Toshiba – từ nước cờ sai tới ngày mai bất định

0
240

Quản trị công ty yếu cộng hàng loạt quyết định đầu tư thiếu tính toán đã đẩy đại gia điện tử Nhật vào cuộc khủng hoảng chưa từng mang.

Yasuo Naruke – Phó giám đốc cấp cao đảm trách mảng chip nhớ của Toshiba từng chứng kiến các ngày huy hoàng trong lĩnh vực này cũng như của cả tập đoàn. Nhưng tại cuộc họp hôm 14/2, chính Naruke nên đứng trước cổ đông để thuyết phục họ cùng doanh nghiệp lách qua khe cửa hẹp: “Chúng ta phải sẵn sàng bán 100% mảng chip nhớ. Trường hợp không làm cho thế, chúng ta không tồn tại được đâu”, ông đề cập và cho biết đã sẵn sàng chia tay có mảng marketing mình gắn bó nhất.

Chẳng thể ban bố báo cáo đúng hạn

CEO Satoshi Tsunakawa trước đó đã rất khó nhọc để đưa tất cả mọi người đi tới quyết định chung. “Tôi sẽ nói trong buổi họp báo rằng chúng ta sẽ đưa hạ tầng xã hội lên khiến mảng kinh doanh chủ chốt”, ông cho biết và kết thúc cuộc họp. Ông Tsunakawa sau ấy bắt buộc doanh nghiệp buổi thông tin kết quả buôn bán 9 tháng cho tài khóa 2016 của Toshiba.

Ngoại giả, việc này đã không xảy ra. 6h30 tối – chậm 2 tiếng rưỡi so có hạn ban bố, ông xuất hiện trước giới truyền thông và các nhà đầu tư tổ chức, rồi cúi đầu xin lỗi. Cổ phiếu Toshiba đã giảm 8% sau đó.

Satoshi Tsunakawa

CEO Satoshi Tsunakawa cúi đầu xin lỗi trong buổi họp báo. Ảnh: Zero Hedge.

Ông Tsunakawa cho biết tổ chức buộc phải hoãn công bố báo cáo tài chính. Họ cũng đưa ra báo cáo “dự định” với lưu ý: “Những thông báo được công bố sau đây là dự đoán của Tập đoàn Toshiba”.

Họ cảnh báo các số liệu này chưa được kiểm toán và “đang được xem xét lại bởi kiểm toán độc lập, sở hữu khả năng chỉnh sửa”. Các lãnh đạo Toshiba giải thích họ đã phát hiện “sức ép ko thích hợp” từ nội bộ doanh nghiệp, khiến cho họ không thể công bố báo cáo kiểm toán đúng hạn. Thành thử, hạn chót mới sẽ là 14/3.

Theo báo cáo “dự định”, định giá mảng điện hạt nhân được giảm 712,5 tỷ yen (6,3 tỷ USD) trong tài khóa 2016 (chấm dứt vào tháng 3/2017). Còn Toshiba mang thể lỗ ròng rã 390 tỷ yen. Những khoản thiệt hại này sẽ đẩy vốn cổ đông của họ về -150 tỷ yen cuối tháng 3.

Ngoài triển vọng thụ động trên, Toshiba cũng thông báo Chủ toạ Shigenori Shiga sẽ từ chức. Từ thời khắc ấy, nhà đầu tư đã liên tục lo ngại về tình trạng của Toshiba. Giá cổ phiếu của họ chỉ còn 183,7 yen ngày 21/2, giảm 26% so sở hữu ngày 13/2. Giá trái khoán của hãng cũng lao dốc.

Hãng kiểm tra tín nhiệm Nhật Bản – Rating & Investment Information đã hạ 3 bậc xếp hạng của Toshiba ngày 15/2. Hai ngày sau, S&P Global Ratings tuyên bố mang khả năng hạ phổ biến bậc xếp hạng dài hạn của Toshiba, giả dụ họ không thể tiếp tục nhận tương trợ tài chính từ những nhà băng chủ nợ.

Chủ tịch Toshiba – Shigenori Shiga tuyên bố từ nhiệm.

Sau một cuộc họp gần đây, các chủ nợ chính của Toshiba đã đồng ý tiếp tục hỗ trợ tài chính cho tổ chức đến cuối tháng 2. Ngoại giả, trường hợp các vấn đề mới tiếp tục nảy sinh, việc thương thuyết về tương trợ tài chính sở hữu thể rơi vào ngõ cụt.

“Tôi đã chờ đợi liệu Toshiba sở hữu thể đưa ra giảng giải rõ ràng về những lo ngại này hay ko, như mẫu gì đã gây ra khoản lỗ lớn như thế, hoặc các vấn đề như hỗ trợ tài chính hay tiến trình bán mảng chip nhớ”, Mana Nakazora – Giám đốc nghiên cứu đầu tư tại BNP Paribas Securities (Nhật Bản) cho biết. Bên cạnh đó, khi báo cáo bị hoãn công bố, sự bất an chỉ càng nâng cao.

Sai lầm quản trị

Những đồn đoán cũng bắt đầu xuất hiện, rằng sức ép nội bộ là đến từ 1 lãnh đạo cấp cao tại Westinghouse – chi nhánh điện hạt nhân tại Mỹ của Toshiba, ảnh hưởng tới thương vụ chọn công ty CB&I Stone & Webster năm 2015. Việc các nước thắt chặt quy định an toàn về hạt nhân sau thảm họa kép động đất – sóng thần tại Nhật Bản năm 2011 đã làm cho những doanh nghiệp xây dựng nhà máy hạt nhân trên thế giới buộc phải rất vất vả giữ dự án thực hành đúng tiến độ và ngân sách.

Westinghouse cũng không nên ngoại lệ. Lúc thời kì xây dựng bị kéo dài, đơn vị này đã phát sinh thêm 420 tỷ yen tổn phí nhân lực và 200 tỷ yen nguyên nguyên liệu. Do vậy, việc chọn lại CB&I Stone & Webster được coi là biện pháp để hoàn thành các dự án bị trì hoãn tại Georgia và Nam Carolina.

Vấn đề là không lãnh đạo nào, ngoại trừ người trực tiếp chịu trách nhiệm cho thương vụ này, nghiên cứu cẩn thận việc chọn lại sở hữu thể gây ra những gì. Do CB&I – đơn vị mẹ trước đây của tổ chức bị Westinghouse mua lại – là 1 đơn vị niêm yết, “Chúng tôi không với lựa chọn nào khác bên cạnh việc tin tưởng vào các thông tin được đưa ra”, ông Mamoru Hatazawa — Giám đốc chịu trách nhiệm mảng hạt nhân tại Toshiba cho biết.

Những dự án tại Mỹ của họ sau ấy khởi đầu vượt dự toán và chậm tiến độ. Toshiba cũng thừa nhận đã định giá quá cao CB&I Stone and Webster.

Sơ sót về mặt quản trị này khiến cả những người trong cuộc và ko kể cuộc đều khó hài lòng. Đặc biệt khi nó xảy ra đúng thời khắc Toshiba đang phấn đấu củng cố quản trị nội bộ.

Tháng 4/2015, hình ảnh của Toshiba bị hủy hoại nghiêm trọng sau scandal gian lận kế toán để phóng đại lợi nhuận hơn 1 tỷ USD. Hãng đã mau chóng thải hồi các lãnh đạo cấp cao và cam kết cải thiện quản trị doanh nghiệp. Việc này đã mang tác dụng, khi lợi nhuận tài khoá 2016 liên tiếp đi lên, nhờ mảng chất bán dẫn tăng trưởng.

Tuy nhiên, đến ngày 21/12/2016, những hy vọng lật ngược thế cờ của đại gia điện tử Nhật Bản lại bắt đầu tàn lụi. Trong 1 cuộc họp cổ đông, ông Shiga cho biết Westinghouse “có thể tạo ra khoản thiệt hại hàng trăm tỷ yen”. Câu kể này đã khiến cho đa số căn phòng yên im. Khi một giám đốc cho biết khoản giảm giá trị to ấy đã được ghi nhận rồi, ông Shiga đáp lại rằng những khoản thiệt hại mới nhất này “là 1 vấn đề khác”.

Bán mảng chip nhớ

14/3 là hạn chót để Toshiba ban bố báo cáo lợi nhuận. Họ cũng bắt buộc nộp lại một bản giải trình về sườn quản lý nội bộ lên Japan Exchange Group – tổ chức điều hành những sàn chứng khoán to tại Nhật Bản. Trường hợp đơn vị này kết luận việc quản trị không được cải thiện, họ sẽ tiếp tục giữ cổ phiếu Toshiba trong diện cảnh báo và với thể rút niêm yết.

Quản trị yếu cũng làm Toshiba gặp bắt buộc phổ biến rủi ro khác. Ấy là bảng cân đối kế toán của họ trở thành xấu xí vì các khoản lỗ đồ sộ. Đây là duyên cớ khiến họ nên điều chỉnh kế hoạch bán mảng chip nhớ ngày 14/2.

Toshiba muốn bán mảng chip nhớ.

Ban đầu, Toshiba thông báo mang nhà đầu tư bên ko kể rằng họ sẽ chỉ bán dưới 20% cổ phần mảng chip nhớ. Ngoại giả sau đấy, họ nhận ra mình buộc phải nâng cao vốn, và sẵn sàng hy sinh phần nhiều cổ phần trong mảng marketing chủ chốt này.

Vài ngày trước, Nikkei cho biết Toshiba sẽ sớm mở lại quy trình nhận hồ sơ đấu giá mua mảng chip nhớ theo những điều kiện mới. Bên cạnh đề xuất giá tối thiểu 2.000 tỷ yen, tỷ lệ tậu cũng được nâng lên chí ít là 50%. Các công ty như Western Digital hay Micron Technologies được cho là sẽ nộp hồ sơ. Microsoft và Apple cũng nằm trong danh sách bên tìm tiềm năng.

Ông Tsunakawa cho biết Toshiba cũng đang cân nói chọn nhà đầu tư cho Westinghouse để giảm tỷ lệ sở hữu của họ tại đây. Hiện Toshiba nắm 87% doanh nghiệp này. “Chúng tôi vẫn chưa cân nói mang hạ tỷ lệ này xuống dưới 50% hay không. Nhưng hầu hết khả năng đều mang thể xảy ra”, ông cho biết.

Mai sau bất định

Những năm gần đây, Toshiba đã bán đi siêu nhiều mảng marketing mấu chốt và cổ phần trong những đơn vị khác. Năm 2015, họ bán cổ phần trong hãng sản xuất thang máy Kone có giá sắp 920 triệu USD và một dây chuyền sinh sản tấm silicon cho Sony giá 19 tỷ yen. Năm ngoái, họ cũng bán Toshiba Medical Systems cho Canon có 665,5 tỷ yen và mảng điện tử gia dụng cho Midea (Trung Quốc) có 53,7 tỷ yen.

Toshiba lừng danh với các khoa học sinh sản sản phẩm bán dẫn vượt trội. Mảng chip của họ được định giá 1.500 tỷ yen. Ngoại giả, bất chấp hàng loạt rắc rối, Toshiba vẫn là một trong các doanh nghiệp hàng đầu thế giới về mảng điện hạt nhân. Họ cũng sở hữu lợi thế cạnh tranh trong rộng rãi sản phẩm, như cầu thang máy, điều hòa nhiệt độ và bóng đèn.

Ông Atsushi Osanai – Giáo sư tại Trường Marketing Waseda cho biết nhắc cả khi bán mảng bán dẫn, Toshiba vẫn sở hữu thể tồn tại giả dụ quản trị đúng đắn để chuyển đổi các kỹ thuật còn lại thành mảng kinh doanh tăng trưởng. “Trường hợp quản trị thấp, tôi cho rằng Toshiba sẽ vẫn là người chơi giá trị trong những lĩnh vực, như biện pháp hạ tầng”, ông nhận xét.

Dù thế, việc chuyển đổi công ty sẽ nên mức độ hiệp tác lớn hơn bây giờ rất rộng rãi. “Toshiba với thể hạn chế được 1 cuộc khủng hoảng ví như bán mảng bán dẫn. Ngoại giả, sau đấy họ sẽ lấy doanh thu từ đâu?”, một chuyên viên kế toán đang khiến việc mang Toshiba nghi ngờ, “Họ sở hữu nhiều mảng, nhưng mỗi mảng đều như một tổ chức độc lập, do thiếu giao tế. Toshiba đang cải tổ hệ thống kế toán sau scandal. Nhưng việc giao tiếp giữa những bộ phận vẫn còn chưa đủ. Đó chính là vấn đề”.

Rắc rối của Toshiba xuất hành từ các dị đồng giữa những lãnh đạo cấp cao. Nhưng việc giải quyết những rối rắm đấy sẽ phải sự hỗ trợ tương đối to từ bên ngoài. Họ sẽ còn phải đi một chặng đường dài nữa để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư và vạch ra chiến lược tăng trưởng mới.


http://www.brandsvietnam.com/11767-Toshiba-tu-nuoc-co-sai-den-tuong-lai-bat-dinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here