Tỷ phú Jack Ma: “Muốn sống một cuộc đời đơn giản, đừng làm cho lãnh đạo”

0
190
image

Ở tuổi 32, Alexa von Tobel lànhà sáng lập, CEO của Learn Vest – hãng tham vấn trực tuyến trong việc lập vốn, xác định lãi và quy hoạch tài chính trước nghỉ hưu. Tổ chức này đã được tập đoàn bảo hiểmNorthwestern Mutual (Mỹ) chọn lại bí quyết đây 2 năm.

Nhắc về hành trình trở thành lãnh đạo của mình, Alexa cho biết, với những ngày công việc này khiến cô thấy mình thật tuyệt vời nhưng cũng sở hữu những ngày cô mất phương hướng, “ko biết bản thân thuộc về nơi nào”. “Đó là lý do tôi luôn sẵn sàng học hỏi và tự đặt ra thử thách để phát triển bản thân”, Alexa kể.

Một trong những phương pháp nâng cao khả năng lãnh đạo của Alexa là học hỏi kinh nghiệm lãnh đạo từ những người đi trước. Và cô cho biết đã rút ra ba bài học chủ chốt từ vị doanh gia nổi danh – tỷ phú Jack Ma qua bài phát biểu gần đây của nhà sáng lập Alibaba. Ấy là:

1. Bạn cần đam mê công việc lãnh đạo

Jack Ma đã kể về 3 chiếc chỉ số buộc phải mang đối có tất cả nhà lãnh đạo, đấy là IQ, EQ và LQ (Love Quotient – tình ái thương). Nhà lãnh đạo nên thực sự yêu thương đồng nghiệp và công tác mà tất cả người đang khiến cho. Bởi khi doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, thế giới buôn bán cũng ngày càng khắc nghiệt và tình ái thương là thiết bị biến mục đích buôn bán trở nên lớn lao, vượt ra khỏi các hoạt động diễn ra hằng ngày trong văn phòng.

Vì lẽ đó, nhà lãnh đạo nên yêu thương hàng ngũ viên chức của mình vì xét trên thực tiễn, cuộc sống của hai bên “nằm trong tay” nhau. Nhà lãnh đạo là người “dùng cho” từ người lao công cho đến hào kiệt trong tổ chức, nên hiểu được hoài vọng của viên chức, đảm bảo họ luôn đạt được trang bị họ buộc phải. Với như vậy thì mọi chương trình, kế hoạch của tổ chức mới đi được tới đích 1 phương pháp tốt đẹp.

2. Khiến cho lãnh đạo không hề vui vẻ

Jack Ma là người lãnh đạo hàng chục ngàn nhân viên. Dù ông làm việc đó trông mang vẻ dễ dàng, nhưng cuộc sống của ông không phải thế. Ông chỉ kể đơn thuần: “Ví như bạn muốn cuộc sống của mình đơn giản thì đừng làm cho lãnh đạo”.

Alexa san sẻ, dù quy mô đơn vị của cô nhỏ hơn đa dạng so có Alibaba nhưng sức ép trong công việc lãnh đạo thì cũng hao hao thế. Nhà lãnh đạo sẽ bắt buộc hy sinh cuộc sống cá nhân vì công việc, họ buộc phải giải quyết vấn đề ở đa số khi mọi nơi, bất đề cập là trong giờ làm cho việc, ngày nghỉ hay trong lúc dự tiệc sinh nhật của bằng hữu.

“Trong những ngày đầu vận hành Learn Vest, tôi là người thu vén văn phòng đơn vị. Tôi không muốn cảm thấy hổ ngươi khi người khác chứng kiến văn phòng của mình bừa bộn”, cô kể.

1 nhà đầu tư của Alexa trong 1 lần tình cờ gạnh thăm tổ chức đã trông thấy nữ CEO đang lau nhà tắm. Cô đó mỉm cười và nhắc sở hữu Alexa: “Nhà lãnh đạo là người ko ngại xắn tay áo lên để hoàn thành hầu hết việc”.

3. Nhà lãnh đạo là ngườithúc đẩy người khác

Lúc đối mặt với các vấn đề khó khăn, Alexa nhớ tới 1 câu nói lừng danh của Jack Ma mà cô hết sức tâm đầu ý hợp: `Ngày bữa nay thật khó khăn, tương lai sẽ còn tệ hơn, nhưng ngày kia hầu hết vật dụng sẽ trở thành thấp đẹp”.

Nhà lãnh đạo là người truyền cảm hứng tới người khác trong khi cạnh tranh. Hãy là người tiên phong, thực hành đổi mới. Để khiến cho được điều đó, nhà lãnh đạo phải là người biết tương tác người khác vượt qua dừng bản thân. Khả năng của nhiều người sẽ chưa trình bày ngay vào hôm nay hay mai sau mà nên thêm chút thời kì sau đấy. Nhà lãnh đạo cần hiểu điều ấy và tạo ra môi trường để cấp dưới phát huy năng lực tiềm ẩn của mình.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here