Trì hoãn đúng cách để sáng tạo hơn

0
226
image

Adam Grant là giáo sư chuyên ngành quản lý, tâm lý học tại Đại học Wharton (thuộc Đại học Pennsylvania), song song là tác nhái cuốnOriginals: How Non-Conformists Move the World. Trong bài phân tách gần đây trên New York Times, ông cho rằng sự trì hoãn là yếu tố cấp thiết giúp nâng cao khả năng sáng tạo, và con người bắt buộc học cách trì hoãn để phát huy ưu thế đó.

Hơn 80% sinh viên mà Adam quen đang bị căn bệnh trì hoãn cản trở việc học hành. Họ trở thành các con cú đêm chạy đua sở hữu đống bài luận, thi cử. Khoảng 20% trong số ấy thừa nhận mắc bệnh chậm trễ kinh niên. Điều này hoàn toàn trái lại với Adam, bởi ông vốn là một người bị ám ảnh trong việc hoàn tất đúng deadline. Những nhà tâm lý học gọi đây làpre-crastination – 1 cảm giác khát khao muốn khởi đầu nhiệm vụ ngay ngay tức khắc và hoàn thành nó càng sớm càng tốt.

“1 người có tâm lý pre-crastination nghiêm trọng sẽ thấy sự tiến bộ như khí oxy bắt buộc cho sự sống trong khi sự trì trệ mang lại cảm giác đớn đau”, ông biểu thị. Ví dụ, việc không trả lời email ngay tức khắc khiến cho họ cảm thấy mọi chuyện đang ngoại trừ tầm kiểm soát.

Trong phổ biến năm liền, Adam sống theo phương châm “việc bữa nay chớ để tương lai”. Các điều ông tin rằng phải bắt buộc khiến cho thì sẽ luôn hoàn tất chúng sớm nhất sở hữu thể.

Ở trường đại học, ông luôn viết bài báo cáo vào ngày đầu tuần, thậm chí hoàn thành bài luận văn sớm hơn 4 tháng so sở hữu đề xuất.

Một ngày làm việc được xem là hiệu quả lúc ông ngồi vào bàn viết khi 7 giờ sáng và không rời khỏi ghế cho tới khi tối om. Ông sắp như bị cuốn vào công tác mà quên đi cảm giác về thời gian, không gian. Sở hữu lần ông tập kết đến mức không hề hay biết sở hữu 1 bữa tiệc đang diễn ra tâng bừng do người bạn chung phòng đứng ra công ty.

Tuy nhiên, sau này Adam phát hiện ra, sự trì hoãn ko hoàn toàn làm giảm hiệu suất khiến cho việc. Ngược lại, nó lại là đức tính cần thiết duy trì khả năng sáng tạo, giúp cải thiện chất lượng công việc.

Cụ thể, sự trì hoãn khuyến khích đa số người nghĩ khác đi. Lúc trì hoãn, chúng ta thường để tâm tưởng đi lang thang đâu đấy. Chính điều này tạo thời cơ sản sinh ra những ý tưởng xuất sắc. Sắp 1 thế kỷ trước, nhà tâm lý học Bluma Zeigarnik đã phát hiện ra bộ não con người lưu giữ các thiết bị dở dang lâu hơn những trang bị đã hoàn thành. Lúc khiến cho xong 1 dự án, chúng ta quên nó đi. Nhưng lúc dự án đang “treo”, nó vẫn lơ lửng trong tâm khảm ta.

Nhà đồng sáng lập Apple Steve Jobs nổi mang tiếng người hay trì hoãn. Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton cũng là 1 điển hình cho kiểu người “nước tới chân mới dancing”. Aaron Sorkin – nhà biên kịch phim Hollywood nức danh, tác fake các bộ phimSteve Jobs,The West Wing,… nhắc: “Bạn gọi đó là trì hoãn, còn tôi gọi đó là tư duy”.

Đức tính sốt sắng giúp Adam hạn chế được nỗi đau của việc tư duy khác biệt, nhưng song song, nó cũng làm cho ông bỏ lỡ những phần thưởng lý tưởng sau đó, ông thừa nhận.

Tuy nhiên, nếu ko biết trì hoãn đúng phương pháp thì tất cả chuyện sẽ xấu đi cực kỳ rộng rãi. Những người thích đợi nước đến chân mới dancing thì thường ko đủ thời kì sáng tạo. Bởi họ phải vội vàng sắm ý tưởng dễ thực hiện nhất để đẩy nhanh tiến độ thay vì có thêm thời gian chuẩn bị.

Để tránh kiểu trì hoãn “hủy hoại” đấy, những nhà công nghệ đã đưa ra một số biện pháp bổ ích.

Trước tiên, hãy mường tưởng bản thân đang thất bại nặng nề hà. Chính nỗi lo vô hình ấy sẽ hâm nóng “động cơ” khiến việc của bạn. Trang bị hai, hãy hạ tốt tiêu chuẩn cho các đồ vật được bạn xem là sự tiến bộ. Điều ấy giúp bạn đỡ tan vỡ mộng trước chủ nghĩa hoàn hảo mà bản thân đề ra. Sau hết, thử thiết lập các mốc thời kì nhỏ để hoàn thành từng phần việc đơn giản trong khối công việc lớn.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here