Toan tính của Kido khi bán mảng kem và sữa chua

0
449

Tập đoàn Kido dự kiến bán 35% cổ phần ngành hàng kem và sữa chua vào giữa năm nay, dù đây là “mỏ vàng” mang về hơn 1.400 tỷ đồng doanh thu trong năm qua.

Thông báo từ Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM cho biết, Doanh nghiệp cổ phần Tập đoàn Kido (MCK: KDC) đang sở hữu kế hoạch bán 35% cổ phần của Công ty Thực phẩm đông lạnh Kinh Đô trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu. Đây là đơn vị quản lý ngành hàng lạnh, cụ thể là mảng kem và sữa chua do Kido có hầu hết vốn điều lệ 560 tỷ đồng.

HSC nhận định, Kido với thể ghi nhận lợi nhuận đáng nhắc nếu thương vụ này hoàn tất theo dự kiến vào khoảng tháng 6 năm nay. Khoản lợi nhuận này dự báo vào khoảng 238 tỷ đồng, cao hơn rộng rãi so với lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của tổ chức.

Đây sẽ là bước đi ẩn chứa phổ biến toan tính bởi hoạt động của mảng kem và sữa chua của Kido đang vô cùng ổn định có mức nâng cao trưởng 35% một năm. Doanh thu từ kem và sữa chua trong năm qua đạt khoảng một.405 tỷ đồng, chiếm 63% tổng doanh thu thuần của tập đoàn. Mảng marketing này từng sở hữu thời điểm dẫn đầu thị trường kem nội địa với mức nắm giữ khoảng 37% thị phần.

Kido dự trù bán 35% cổ phần của đơn vị quản lý mảng kem và sữa chua.

Báo cáo tài chính công bố gần đây cũng đưa ra dự đoán, mảng marketing này sẽ tiếp tục nâng cao trưởng mạnh trong năm nay lúc nhà máy kem vật dụng hai tại Bắc Ninh đã chính thức hoạt động trong quý IV/2016. Với tổng công suất bề ngoài 15 triệu lít một năm cho cả hai cái sản phẩm kem và sữa chua, nhà máy này được kỳ vọng giúp công ty chóng vánh tiếp cận thị trường miền Bắc và tăng hiệu quả hoạt động của ngành hàng lạnh.

Theo HSC, dù bán lượng lớn cổ phần tại tổ chức quản lý ngành hàng đông lạnh nhưng trong ngắn hạn, đây vẫn là nguồn thu chủ lực của Kido. Trong năm qua, việc hội tụ mở mang kênh đông lạnh đã làm phí bán hàng và quản lý tăng thêm 2% so sở hữu năm trước. Do đó, sau khi xây dựng vị thế ổn định ở ngành hàng này thì doanh nghiệp đang nhắm đến đa dạng sản phẩm mới nhằm chia đều gánh nặng tổn phí. Đây được xem là chiến lược quan yếu không chỉ giúp nâng cao doanh thu mà còn giúp doanh nghiệp củng cố mối quan hệ với những nhà cung cấp. Rau củ và khoai tây chiên đông lạnh là 2 mặt hàng đang được phê duyệt bổ sung, dù tỷ suất lợi nhuận từ các sản phẩm này không cao.

Kể từ sau khi chuyển nhượng tất cả mảng bánh kẹo trị giá khoảng 10.000 tỷ đồng cho Tập đoàn Mondelēz International vào tháng 8 năm ngoái, Kido liên tiếp đưa ra rộng rãi quyết định mở mang hoặc giới hạn kinh doanh đối có phổ biến mặt hàng, song song thực hiện hàng loạt thương vụ tìm bán, sáp nhập nhằm nâng cao sở hữu tại các tổ chức trong lĩnh vực ngành hàng cần yếu.

Doanh thu từ kem và sữa chua trong năm qua đạt khoảng 1.405 tỷ đồng, chiếm 63% tổng doanh thu thuần của tập đoàn.

Điển nghe đâu việc bí quyết đây ko lâu, Kido cho biết sẽ ngừng marketing mảng mì ăn ngay lập tức (thương hiệu Đại Gia Đình) từng được kỳ vọng sẽ với về nguồn thu lớn. Duyên cớ được xác định do thời hoàng kim của mì ăn liền đã kết thúc, sức tiêu thụ ngày càng đi xuống trong khi doanh nghiệp chỉ mới “chân ướt chân ráo” tham gia thị trường phải gặp rộng rãi khó khăn.

Trong năm qua, Kido ghi nhận những thành công ban sơ từ mảng kinh doanh bánh mì và bánh bao đông lạnh được hâm nóng ngay tại những điểm bán sỉ và bán như 1 cái thực phẩm luôn thể lợi. Ông Trần Lệ Nguyên E-Learning Việt NamTổng giám đốc công ty nhận định, đây là sản phẩm tiềm năng vì mức sinh lời cao lúc tỷ suất lợi nhuận khoảng từ 40% tới 50%. Dù mới khởi đầu buôn bán mặt hàng này từ cuối năm 2015 nhưng bánh bao đã sớm có về lợi nhuận cho đơn vị.

Sở hữu mảng dầu ăn, đây được xác định là mũi nhọn của Kido trong thời gian tới và đơn vị cũng không giấu tham vọng bành trướng thị phần nội địa duyệt y việc thâu tóm phổ biến doanh nghiệp hàng đầu trong ngành này.

Điều này mô tả qua việc Kido ngay lập tức bắt tay với Tập đoàn Fleda Global Ventures (FGV) của Malaysia và Tập đoàn Indo E-Learning Việt NamTrans Logistics Corporation (ITL) ngay sau lúc hoàn tất thương vụ bán mảng bánh kẹo để sản xuất và kinh doanh các sản phẩm dầu cọ đóng chai cho thị trường Việt Nam và tiến tới lập liên doanh.

Tiếp theo đấy vào cuối tháng 11/2016, Kido thông báo hoàn thành tìm 12,34 triệu cổ phiếu, tương đương 65% của Đơn vị Dầu thực vật Tường An (MCK: TAC). Để đảm bảo thành công của thương vụ thâu tóm công ty chiếm thị phần lớn thiết bị hai trong ngành dầu ăn, Kido ko ngại nâng cao giá chào tìm từ 78.000 đồng lên 82.000 đồng một cổ phiếu. Ước tính số tiền Kido bỏ ra cho thương vụ này xấp xỉ một.012 tỷ đồng.

Kido đã hoàn thành tìm 12,34 triệu cổ phiếu, tương đương 65% của Công ty Dầu thực vật Tường An.

San sẻ tại ngày trở thành cổ đông to và nhậm chức Chủ tịch HĐQT Dầu Tường An, ông Trần Lệ Nguyên khẳng định sẽ tập kết xây dựng chiến lược sản phẩm, định hướng phân khúc thị trường nhắm vào cái sản phẩm cao cấp đang bị rộng rãi tổ chức nước bên cạnh nắm giữ. “Công ty nội địa chưa làm tốt nên dầu du nhập cao cấp mới tràn vào thị trường Việt Nam, dù phí di chuyển không hề nhỏ. Tường An sẽ tận dụng hệ thống phân phối sẵn có của Kido để mở mang thị trường, nhất là đẩy mạnh hoạt động ở khu vực phía Bắc đang bị thả lỏng trong thời gian qua và tìm mọi cách giành lại thị phần”, ông Nguyên cho biết.

Vừa qua, tại đại hội cổ đông thất thường của Tổng đơn vị Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex, MCK: VOC), cổ đông cũng đã bằng lòng cho Kido chào mua thỏa thuận cổ phiếu của công ty này để nâng tỷ lệ mang vốn điều lệ từ 24% lên 51%. Dự định thương vụ này cũng sẽ hoàn thành trước cuối quý II và thống nhất vào kết quả buôn bán nửa cuối năm nay. Doanh thu lũy kế cả năm 2016 của Kido đạt 2.240 tỷ đồng, nâng cao 43% so có năm 2015. Ngoài ra, lợi nhuận trước thuế mới đạt 1.491 tỷ đồng, chưa hoàn thành kế hoạch đề ra hồi đầu năm là một.500 tỷ đồng.

Phương Đông
* Nguồn: VnExpress


http://www.brandsvietnam.com/11977-Toan-tinh-cua-Kido-khi-ban-mang-kem-va-sua-chua

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here