vựng trí số 1, Xiaomi rớt xuống vị trí số 4, nhường chỗ cho OPPO, Vivo và Huawei. Từ đỉnh cao 45 tỉ USD, chuyên gia phân tích Richard Windsor dự báo giá trị của Xiaomi chỉ còn khoảng 3,6 tỉ USD.

“Việc mở mang sang thị trường nước ko kể nhằm tậu lại mức nâng cao trưởng của hãng. Thật ra không chỉ Xiaomi, rộng rãi hãng điện thoại Trung Quốc khác cũng vận dụng chiến lược này vì thị trường nội địa giờ đã cạnh tranh trước sự thống trị của Huawei, OPPO và Vivo”, ông Võ Lê Tâm Thanh, chuyên gia phân tách của IDC Việt Nam nhận định.

Thực tế cho thấy, ko chỉ những hãng điện thoại, các nhà sinh sản thứ gốc của Trung Quốc cũng qua Việt Nam để kiếm tìm cơ hội vì tốc độ tăng trưởng smartphone ở Việt Nam vẫn cao so với thế giới. Bluboo là một tiêu biểu, ông Quách Thoại Vũ, Giám đốc Đơn vị Sao Việt, tổ chức đảm đương cung cấp và phát triển thị trường Bluboo, cho biết, đối tác đang kiếm tìm thời cơ mang những sản phẩm ở chi phí từ 2 E-Learning Việt Nam 5 triệu đồng.

Nhưng với 85% doanh thu đến từ việc kinh doanh smartphone, theo Doanh nghiệp Nghiên cứu Thị trường Counterpoint Research, việc mở mang sang những nước như Việt Nam cũng không dễ dàng cho Xiaomi hay bất cứ hãng điện thoại Trung Quốc nào. Bởi vì, ở Trung Quốc, Google không được thành lập doanh nghiệp, buộc phải những hãng điện thoại Trung Quốc sở hữu thể kiếm thêm thu nhập từ mảng phần mềm và dịch vụ. Đồ vật đến, thương nghiệp điện tử ở Trung Quốc siêu mạnh, chi phí tốt, những hãng điện thoại có thể tận dụng kênh này để bán hàng cần dù bán giá rẻ họ cũng mang lợi nhuận.

Mục tiêu khiêm tốn

Nhưng ở nước ko kể, như Việt Nam chả hạn, Google cai trị mảng phần mềm, Xiaomi chỉ với nguồn thu chính từ bán điện thoại. Trong khi ấy, thương mại điện tử Việt Nam vẫn chưa phổ biến bằng bán buôn truyền thống. Sở hữu chi phí bán tương đương ở Trung Quốc, thật khó để giải bài toán lợi nhuận của Xiaomi ở Việt Nam lúc dùng chiến lược giá rẻ. “Chúng tôi hiểu rằng ở Việt Nam, bán buôn truyền thống mặt hàng kỹ thuật vẫn phổ thông. Thực tế, ngay cả ở Trung Quốc, chúng tôi vẫn sở hữu địa chỉ bán buôn, hiện là 52 liên hệ và dự định sẽ mở 200 shop trong năm nay”, ông Wang Xiang kể.

Ko chỉ riêng thị trường Việt Nam, Ấn Độ hay Đông Âu cũng gặp tình trạng rưa rứa. Chiến lược của Xiaomi đầu tiên là giành thị phần bằng cách chịu lỗ những cái sản phẩm chính. Bởi vì, theo ông Wang Xiang, Tổ chức mang thể kiếm thêm lợi nhuận từ những dòng sản phẩm IoT (Internet of Things E-Learning Việt Nam xu hướng đa dạng vật dụng kết nối internet) như đồng hồ, nồi cơm điện hay xe đạp, TV sáng ý. Năm ngoái sở hữu hơn 55 triệu thứ IoT kết nối vào hệ thống của Xiaomi.

Ở một thị trường mới nổi khác là Ấn Độ, sau 2,5 năm gia nhập Xiaomi hiện đứng đồ vật 2 thị trường sau Samsung và đang khởi đầu kinh doanh các đồ vật IoT và những dịch vụ dựa trên nền tảng này vốn được kỳ vọng Xiaomi sẽ đưa Đơn vị về thời đỉnh cao chứ không cần từ bán các trang bị phần cứng.

“Ở Việt Nam, chúng tôi ko đặt nặng doanh thu trong 2 năm tới, mục tiêu chính là phát triển người dùng”, ông Wang Xiang cho biết. Bên cạnh đó, ngay cả mục đích này cũng ko hề dễ đối với Xiaomi. Trong đấy, nặng nhất là buộc tội về những phần mềm gián điệp tự động chuyển dữ liệu người tiêu dùng Xiaomi về Trung Quốc. Vị đại diện Xiaomi cho rằng rắc rối này phát xuất từ các vật dụng du nhập không qua chính hãng, việc này sẽ chấm dứt đề cập từ khi đại diện Digiworld cung cấp chính thức vật dụng cũa Hãng trong thời gian đến. Cũng phải kể thêm, Digiworld từng sản xuất vật dụng Obi, Lumia, Wiko nhưng những sản phẩm này cho đến nay vẫn chưa tạo nhiều dấu ấn ở thị trường Việt Nam.

Cả Digiworld và Xiaomi đều ko giải đáp về thời hạn của việc cộng tác này nhưng rộng rãi thông báo cho thấy giao kèo này có thể kéo dài 2 năm. Sở hữu khoảng thời gian ngắn ngủi này, Xiaomi sở hữu làm cần chuyện to ở thị trường Việt Nam?

Huy Vũ
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư


http://www.brandsvietnam.com/12009-Tieu-Me-dang-muu-tinh-chuyen-lon-gi-o-Viet-Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here