Trung Quốc khó thành công có chiến lược sử dụng tiền tìm yêu mến

0
281

Trung Quốc dành đến 10 tỷ USD mỗi năm để củng cố quyền lực mềm, nhưng nó lại đang khiến cho hình ảnh nước này ngày càng xấu đi.

Tại các biển quảng cáo điện tử ở Quảng trường Thời Đại (New York, Mỹ), các hình ảnh về nông thôn Trung Quốc liên tục xuất hiện. Ở Phnom Penh E-Learning Việt Namthủ đô Campuchia, con nít chơi đùa bên dưới các tòa chung cư do Trung Quốc xây dựng. 1 số nơi trên thế giới, trẻ em còn học tiếng Trung trong những chương trình do Chính phủ Trung Quốc tài trợ.

Từ phổ biến năm nay, người sắm hàng trên khắp thế giới đã quen với mẫu chữ “Made in China” trên hồ hết sản phẩm họ sắm. Bên cạnh đó, sắp đây, Trung Quốc đang muốn quảng bá nhãn hàng quốc gia để hấp dẫn những nước khác theo bí quyết mà Mỹ đã khiến sở hữu văn hóa, sản phẩm và giá trị của mình.

1 thập kỷ trước, Trung Quốc đã đặt ra mục tiêu xây dựng “quyền lực mềm” để tương trợ cho quá trình tăng trưởng kinh tế nhanh. Theo David Shambaugh E-Learning Việt Namgiáo sư tại Đại học George Washington, Trung Quốc chi khoảng 10 tỷ USD mỗi năm cho mục đích này. Ông kiểm tra đây là 1 trong các chương trình xây dựng hình ảnh nhà nước tốn kém nhất thế giới. Shambaugh cho biết Mỹ cũng chỉ chi chưa đầy 670 triệu USD cho việc này năm 2014.

Trung Quốc đang cố gắng giành tình cảm của những nước trên thế giới. Ảnh: Economist

Trung Quốc lấy cảm hứng về khái niệm quyền lực mềm từ học giả Mỹ E-Learning Việt NamJoseph Nye. Ông đã đưa ra thuật ngữ này từ năm 1990. Sau nhiều năm bàn cãi, đến năm 2007, Chủ tịch Trung Quốc lúc ấy E-Learning Việt Namông Hồ Cẩm Đào mới nêu ra vấn đề này, cho rằng Trung Quốc buộc phải xây dựng quyền lực mềm.

Và người kế nhiệm ông – ông Tập Cận Bình đã vô cùng tích cực trong công đoạn này. Ông là chủ tịch đầu tiên của Trung Quốc tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ) đầu năm nay. Có bài phát biểu ủng hộ toàn cầu hóa và kêu gọi kết đoàn chống biến đổi khí hậu, ông đã giành được khá rộng rãi lời khen ngợi.

Trung Quốc hội tụ củng cố quyền lực mềm qua việc truyền bá văn hóa. Từ năm 2004, nước này đã chi cả núi tiền cho việc tổ chức những lớp học tiếng nói, nấu ăn, dancing múa và mừng Tết Nguyên đán tại hơn 140 quốc gia trên thế giới.

Ông Tập muốn thuyết phục nhà đầu phong độ giới rằng Trung Quốc không bắt buộc nhà nước đáng sợ, và họ có thể cộng tồn tại sở hữu Mỹ mà không tạo ra xung đột. Dự án “1 vành đai, một con đường’ của Trung Quốc – đầu tư vào cơ sở hạ tầng trên khắp châu Á, Trung Đông, châu Phi và châu Âu cũng nhằm gửi thông điệp nước này muốn dùng khối của cải mới để làm giàu cho toàn cầu.

Các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc cũng đang tích cực tham dự quá trình truyền bá hình ảnh giang san. Năm 2015, đại gia thương nghiệp điện tử E-Learning Việt NamAlibaba đã trả 260 triệu USD tậu tờ báo Hong Kong E-Learning Việt NamSouth China Morning Post. Người giàu nhất Trung Quốc – Wang Jianlin đã sắm đa dạng xưởng phim và chuỗi rạp phim Hollywood. Hàng loạt doanh nghiệp Trung Quốc khác cũng chi đậm cho M&A với rộng rãi đơn vị danh tiếng trên thế giới.

Quyền lực mềm là trang bị không được tạo ra bởi Chính phủ. Hình ảnh của nước Mỹ được tạo buộc phải từ người dân. Trong khi ấy, chiến lược của Trung Quốc sắp như hoàn toàn do Chính phủ dẫn dắt.

Những cố gắng của Trung Quốc đã phần nào sở hữu tác dụng. Trong một số khảo sát toàn cầu, người châu Phi đã mang quan điểm hăng hái hơn về nền kinh tế lớn nhì thế giới, 1 phần nhờ số tiền Trung Quốc đã rót vào đất liền này.

Tuy nhiên, tại Mỹ, tình hình lại không sáng sủa như vậy. Một năm trước lúc ông Tập nhậm chức, hơn nửa người Mỹ với ấn tượng tích cực có người Trung Quốc, theo nghiên cứu của Pew Research. Ngoài ra, tỷ lệ này cuối năm ngoái chỉ còn 38%. Khuynh hướng rưa rứa cũng diễn ra tại phổ biến nước khác.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã giúp họ được đa dạng nhà nước mến mộ. Ngoài ra, hậu quả môi trường và xã hội nó để lại cũng làm cho họ nhận rộng rãi chỉ trích.

Trung Quốc cũng ngày càng mất đi sức hút trong mắt đơn vị ngoại, từ Mỹ, châu Âu tới Nhật Bản và gần đây là Hàn Quốc. Thuế cao, lương nhân lực nâng cao, môi trường khó khăn khắc nghiệt từ những công ty nội và chính sách bất nhất đã khiến hàng loạt đơn vị chán ngán và nên rời bỏ Trung Quốc thời gian qua.

Lý thuyết của Nye cho biết quyền lực mềm là thiết bị không được tạo ra bởi Chính phủ. Ông lý giải hình ảnh của nước Mỹ được tạo phải từ người dân E-Learning Việt Nam”hầu hết thiết bị từ các trường đại học, những quỹ từ thiện đến Hollywood và nhạc pop”. Trong lúc đấy, chiến lược của Trung Quốc sắp như hoàn toàn do Chính phủ dẫn dắt.

Economist cho rằng Trung Quốc đang cố kết hợp quyền lực cứng và quyền lực mềm để tạo ra lợi thế cho mình. Nhưng thay vì nâng cao hình ảnh tổ quốc, chiến lược này chỉ đang phản tác dụng có họ.

Hà Thu / Economist / CNBC
* Nguồn: VnExpress


http://www.brandsvietnam.com/12008-Trung-Quoc-kho-thanh-cong-voi-chien-luoc-dung-tien-mua-yeu-men

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here