Toshiba tiếp tục nhún sâu vào khủng hoảng

0
615

Đại gia điện tử Nhật Bản bữa nay lại lỡ thời hạn ban bố báo cáo tài chính, do “điều kiện cạnh tranh”.

Toshiba đề nghị hoãn đến ngày 11/4, do bắt buộc thêm thời kì nghiên cứu rắc rối tại mảng điện hạt nhân ở Mỹ. Tháng trước, họ đã được chấp thuận lùi 4 tuần để công bố báo cáo. Đơn vị này cho biết giá trị mảng điện hạt nhân tại Mỹ với thể bị điều chỉnh giảm 6,3 tỷ USD, do kiểm tra lại thương vụ tìm CB&I Stone and Webster năm 2015.

Thương vụ trên được cho là nhằm giúp chi nhánh tại Mỹ của Toshiba – Westinghouse hoàn thành những dự án lò phản ứng tại Georgia và Nam Carolina. Ngoại giả, những dự án này đều đang vượt dự toán và chậm tiến độ.

Toshiba cho biết các lãnh đạo cấp cao của Westinghouse đã gây “sức ép ko ăn nhập” để liên quan thương vụ M&A này. Họ cũng đang điều tra về quy trình kế toán tại mảng hạt nhân ở Mỹ. Chủ tịch Toshiba – Shigenori Shiga đã từ chức tháng trước để nhận nghĩa vụ về cuộc khủng hoảng hiện tại.

Toshiba đã 2 lần lỡ hứa ban bố báo cáo tài chính. Ảnh: AFP.

Cổ phiếu Toshiba bữa nay đã tăng 5,5% sau thông báo trên. Tuy vậy, mã này vẫn mất hơn nửa giá từ lúc tin tức bất lợi về mảng hạt nhân lần đầu xuất hiện năm ngoái. Toshiba cũng cho biết đang cân nhắc bán 1 phần mảng chip nhớ để có thêm vốn.

Toshiba là doanh nghiệp biểu tượng của Nhật Bản. Họ đã làm cho ra bóng đèn, máy giặt và tủ lạnh trước nhất cho quốc gia này. Toshiba hiện kinh doanh đa dạng sản phẩm, từ TV đến chip nhớ, và còn chuyển sang xây nhà máy điện hạt nhân để hồi phục sau scandal ăn gian kế toán 1,2 tỷ USD năm 2015.

Năm ngoái, Toshiba đã có nhiều dấu hiệu phục hồi, mang lợi nhuận 115 tỷ yen (977 triệu USD) trong 6 tháng đầu tài khóa 2016. Ngoại giả, tương lai của hãng này giờ lại đang bất ổn, lúc họ thừa nhận khoản đầu tư đồ sộ vào mảng điện hạt nhân với thể lại là 1 bước đi sai lầm nữa.


http://www.brandsvietnam.com/11895-Toshiba-tiep-tuc-lun-sau-vao-khung-hoang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here