Tỷ phú Larry Ellison: Bằng cấp ko buộc phải tất cả, hãy dám khiến các việc bị cho là gàn dở

0
256
image

Cậu bé độc lập và nổi loạn

Larry Ellison sinh ngày 17/8/1944, tại Lower East Side, New York (Mỹ). Sau khi mắc bệnh viêm phổi khi còn quá bé, cậu bé Ellison đã được mẹ – lúc ấy là một đàn bà 19 tuổi – gửi đến sống sở hữu dì và chú ở Nam Chicago. Ellison đã ko gặp lại mẹ ruột của mình cho đến lúc ông 48 tuổi.

Ngay khi còn là 1 cậu bé, Ellison đã biểu thị tính bí quyết độc lập, nổi loạn và thường xung đột sở hữu cha nuôi. Niềm ham mê và năng khiếu về toán và kỹ thuật cũng được phát hiện ở Ellison ngay lúc còn nhỏ. Bên cạnh đó, khi to hơn, ông từng hai lần theo học đại học nhưng đều dở dang. Lần trước tiên, ông theo học trường Đại học Illinois tại Urbana-Champaign. Tại đây, ông được đa dạng thầy cô và bạn hữu đánh giá là 1 sinh viên sáng dạ và có phổ biến ý tưởng sáng tạo. Nhưng loại đời quá nghiệt ngã, ông cần thôi học vào năm thiết bị hai sau lúc mẹ nuôi từ trần. Ông theo học tại Đại học Chicago vào mùa thu sau, nhưng bỏ lại sau kỳ trước nhất bởi kinh tế gia đình cạnh tranh.

Trong 8 năm sau đấy, Ellison khiến cho rất phổ biến việc, từ khoa học viên cho Fireman’s Fund và ngân hàng Wells Fargo. Lúc phụ trách vai trò lập trình viên tại Tổng đơn vị Amdahl, ông tham gia vào nhóm xây dựng cơ sở dữ liệu IBM System R.

Nhìn lại quãng đời ấu thơ của mình, Ellison nói chính cuộc sống cạnh tranh đã tôi luyện cho ông sức bền trước những thách thức, tự đứng lên sau mỗi lần vấp ngã. Điều may mắn hơn cả là ông đã mua ra được nguồn sống của cuộc đời mình – niềm đam mê mang công nghệ máy tính.

Các bước đi trước nhất…

Năm 1977, ông và hai đồng nghiệp tại Ampex – Ed Oates và Bob Miner thành lập 1 đơn vị quản lý cơ sở dữ liệu mà họ gọi là phòng thí nghiệm vững mạnh phần mềm. Tất cả của cải ông mang trong tay khi thành lập công ty là 1.400 USD. Sau ấy, họ đổi tên công ty thành Relational Software vào năm 1979.

Năm 1980, công ty của Ellison chỉ sở hữu 8 nhân viên và doanh thu ít hơn một triệu USD mỗi năm. Nhưng 1 năm sau, doanh thu bán hàng của Oracle đã nâng cao gấp đôi và duy trì đà như vậy trong 7 năm tiếp theo. Năm 1982, dòng tên Oracle được định vị cho tới nay.

Oracle phát hành cổ phiếu lần đầu ra sức chúng vào năm 1986, đẩy doanh thu của doanh nghiệp tăng thêm 31,5 triệu USD. Bên cạnh đó, những nhân viên trẻ của Ellison tạo ra các doanh thu ảo. Năm 1990, đơn vị thua lỗ. Vốn hóa thị trường của Oracle giảm 80% và đơn vị xuất nằm trên bờ vực phá sản.

Ưng ý sự cần thiết buộc phải thay đổi mạnh mẽ, Ellison đã thay thế phần lớn những nhân viên cao cấp ban đầu bằng những nhà quản lý có kinh nghiệm hơn.

Lần đầu tiên, ông giao việc quản lý kinh doanh cho những chuyên gia, và chuyển trung tâm sang phát triển sản phẩm. 1 phiên bản mới của cơ sở dữ liệu Oracle 7 phát hành vào năm 1992, đã “càn quét” thị trường phần mềm quản trị. Chỉ 2 năm, cổ phiếu của doanh nghiệp đã tăng trở lại.

Không nương tay mang đối thủ và chẳng ngại nuôi “các phần tử nổi loàn”

Ellison được xem là thủ lĩnh “máu lạnh” của Oracle, bởi ông thường không ngần ngại doạ dọa, chê bai đối tay chân khai trên các công cụ truyền thông, và thậm chí kiện đối thủ ra tòa.

Năm 2010, Oracle dưới thời Larry đã khởi xướng vụ kiện Google, cáo buộc bộ máy tìm kiếm lớn nhất thế giới này tiêu dùng trái phép Java khi lớn mạnh và xây dựng Android. Oracle đòi bồi thường 9,3 tỷ USD.

Vào năm 2013, trong cuộc đối thoại với các nhà phân tách của Wall Street, Larry Ellison tự tín khẳng định rằng Oracle đang làm tốt hơn đối thủ SAP và Workday siêu nhiều, đồng thời cho biết mảng điện toán đám mây của Oracle trị giá tầm một tỷ đô, lớn hơn cả SAP và Workday cùng lại.

Theo Dheeraj Pandey, cựu nhân viên tại Oracle và sau này là CEO kiêm nhà đồng sáng lập của Nutanix, Ellison ko bao giờ muốn ở xung quanh các người chỉ biết nhắc “đồng ý”. Các nhà điều hành kỳ cựu trước đây của tổ chức Oracle bao gồm Marc Benioff của Salesforce, Tom Siebel của Siebel Systems, Craig Conway của PeopleSoft và cựu Chủ tịch HP Ray Lane.

“Toàn bộ các nhân sự này cuối cùng đều cạnh tranh sở hữu Oracle, nhưng trường hợp ko mang họ, Oracle sẽ không thể trở nên 1 Oracle mà chúng ta biết ngày bữa nay”, Pandey khẳng định.

San sớt về một trong các bí quyết khiến giàu, tỷ phú Ellison từng đề cập: “Trước lúc bắt tay thực hành những sáng kiến có tính đột phá, bạn buộc phải chuẩn bị tinh thần cho việc bị cả thế giới nhắc rằng mình gàn dở”.

Cũng chính vì lẽ ấy mà Ellison là 1 CEO ko ngại đổi thay chiến lược. Ông từng chuyển từ quan điểm “Only built here” (tạm bợ dịch vụ seo
: “Chỉ gây dựng ở đây”) sang những thương vụ M&A đầy tham vọng, rồi chuyển từ việc hỗ trợ hệ điều hành Unix sang Linux.

Ông thậm chí còn cộng tác sở hữu Microsoft, đối thủ khó khăn lâu năm và củng cố lại mối quan hệ với CEO của Salesforce – Marc Benioff, người dùng đồng thời là đối thủ lớn của Oracle.

Thu nhập 1 USD/năm

Larry Ellison đã thực sự gây bất ngờ sở hữu nhiều người khi tuyên bố mình sẽ làm việc cho Oracle với mức lương cơ bản 1 USD trong năm 2010. Bên cạnh đó, ông vẫn thường xuyên được xem là CEO được trả lương cao nhất thế giới nhờ khoản thưởng; trợ cấp/bổng lộc và quyền sắm cổ phiếu trị hàng chục triệu USD.

Trong bảng xếp hạng 200 CEO có thu nhập cao nhất nước Mỹ năm 2013. Năm 2012, Forbes xếp ông giàu thứ 5 trên thế giới mang 41 tỷ USD.

Ko chỉ nức tiếng trong marketing, Ellison còn được biết tới là một người siêu biết hưởng thụ cuộc sống. Ngoại trừ các ngôi vi la sang trọng tại những khu phố đắt đỏ nhất nước Mỹ, Ellison còn mang 1 hòn đảo tư nhân trị giá 500 triệu USD cộng một bộ sưu tập “khủng” những cực kỳ xe, tàu bay, du thuyền…

Năm 2014, nhà đồng sáng lập kiêm tổng giám đốc Oracle Ellison chính thức từ nhiệm vị trí tổng giám đốc sau 37 năm gây dựng và tăng trưởng Oracle trở thành một trong các doanh nghiệp phần mềm doanh nghiệp thành công nhất trên thế giới.

Dù đã ngừng buôn bán và dành thời gian ngơi nghỉ, thành công của Ellison gần 4 thập kỷ là minh chứng cho thấy bằng cấp không bắt buộc là hầu hết và việc buôn bán không bắt buộc là trang bị với thể học được từ sách vở ở trường đại học.

Học làm giàu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here