Uber đang tự đào hố chôn mình?

0
902

“Uber đã tự đào cho mình một cái hố vô cùng sâu”. Làm thế nào để Uber leo ra khỏi mẫu hố này sau lúc bị xây xẩm mặt mũi bởi các biến cố do chính mình tạo ra?

Tuần đầu tháng 3/2016 bắt đầu bằng video đáng hổ hang ghi lại cảnh CEO Uber Travis Kalanick gượng nhẹ nhau om sòm sở hữu tài xế và kết thúc bằng bài báo bom tấn về vũ khí bí ẩn tổ chức dùng để trốn tránh chính quyền có tên Greyball. Với bất kỳ tổ chức nào, đây đã đủ để gọi là thảm họa nhưng với Uber, nó chỉ là 1 tuần như đa số tuần.

Trong tháng qua, gần như mỗi tuần Uber đều mua ra 1 bê bối mới, thậm chí là mỗi ngày, từ buộc tội về môi trường làm cho việc độc hại tới bị tố xe khá tự lái đánh cắp khoa học. Song, chúng ta buộc phải rõ ràng điều này: hình ảnh của Uber đã không hăng hái từ khi ra đời hơn 6 năm trước.

Mục tiêu ban đầu của Uber là xáo trộn thị trường taxi truyền thống, gây bão khắp toàn cầu, giành thị phần để trở thành dụng cụ di chuyển mới của tất cả tất cả người. Ngoại giả, nhường nhịn như hiện tại doanh nghiệp đang gặp tổn thất vì những gì đã khiến cho.

CEO Uber Travis Kalanick đang bị phong bế bởi scandal. Ảnh minh họa: The Verge.

Freada Klein Kapor, đối tác tại hãng đầu tư mạo hiểm Kapor Capital, nhận xét: “Họ đã đào cho mình một cái hố rất sâu”. Cô cộng chồng, nhà buôn Mitch Kapor, là các nhà đầu tư Uber. Họ cho rằng Uber đang rất muốn leo ra khỏi cái hố này bằng bất cứ giá nào, dù ko hề mau chóng và dễ dàng, nó là điều khả thi.

Uber đang đối mặt có những trận chiến trên phổ biến trận mạc, khiến hãng khó đưa ra 1 chiến lược để giải quyết từng dòng một. Mỗi ngày trôi qua, càng ngày càng đa dạng yếu tố bất lợi đối mang Uber lộ diện.

Làm thế nào để 1 tổ chức vực dậy được ý thức viên chức sau lúc blog của cựu kỹ sư Susan Fowler về tình trạng phân biệt đối xử và quấy nhiễu tình dục trở nên phổ quát và cô còn ca cẩm Uber đang thuê tổ chức luật bên bên cạnh để điều tra mình? Uber khẳng định hãng luật đang điều tra các lời cáo giác của cô chứ không phải cuộc sống của cô và để báo cáo lên cựu Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder, người đứng đầu cuộc điều tra. Tuy thế, nó lại ăn nhập có kiểu phương pháp làm cho việc của Uber, vốn kí vãng từng thuê những công ty bên cạnh để điều tra đối thủ. Nó là hành động ám muội, ngay cả với một đơn vị nức danh tăm tối.

Khiến thế nào để Uber giành lại những lái xe đang bất mãn khi họ đang kiện thành thị Seattle để chặn thi hành 1 luật cho phép công nhân liên kết? Sắp đây, đơn vị gọi 2017 là “năm của tài xế”. Hiệu ứng đột phá của Uber lên thị trường cần lao tại Mỹ vẫn đang được coi xét song dữ liệu ban sơ tương đối phức tạp. Điều rõ ràng ở đây là Uber không chân thực về chất lượng đời sống mà họ đưa ra. Sắp đây, Ủy ban Thương mại liên bang (FTC) phát hiện Uber nói láo lái xe tại 20 thị thành về thu nhập và tương trợ xe cộ. Một vài người phải ngủ trong xe tương đối để họ mang thể khiến cho các ca liên tiếp để kiếm đủ tiền tồn tại.

Susan Fowler kiện bị quấy nhiễu tình dục lúc còn làm tại Uber.

Làm cho thế nào Uber trấn an những nhà đầu tư rằng nó với thể sinh lời khi vẫn đang trợ giá nặng nề? Các báo cáo gần đây ám chỉ khách chỉ trả 40% tổn phí chuyến đi, còn Uber chịu phần còn lại. Năm ngoái, Izabella Kaminstry viết trên Financial Times rằng: “Đây là điều quan yếu vì nó gợi ý chúng ta đang nên giải quyết một ca từ thiện ngụy trang”. Giá trị ngày nay của Uber là 70 tỷ USD; CEO Kalanick được cho là đang chờ đến khi con số chạm mốc 100 tỷ USD trước khi phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO). Song, những nhà đầu tư mạo hiểm nhắc các xung đột nội bộ mang thể làm thiên tài sợ hãi và tương tác tới triển vọng lâu dài của Uber.

Và chung cục, làm thế nào Uber giành lại quý khách lúc nhường nhịn như họ đã bông đùa có uy tín của mình ngay từ khởi đầu? Bất nhắc Kalanick xin lỗi bao nhiêu lần, khóc bao nhiêu lần và hứa hứa hẹn đổi thay bao nhiêu lần, cực kỳ khó để đa số người quên đi những lần anh cư xử như 1 kẻ hung hăng. Kalanick là bộ mặt công ty và dù không cần là nhân vật phi thường duy nhất tại Silicon Valley mang tính ích kỷ, hiếu thắng, ko biết từ bao giờ đã “bộ mặt thân quen” nhất cho điều này.

Có tin đồn Ryan Graves, viên chức trước nhất của Uber và Tổng giám đốc toàn cầu, sẽ bị buộc nghỉ việc để trâm dịu tình hình sau những buộc tội của Fowler. Giám đốc nhân sự trước hết của Uber, Renee Atwood, báo cáo công tác cho Graves chứ không nên Kalanick khi còn giữ vị trí này. Ngoại giả, Atwood và những quản lý khác cảm thấy Graves không đủ kinh nghiệm để xử lý tình huống đúng đắn trong tổ chức ngày một phức tạp, theo Recode. Graves cũng ảnh hưởng đến việc dùng Greyball.

Vài nhân viên hiện tại và cả cựu nhân viên Uber đều kể sự ra đi của Graves là quá muộn và không giải quyết được gì: họ đề cập ông đấy đã ko tham dự vào điều hành trong 6 tháng qua và thôi việc chỉ với thúc đẩy nhỏ tới các vấn đề văn hóa tổ chức. Mặt khác, lá đơn từ chức của Kalanick mới là dấu hiệu cho sự đổi thay thực thụ.

99% quyết định của các bạn lúc đi chung xe là dựa trên tốc độ, không phải chính trị. Đề cập cách khác, miễn là Uber nhanh hơn đối thủ, họ vẫn là số một.

Kalanick với thể vẫn giữ được cái ghế quan trọng. Anh đã chiến đấu để đưa Uber tới hiện tại và tính phương pháp của anh đã giúp anh đứng vững trong cuộc đấu sở hữu ngành taxi cũng như chính phủ. Song, bởi góc cạnh võ sỹ của anh đã tồn tại quá lâu nên mặt yếu mềm mà chúng ta bắt đầu thấy như khóc, xin lỗi, hứa hẹn hứa, lại khiến cho chúng ta khó “nuốt trôi”.

Jason Calacanis, 1 nhà đầu tư vào Uber, phát biểu mang CNBC: “Giả dụ dành đa số thời gian để chiến đấu, hi hữu bạn sẽ với tính phương pháp của một chiến binh”.

Kalanick đang kiếm tìm một trợ tá nhưng quyền hạn của người này tới đâu buộc phải được các nhà đầu tư nghiên cứu chặt chẽ E-Learning Việt Namnhững người đang muốn chứng kiến thay đổi đích thực trong nội bộ.

Sở hữu Bradley Tusk, một cố vấn, người được gọi là “tuấn kiệt chính trị của Uber”, câu hỏi “liệu Uber mang sống sót không” chẳng khác gì một tít báo câu view. Với ông, doanh nghiệp nào cũng cần đối mặt mang những vấn đề văn hóa và quản trị. Điều mà nhà đầu tư quan hoài sau hết là về đổi mới và trong số taxi, xe cho thuê, xe vận tải, với xe, ko mang startup nào sáng tạo hơn Uber.

Còn điều mà quý khách quan tâm thì sao? Theo Tusk , 99% quyết định của họ lúc đi chung xe là dựa trên tốc độ, ko nên chính trị. Kể bí quyết khác, miễn là Uber nhanh hơn đối thủ, họ vẫn là số một.

Nếu Uber mang thể kìm nén các bê bối và trâm dịu nó, hãng có thể vượt qua thời đoạn ám muội này. Vấn đề là họ chưa thể làm gì để xử lý ăn hiếp dọa sống còn đang bắt buộc đối mặt, ấy là tuyển dụng những anh tài bậc nhất và tăng trưởng như 1 đơn vị.

1 cựu kỹ sư Uber đề cập: “Ví như chẳng thể xây dựng tổ chức sánh ngang mang Google hay Facebook, họ không thể thực hiện lời hẹn mang những nhà đầu tư. Người mua cực kỳ khe khắt và hay đổi thay. Từng có rộng rãi tổ chức khiến cho những điều ngu xuẩn trong kí vãng mà bạn nghĩ rằng đáng trách, nhưng thực tại ko nên… Hầu hết người nhận ra những việc xấu vẫn tiếp diễn nhưng nó ko phải là hầu hết về một doanh nghiệp”.

Bất chấp tăng trưởng doanh thu, Uber tiếp tục “đốt tiền”. Theo Bloomberg, đơn vị mang thể lỗ 3 tỷ USD năm 2016. Trên giấy tờ, dịch vụ đi chung xe này còn cao giá hơn cả GM và Twitter cùng lại. Song, ví như họ tiếp tục thua lộ, các nhà đầu tư suy đoán rằng Uber buộc phải bắt buộc tính tỷ lệ cao hơn từ huê hồng mỗi chuyến đi và giảm thưởng cho tài xế xuống, từ đó thu nhập cuối của lái xe bị giảm đi.

Xe tự lái Waymo và xe tự lái Uber.

Theo The Information, việc chuyển sang xe tự lái không với đa dạng ý nghĩa. Tính toán cho thấy nếu ko với lái xe, lợi nhuận ròng chỉ nâng cao 5%, đó là giả định những thị thành muốn định giá những chuyến đi tự lái. Uber cũng phải chuyển từ đơn vị kỹ thuật sang doanh nghiệp quản trị xe cộ cùng mang mọi tổn phí phát sinh từ việc bảo trì và bảo hiểm ko hề rẻ.

Dĩ nhiên, đây chỉ là giả thiết rằng Uber có tương lai xe tự lái. Hiện Uber đang mang xe tự lái đón khách tại Pittsburgh và Phoenix nhưng lại đang bị Waymo, bộ phận của Alphabet, kiện đánh cắp và sao chép kỹ thuật. Uber gọi cáo buộc là “vô căn cứ”. So với Uber, Google mang tăm tiếng hơn và túi tiền sâu hơn.

Waymo tận dụng Đạo luật phòng ngự bí ẩn thương mại, trong đó cho phép bên nguyên với quyền đề xuất tòa án ra lệnh tạm cấm những thể nghiệm xe tải và xe tự lái cũng như trưng thu sản phẩm từ việc móc túi bí hiểm thương mại. Điều ấy đồng nghĩa Google có thể giành chiến thắng trước Uber trong cuộc đua xe tự hành. Thậm chí, một số chuyên gia trong ngành và cựu công tố viên còn cho rằng Waymo mang thể đưa vụ án lên FBI và dẫn đến khoản phạt đồ sộ cho Uber và lệnh bắt giữ mang Levandowski, cựu kỹ sư Waymo bị tố ăn cắp khoa học của họ.

Khiến cho thế nào Uber lại trong thảm cảnh như hiện tại? Xét theo đa dạng bí quyết, Uber là kẻ thù kinh khủng nhất của chính mình, theo Brishen Rogers, 1 giáo sư luật tại Đại học Temple, người nghiên cứu về các chi phí xã hội của đi chung xe. “Đây là ví dụ khác về tổ chức bỏ qua những luật lệ cơ bản, nền móng về tuyển dụng và chơi đẹp trên thị trường”.

Cực kỳ khó đoán hậu quả của các cáo buộc nói trên đến Uber trong dài hạn, đặc thù lúc Uber đã với mặt trên toàn cầu và những quy phạm về quậy phá tình dục lại dị biệt ở đa dạng nước. Dù vậy, công chúng có thiên hướng kiểm tra các cáo buộc phá rối tình dục và phân biệt đối xử thụ động hơn cả cáo buộc về ko trả lương hay trộm cắp bí ẩn thương nghiệp, điều đó giải thích vì sao Uber lại hành động chóng vánh đến vậy trong vụ Fowler.

“Mang cực kỳ đa dạng người sáng dạ ở ấy. Nó giống như “nghiêm túc ấy à, các vị. Đây là đống phân chúng ta cần giải quyết? Chúng ta quá đủ vấn đề rồi. Tại sao chúng ta buộc phải chống chọi chống lại nhau và gây ra tất cả chuyện này”, cựu kỹ sư Uber cảm thán. cảm thán.cảm thán.cảm thán.cảm thán.cảm thán.cảm thán.cảm

Du Lam / The Verge
* Nguồn: ICT News


http://www.brandsvietnam.com/11969-Uber-dang-tu-dao-ho-chon-minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here