Toshiba lo khó tồn tại

0
308

Trong báo cáo tài chính công bố cuối ngày 11/4, hãng này đã lỗ 4,8 tỷ USD trong 9 tháng cuối năm ngoái.

Sau nhiều lần trì hoãn, Toshiba vừa ban bố báo cáo tài chính, dù chưa được kiểm toán. Đại gia điện tử Nhật Bản lỗ tổng cộng 532,3 tỷ yen (4,8 tỷ USD) giai đoạn tháng 4 – tháng 12 năm ngoái. Trước đấy, họ ước tính khoản lỗ với thể lên tới 1.000 tỷ yen trong tài khóa 2016 (chấm dứt vào tháng 3 năm nay).

Toshiba đã 2 lần hoãn ban bố báo cáo tài chính. Trường hợp tiếp tục lỡ hẹn bữa nay, họ sẽ bị rút niêm yết trên sàn Tokyo.

Giới chức tài chính Nhật Bản đã cho đơn vị này thêm thời gian để kiểm tra tác động từ việc làm cho ăn yếu kém của mảng điện hạt nhân tại Mỹ – Westinghouse Electric. Công ty này đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tháng trước.

“Tình hình tài chính của doanh nghiệp sở hữu thể sẽ trở nên nghiêm trọng” vì những vấn đề tại Westinghouse, báo cáo cho biết, “Đa dạng sự kiện và cảnh huống có thể làm dấy lên câu hỏi về khả năng hoạt động liên tiếp”. Báo cáo này được công bố chỉ 1 ngày sau khi Foxconn (Đài Loan) tuyên bố mang thể trả tới 27 tỷ USD cho mảng chip nhớ của Toshiba.

Cổ đông tham gia cuộc họp thất thường của Toshiba cuối tháng trước. Ảnh: Reuters

Tới nay, Toshiba vẫn khẳng định bắt buộc thêm thời kì để điều tra nghi vấn ăn lận tài chính của các lãnh đạo Westinghouse, nhằm tính toán tác động của việc này. Cơ quan kiểm toán của Toshiba – PwC Aarata bữa nay cho biết họ vẫn chưa hoàn thành việc đánh giá báo cáo của Toshiba. Bởi vậy, họ cũng chưa thể khẳng định các số liệu mang buộc phải chỉnh sửa hay không.

Cổ phiếu Toshiba đã giảm mạnh năm nay và mất hơn nửa giá trị từ cuối tháng 12 năm ngoái, khi thông tin về khoản thiệt hại đa dạng tỷ USD tại Westinghouse lần đầu được công bố. Bữa nay, mã này tiếp tục giảm thêm 2,69%. Báo cáo tài chính của Toshiba được ban bố sau lúc thị trường Nhật Bản đóng cửa.

Việc ban bố đã giúp giảm nhẹ phần nào sức ép cho Toshiba. Ngoài ra, cổ phiếu hãng này vẫn với thể bị rút niêm yết, tùy vào kết quả cuộc điều tra của họ.

Toshiba đang lâm vào khủng hoảng, chỉ hai năm sau khi danh tiếng hãng này bị liên quan nặng nề hà vì scandal phóng đại lợi nhuận hơn 1,2 tỷ USD. Sau việc này, hãng đã mau chóng sa thải các lãnh đạo cấp cao và cam kết cải thiện quản trị doanh nghiệp.

Hà Thu / AFP
* Nguồn: VnExpress


http://www.brandsvietnam.com/12150-Toshiba-lo-kho-ton-tai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here