Tổng Giám Đốc Mai Kiều Liên: Sản phẩm organic là chiến lược của Vinamilk

0
273

Ko kể sản xuất cho người dùng trong nước, sữa organic cũng là cơ hội của Vinamilk để xuất khẩu sản phẩm cao cấp này ra thị trường thế giới.

Trên cánh đồng cỏ mênh mông, những cô bò sở hữu tấm thẻ số trên tai đang nhởn nha gặm cỏ. Xa xa phía mặt trời mọc, mẫu cối xay gió to to in biểu tượng Vinamik hiện lên trong sườn cảnh thơ mộng tại vùng đất cao nguyên Đà Lạt. Đây chính là nông trại bò sữa Organic tiêu chuẩn châu Âu trước hết tại Việt Nam của Vinamilk vừa được khánh thành tháng 3 gần đây. Nông trại sở hữu tổng vốn đầu tư hơn 200 tỉ đồng, mang quy mô đàn ban sơ hơn 500 con bò và sẽ tiếp tục nâng cao trong thời gian tới. NCĐT đã mang cuộc bàn bạc mang bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk, về chiến lược khẳng định vai trò dẫn đầu trong xu hướng sữa organic của Vinamilk.

* Vinamilk được biết đến là doanh nghiệp sữa số một Việt Nam với hệ thống nông trại đạt chuẩn quốc tế Global GAP trải dài khắp cả nước. Tại sao Vinamilk tiếp tục đầu tư vào trang trại theo tiêu chuẩn organic, thưa bà?

Tại các nước Âu, Mỹ thực phẩm hữu cơ (organic) bao gồm sữa tươi hữu cơ đang ngày một trở nên phổ thông nhờ những lợi ích rõ rệt cho sức khỏe người tiêu dùng. Ở đỉnh cao của sự phát triển, con người lại quay về có tự nhiên, tìm những sản phẩm thiên nhiên trong sáng nhất cho sức khỏe gia đình. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, người tiêu dùng khởi đầu được giới thiệu tới khái niệm “thực phẩm hữu cơ”, cốt yếu là các sản phẩm nông nghiệp như rau củ, quả, thịt cá được nuôi trồng tại địa phương. Do những yêu cầu đặc biệt của nông nghiệp hữu cơ nên sản lượng những sản phẩm này chưa đa dạng, chế tạo tránh, chưa tiếp cận được đa dạng người dùng.

Bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk.

Với kinh nghiệm 40 năm trong ngành sữa, Vinamilk đã với một hệ thống trang trại bò sữa đạt chuẩn Global GAP trải dài khắp Việt Nam. Nhưng giả dụ chỉ dựa vào các đồ vật có sẵn thì cũng không tăng trưởng lâu dài được. Chúng tôi quyết định đầu tư vào nông trại organic để người tiêu dùng Việt Nam với cơ hội tiếp cận những sản phẩm sữa organic sở hữu chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam.

* Để đạt chứng thực trang trại bò sữa organic tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam, Vinamik cần tuân theo những quy trình nào?

Nông trại Vinamilk Organic Đà Lạt được chứng nhận theo tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu, do Control Union (Hà Lan) – 1 doanh nghiệp độc lập trên quy mô toàn cầu công nhận. Đây là lần đầu tiên Control Union cấp chứng nhận cho nông trại bò sữa organic tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn châu Âu (theo hệ tiêu chuẩn EU Organic EC 834/2007 và 889/2008). Điều đó cho thấy mức độ khó để đạt được tiêu chuẩn này.

Mất đến 3 năm để chuẩn bị và vững mạnh nông trại bò sữa organic, kết quả mà chúng tôi đạt được siêu đáng khích lệ. Để được chứng nhận từ Control Union uy tín toàn cầu, chúng tôi đã tuân thủ rất rộng rãi quy trình nghiêm ngặt. Nông trại bò sữa Organic Vinamilk hoàn toàn ko dùng hóa chất, thuốc trừ sâu tổng hợp, phân bón hóa học, phụ gia thực phẩm cũng như những chất hỗ trợ, kích thích khác. Nông trại cũng tuyệt đối ko tiêu dùng những chất biến đổi gen. Nguồn sữa hữu cơ vật liệu từ nông trại hoàn toàn không có dư lượng kháng sinh và không với hormone nâng cao trưởng. Bò cũng được cho ăn bằng thực phẩm 100% hữu cơ.

Trong thời đoạn trước hết, nông trại bò sữa Vinamilk Organic Đà Lạt với quy mô 500 con bò organic được chăn thả thiên nhiên trên không gian 76,2ha nông trại.

Sở hữu mẫu mã của Trang trại Organic Vinamilk, bò hoàn toàn được tự do ra đồng cỏ khi điều kiện thời tiết thuận lợi. Bên cạnh đó, khi trời mưa, nắng nóng, bò có thể trở về chuồng nơi được trang bị hệ thống khiến mát vận hành hoàn toàn tự động, nệm nằm êm để nghỉ ngơi… Tuân thủ hệ tiêu chuẩn châu Âu, hiện những giống cây trồng ở trang trại Organic Vinamilk đều được tuyển sắm rất nghiêm ngặt buộc phải mang sẵn hệ miễn nhiễm vụ seo mạnh, thích nghi một cách hoàn toàn thiên nhiên sở hữu điều kiện địa phương từ đấy không bị tấn công bởi bị sâu bệnh và với sức phát triển rẻ. Giống bò cũng được tuyển lựa chu đáo, khỏe mạnh và sức đề kháng rẻ để mang thể thích ứng có điều kiện chăn thả tự do trên đồng cỏ.

* Tất nhiên, sở hữu hàng loạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt về thổ nhưỡng, quy trình, giống nuôi như vậy, ở vai trò tiên phong trong xu hướng sinh sản sữa organic, Vinamilk sẽ gặp rộng rãi thử thách?

Cạnh tranh duy nhất để xây dựng 1 nông trại đạt tiêu chuẩn organic châu Âu là đi chọn đất. Chúng tôi cũng đã nghiên cứu nhiều năm để mua ra vùng đất với thổ nhưỡng thích hợp cho đàn bò. Ở Việt Nam, với những vùng đất tuyệt vời để tăng trưởng bò sữa organic, như Đà Lạt đất đỏ bazan, thời tiết ôn hòa, khí hậu sắp giống có khí hậu ở châu Âu nên thích hợp cho việc chăn nuôi bò. Cũng có mục đích tạo môi trường sống thân thiện, trang trại dùng năng lượng tái hiện biogas, năng lượng mặt trời, giảm hiệu ứng nhà kính…

Nhưng thiên hòa địa lợi thôi chưa đủ. Còn cần nhân công sáng tạo, dám nghĩ và dám làm tới cộng. Hầu hết các quá trình chuyển đổi, cải tạo đất, xây dựng kiểm soát từ ngọn cỏ trong trang trại cho đến việc chuyển đổi bò cũng mất rất phổ biến công sức. Mức đầu tư vào nông trại lớn, các khoa học, quy trình mới đều phải cập nhật theo đúng tiêu chuẩn organic châu Âu. Nguồn động viên siêu to là các anh em ở Vinamilk đều đồng tâm, chịu học hỏi và áp dụng công nghệ mới vào chăn nuôi bò. Trường hợp ko mang khó khăn thì không gọi là thử thách. Mà thích thử thách là ý thức của Vinamilk để tiến xa hơn.

* Sau nông trại bò sữa organic tại Lâm Đồng, Vinamilk có kế hoạch nào để vững mạnh và mở mang dòng sản phẩm sữa organic trong ngày mai?

Trong thời đoạn trước hết, trang trại bò sữa Vinamilk Organic Đà Lạt có quy mô 500 con bò organic được chăn thả thiên nhiên trên không gian 76,2ha nông trại. Sau lúc nông trại ở Lâm Đồng đi vào hoạt động, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để mở mang thêm phổ biến trang trại tại các tỉnh thành khác. Nâng cao chất lượng dinh dưỡng của người Việt mang những sản phẩm organic cao cấp từ thiên nhiên là chiến lược đầu tư nghiêm túc và tư duy lâu dài của Vinamilk. Bên cạnh phân phối cho người sử dụng trong nước, sữa organic cũng là thời cơ của Vinamilk để xuất khẩu sản phẩm cao cấp này ra thị trường thế giới.

Sữa tươi Vinamilk 100% Organic được sinh sản từ nguồn sữa của các cô bò organic được chăn thả thiên nhiên trên các đồi cỏ rộng to của vùng đất Đà Lạt. Mọi quy trình chăm chút đàn bò và sản xuất sữa nguyên liệu đều bảo đảm tuân thủ nghiêm nhặt theo chế độ “3 Không” của tiêu chuẩn organic châu Âu: Ko tiêu dùng hormone nâng cao trưởng cho bò, không dư lượng thuốc kháng sinh, không thuốc trừ sâu.

Nghĩa Trần
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư


http://www.brandsvietnam.com/12075-Tong-Giam-Doc-Mai-Kieu-Lien-San-pham-organic-la-chien-luoc-cua-Vinamilk

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here