Traphaco: Thắng nhờ hệ thống phân phối

0
375

Giảm thiểu đối đầu trực diện, kiên định đi trên con đường đã tìm, Traphaco đang tiếp tục tăng tốc mạnh mẽ trên thị trường dược nước nhà.

Theo kiểm tra của IMS Health Việt Nam, Traphaco có Một,3% thị phần dược Việt Nam, trong đấy thị trường OTC (các sản phẩm mà người tiêu dùng với thể ra hiệu thuốc tìm về dùng an toàn và hiệu quả mà không buộc phải sự hướng dẫn và theo dõi của bác bỏ sĩ – PV) chiếm 3,43%, đứng trang bị 2 sau Sanofi. Trong lúc đấy, mức tăng trưởng của thị trường dược Việt Nam được kỳ vọng ở mức 2 con số trong 1 thời kì dài nữa. Ăn tiêu cho dược phẩm bình quân đầu người mỗi năm của Việt Nam chỉ mới đạt mức 111 USD, phải chăng xa so có phổ biến nước trong khu vực, như Thái Lan là 264 USD hoặc Malaysia là 423 USD. Thêm vào đó, tầng lớp trung lưu tại Việt Nam càng ngày càng đông, tinh thần bảo vệ sức khỏe càng ngày càng được nâng cao.

Chiến lược khôn ngoan

Ngoại giả, trong cuộc chạy đua trên thị trường dược, các tổ chức nước bên cạnh đang nắm cực kỳ đa dạng lợi thế, đặc thù ở lĩnh vực thuốc tây. Công ty Việt thường cũng chỉ đủ khả năng sinh sản thuốc generic (thuốc bào chế theo công thức đã hết thời hạn bảo hộ).

Theo bà Vũ Thị Thuận, Chủ toạ Hội đồng quản trị Traphaco, bắt buộc trung bình Một tỷ USD để vững mạnh những hoạt chất mới. Rõ ràng điều này vượt quá tiềm lực tài chính của hồ hết các tổ chức nội. Chưa đề cập, sinh sản thuốc generic đòi hỏi kỹ thuật cao để đưa ra sản phẩm bảo đảm chữa khỏi bệnh ngay. Thực hiện được đề nghị này thì khả năng cạnh tranh về giá sở hữu thuốc ngoại cùng mẫu cũng ko dễ dàng. Đa dạng doanh nghiệp giảm mức giá bằng phương pháp cắt bớt hoạt chất làm cho thuốc mang công hiệu phải chăng thì vô tình lại đẩy người dùng sang dùng thuốc ngoại.

Theo bà Thuận, Traphaco sắm thị trường ngách sinh sản thuốc đông dược trên nền khoa học cao là bí quyết hóa giải các cạnh tranh và giảm thiểu khó khăn sở hữu những đối thủ mạnh. Bằng cách này, Traphaco tận dụng những lợi thế về rộng rãi sinh học của Việt Nam và nền y dược học cổ truyền lâu đời để lớn mạnh những loại thuốc đông dược dễ tiêu dùng, luôn tiện lợi, với tính an toàn cao, thoát khỏi việc phụ thuộc vật liệu nhập để thông minh hóa giá tiền sản xuất. Và tới thời điểm này, cũng không có quá nhiều người chơi gia nhập vào thị trường đông dược.

Ngoài các sản phẩm dược phẩm được sinh sản trong nhà máy đương đại theo các tiêu chuẩn thực hiện tốt, những sản phẩm thực phẩm chức năng từ đông dược đã góp phần giúp Traphaco đi tới chiến lược quan trọng là hội tụ vào thị trường OTC. Lựa chọn phân khúc OTC đồng nghĩa sở hữu việc sản phẩm được bán mang số lượng siêu lớn, được xem như mặt hàng sử dụng hơn là thuốc.

Để vươn lên là công thị trường OTC đòi hỏi xây dựng một mạng lưới chế tạo phải chăng. Phương pháp đi của Traphaco khác hẳn đa dạng doanh nghiệp dược khác, vốn dựa vào hệ thống bán lẻ – dù việc bán hàng sẽ nhẹ nhõm hơn (vì chỉ giao cho 1 số mối lái đảm đương việc sản xuất), nhưng tính lệ thuộc siêu cao và dễ tạo ra những cơn sốt giá ảo làm cho quý khách quay lưng. Ví như mối quan hệ sở hữu nhà sản xuất sở hữu trục trẹo, việc kinh doanh sẽ ngay tức thì đứt quãng.

Ban lãnh đạo Traphaco nhận thức rõ chẳng thể phó mặc số phận vào tay các đại lý, mà phải tự xây dựng hệ thống bán buôn đến tận tay người tiêu dùng.

Để làm cho được điều này, Traphaco đã áp dụng kỹ thuật thông tin để hỗ trợ tối đa cho công việc bán hàng. Theo ấy, Traphaco vật dụng các phần mềm cho hệ thống nhà thuốc, máy tính bảng cho nhân viên bán hàng. Toàn bộ dữ liệu chọn bán được truyền thẳng về máy chủ tổ chức nhanh chóng giúp ban lãnh đạo cập nhật cảnh huống theo thời kì thực để sở hữu những điều chỉnh chiến lược ăn nhập, ngoại giả giúp tăng năng suất bán hàng, hợp nhất giá bán lẻ trên thị trường, tối ưu hóa việc sản xuất, xử lý tồn kho.

Theo bà Thuận, có trên 22.000 điểm bán hàng. Và bây giờ gần 80% doanh thu của Traphaco đến từ thị trường OTC nhờ vào hệ thống cung ứng. Năm 2016, doanh thu trên thị trường OTC của Traphaco đạt Một.298 tỷ đồng, nâng cao trưởng 18% so với năm 2015.

“Đánh chiếm” thị trường OTC, tăng trưởng mạnh kênh cung ứng bán sỉ, tụ hợp sinh sản những sản phẩm dựa trên dược liệu có sẵn trong nước là chiến lược cạnh tranh cốt lõi của Traphaco

Mang hệ thống phân phối được xây dựng bài bản, kiên cố, giờ đây Traphaco đang hưởng lợi ích kép, lúc phổ biến tập đoàn dược nước ngoại trừ muốn cộng hợp tác để cung cấp thuốc cho họ. Dòng bắt tay giữa Traphaco và Tập đoàn Novartis của Thụy Sỹ sắp đây đã minh chứng cho điều này. Traphaco là nhà cung ứng độc quyền những sản phẩm của Novartis và tất yếu công ty sẽ sở hữu thêm nguồn thu mới.

Những thách thức

Ông Đặng Trần Hải Đăng, Phó giám đốc Công ty Chứng khoán Công Thương Việt Nam (VietinbankSc) cho biết, trên thực tại sản phẩm đông dược đang chiếm thị phần vô cùng nhỏ, chỉ từ Một-1,5%, nhưng mảng sản phẩm này được dự báo là có tiềm năng tăng trưởng to mà theo Bộ Y tế dự báo, trong vòng 5 năm tới đây, tỷ lệ tiêu dùng đông dược sẽ nâng cao lên 30%.

Như vậy có thể thấy, Traphaco tiếp tục tăng trưởng mạnh trong dài hạn. Điều này còn được bảo đảm trên nền tảng tài chính vững mạnh, với thương hiệu, kinh nghiệm buôn bán lâu năm trên thương trường. Song song đó, Traphaco bỏ nhiều nguồn lực vào các hoạt động nghiên cứu và vững mạnh sản phẩm mới, đầu tư mạnh để các nhà máy đáp ứng những tiêu chuẩn quốc tế như PICS-GMP hay EU-GMP, xây dựng tăng trưởng vùng vật liệu, đồng thời hợp tác buôn bán với các đơn vị nước ngoài sở hữu thế mạnh về kỹ thuật, về vốn và kinh nghiệm để sở hữu thể học hỏi và chuyển giao kỹ thuật nhằm đảm bảo kinh doanh bền vững.

Ngoại giả, Traphaco vẫn còn những rào cản sở hữu khả năng khiến chậm bước tiến. Trước tiên, doanh thu và lợi nhuận ngày một nâng cao trưởng, nhưng vốn chủ với chỉ nâng cao ở mức cầm chừng (để bảo đảm cho cổ đông to là SCIC vẫn giữ vai trò chi phối). Chính SCIC luôn dùng quyền phủ quyết những quyết định không mang lợi cho họ. Điều này khiến cho Traphaco bỏ mất nhiều cơ hội buôn bán.

Kế đến, rào cản gia nhập ngành dược tương đối rẻ buộc phải xuất hiện ngày càng rộng rãi những cái thuốc cộng công năng, sở hữu thể thay thế làm cho áp lực cạnh tranh ngày một gay gắt. Chưa nói, thị trường đang xuất hiện đa dạng hàng kém chất lượng, hàng nhái dẫn đến rủi ro bị thúc đẩy về mặt uy tín, thương hiệu sản phẩm, khiến cho phật lòng tin của người mua khiến cho mức tiêu thụ sản phẩm suy giảm. Bên cạnh đó, hàng đông dược nhập từ Trung Quốc cũng là đối thủ không thể xem thường.

Theo bà Thuận, để tránh rủi ro và giữ mức nâng cao trưởng trong các năm tiếp theo, chiến lược của Traphaco là tụ hợp nghiên cứu những sản phẩm mới nhằm đa dạng danh mục, đáp ứng phổ biến nhu cầu cho người dùng, cộng với ấy là tiếp tục đổi mới kỹ thuật, logic hóa hệ thống chế tạo, xây dựng uy tín thương hiệu. Vào quý 3/2017, Traphaco sẽ đưa vào vận hành một nhà máy sản xuất dược đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất là GMP PIC/s. Đây chính là nền móng để Traphaco tiến hành sản xuất thuốc thuốc tây, chủ yếu là các mẫu thuốc chuyển hóa, nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh trên thị trường ETC (thuốc đấu thầu vào những bệnh viện).


http://www.brandsvietnam.com/11890-Traphaco-Thang-nho-he-thong-phan-phoi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here