Uber E-Learning Việt NamTừ dẫm chân người khác đến dẫm chân chính mình

0
193

Quan điểm không nhân nhượng của Kalanick đã giúp Uber trở nên 1 công ty toàn cầu trong hơn 7 năm qua. Với giá trị ước lượng 70 tỷ USD, Uber với thể áp đảo đa số hãng khởi nghiệp khác trong lịch sử Thung lũng Silicon. Sự tự cao của Kalanick đã gắn liền có hình ảnh Uber.

“Uber trở thành tổ chức như ngày nay là nhờ ông ấy. Họ sẽ không được định giá cao như thế ví như không với Kalanick”, Bradley Tusk E-Learning Việt Nammột trong những nhà đầu tư hơi sớm vào Uber nhận xét.

Tuy nhiên, hàng loạt khủng hoảng trong vài tuần sắp đây đã khiến người ta nghi ngờ giá trị Uber. Chúng khiến dấy lên câu hỏi liệu với phải Kalanick có sai trái hay không? Có chen lấn quá đà không và với đủ sự chín chắn để đưa doanh nghiệp tới IPO hay ko?… Nhắc bí quyết khác, chính văn hoá đơn vị mà Kalanick tạo ra có lẽ đang khiến Uber tự dẫm chân mình trên con đường vững mạnh tiếp theo.

Sự nghiệp của CEO Uber E-Learning Việt NamTravis Kalanick.

Giữa cơn bão chỉ trích của người sử dụng và nhà đầu tư về văn hóa “độc hại” tại Uber, Kalanick vài ngày trước cho biết ông đang sắm một Giám đốc Tác nghiệp (COO). Người này sẽ là bạn đồng hành mang Kalanick trong việc quản lý Uber. Thông điệp của ông vô cùng rõ ràng: CEO 40 tuổi này buộc phải 1 ai đó như Sheryl Sandberg — COO của Facebook. Bà là người giúp thăng bằng các khiếm khuyết của CEO trẻ tuổi — Mark Zuckerberg trong các năm trước lúc mạng xã hội này IPO.

Sóng gió đầu năm

Cuộc khủng hoảng của Uber khởi đầu từ tháng trước, lúc Susan Fowler — một cựu kỹ sư tiết lộ cô đã bị cấp trên quậy phá và phân biệt đối xử tại tổ chức. Fowler nhắc siêu kỹ về việc phòng nhân sự đã lờ đi những phàn nàn của cô như thế nào. Kalanick cho rằng những tiết lậu này “siêu kinh khủng và đi ngược với văn hóa của Uber”, rồi lập 1 nhóm điều tra sự việc trên.

Nhắc từ đấy, Uber liên tiếp rơi vào tình huống khó. Alphabet E-Learning Việt Namcông ty mẹ của Google E-Learning Việt Namkiện Uber sở hữu kết tội trộm cắp bí hiểm thương mại về xe tự lái. Sau đấy, đoạn video về việc Kalanick văng tục lúc tranh cãi có một lái xe Uber về giá cước được đưa lên mặt báo. CEO Uber sau đó đã bắt buộc xin lỗi về việc này.

Dấu mốc

Cựu kỹ sư tại Uber E-Learning Việt NamSusan Fowler E-Learning Việt Namtiết lộ đã bị phân biệt đối xử và khuấy rối tại công ty.

Đầu tháng 3, hai lãnh đạo cấp cao liên tiếp rời đơn vị. Tới tuần này, một viên chức nghiên cứu hàng đầu của họ về trí óc nhân tạo cũng dứt áo ra đi. Uber sắp đây còn bị phát hiện dùng phần mềm bí ẩn để qua mặt giới chức tại những địa điểm họ bị cấm hoạt động.

Mỗi lần Uber lâm vào tình cảnh khủng hoảng liên tục, Kalanick lại cố chứng tỏ ông đang cải thiện tình hình. Và đây cũng chẳng buộc phải lần đầu. “Tôi cần thay đổi căn bản, trong vai trò là một lãnh đạo. Và cần trưởng thành lên nữa”, ông viết trong email xin lỗi sau vụ gượng nhẹ nhau sở hữu tài xế Uber, “Tôi cần sự giúp đỡ về mặt lãnh đạo”.

Tuyển một COO dày dạn kinh nghiệm sẽ trấn an được những nhà đầu tư. Phần nhiều họ vẫn luôn ủng hộ Kalanick, bất chấp các sai lầm sắp đây của ông. “Tôi cảm thấy khá ưng ý khi Travis làm cho chủ được vấn đề và nhanh chóng có phương pháp giải quyết”, Jason Calacanis nhận xét, “1 COO thứ hạng thế giới sẽ san sẻ được kha tương đối gánh nặng cho Travis, giúp ông đấy có thời gian hít thở và trưởng thành”.

Quyền lực vô thượng

Bên cạnh đó, rộng rãi người từng khiến cho việc với Kalanick cho rằng muốn ông chia sẻ quyền lực là cực kỳ khó. Làm cho CEO từ năm 2009, Kalanick đã quen mang việc sở hữu toàn quyền trong tay. Ông cũng nổi tiếng thích nhảy từ nhóm này sang nhóm khác để giúp họ giải quyết vấn đề của thời khắc đấy. Chí ít 1 cổ đông từng than phiền rằng Kalanick với thể không bắt buộc người phù hợp để dẫn dắt doanh nghiệp tới IPO.

“Đã đến khi ông đấy bắt buộc lùi lại, và tiếp tục vai trò giám đốc sáng tạo hay giám đốc giải quyết vấn đề. Còn trường hợp là CEO thì bắt buộc trưởng thành lên”, người này cho biết.

Các cổ đông cũng thổ lộ sự lo âu về phong phương pháp lãnh đạo có phần quyết liệt của Kalanick. Họ cho rằng các cấp phó của ông quá tôn sùng CEO.

“Ông ấy rõ ràng đã tạo ra 1 văn hóa sùng bái Travis. Việc này sẽ trở thành cực kỳ hiểm nguy”, một trong các cổ đông nhận xét, “Ông đấy buộc phải thay đổi văn hóa này, bằng phương pháp đưa lên các người không ngại đựng tiếng nói và cho họ quyền tạo ra sự thay đổi”.

Phong bí quyết lãnh đạo của Kalanick không bắt buộc vấn đề độc nhất vô nhị của Uber hiện tại. Mà chính những giá trị của ông cũng đang lung lay. Uber có 14 nguyên tắc, từ “làm việc như máy bơm” tới “tư duy của nhà vô địch” . Các nguyên tắc này đã gắn bó sở hữu họ từ thời kỳ đầu và cực kỳ khó tách rời.

Kalanick từ lâu đã theo chủ nghĩa khách quan E-Learning Việt Nammột lý thuyết của tác giả sách Ayn Rand về việc chỉ dựa vào bản thân. Những phác họa của Rand về thương nhân trong cuốn sách của mình làm Kalanick cảm thấy bị lôi kéo.

Trước Uber, Kalanick từng xây dựng thương hiệu 2 đơn vị nhỏ. 1 đã vỡ nợ. Đường thành công của ông cũng chẳng dễ dàng gì. Nhưng chúng khiến Kalanick trở thành dày dạn kinh nghiệm chiến trường, luôn khát khao và thích khởi nghiệp. Mỗi lúc diễn thuyết trước công chúng, hoặc trước viên chức, Kalanick lại đề cập về nhiệm vụ tham vọng của Uber E-Learning Việt Namcung cấp dụng cụ liên lạc một cách dễ dàng, tất cả khi hầu hết nơi cho toàn bộ người.

Văn hóa thắng lợi bằng toàn bộ giá

Ngoài ra, ông cũng tạo ra 1 môi trường làm việc khắc nghiệt tại Uber. Trên Financial Times, những cựu nhân viên hãng này đều nói về các giờ khiến việc dài dằng dặc và văn hóa cạnh tranh lẫn nhau ngay trong tổ chức.

“Lúc tôi gia nhập Uber, nó như là bước chân vào 1 chiếc máy chém vậy”, một nhân viên làm việc tại Uber 7 tháng cho biết. Người này cho rằng tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của doanh nghiệp đã tạo ra dung tích về lãnh đạo. Còn viên chức thường xuyên nên giấu thông báo mình có với người khác, để được thăng tiến. Fowler cũng nhận xét Uber là 1 đơn vị “ngày một hỗn loàn”.

Các nhà tuyển dụng thì cho rằng môi trường làm cho việc tại Uber ko bắt buộc dành cho tất cả đa số người. Guillaume Champagne E-Learning Việt NamChủ tịch SCGC nhận xét Uber và Airbnb đại diện cho hai cực trong trục tọa độ về văn hóa tại Thung lũng Silicon.

“Uber là môi trường thiên về nam giới và đánh giá bằng kết quả công tác. Airbnb thì thiên về nữ giới và ít tụ họp vào thành quả ngắn hạn. Phần nhiều những hãng công nghệ nằm ở khoảng giữa thôi”, ông kiểm tra.

Các người từng khiến cho việc tại Uber đều ấn tượng về môi trường cạnh tranh khủng khiếp tại đây. “Ở đấy, ví như thất bại, ấy là lỗi của anh. Anh là người duy nhất chịu nghĩa vụ cho thành công hoặc thất bại của chính mình”, một viên chức nhắc lại.

Những lái xe tham dự Uber biểu tình phản đối khi giá cước giảm. Ảnh: NYT .

Các lái xe tham dự Uber cũng với nhiều điều để kêu ca. Nhiều người cho biết họ đã phải cực kỳ nặng nhọc kiếm sống sau khi trừ phí xe cộ.

Tác động từ lý thuyết dựa vào bản thân của Rand có thể thấy cực kỳ rõ trong video. “1 số người ko thích tự chịu bổn phận cho những vấn đề của riêng mình. Họ đổ lỗi đa số chuyện cho người khác”, Kalanick to tiếng với người tài xế, sau khi anh này cho biết mình tay trắng vì Uber. Kalanick sau đó đã phải xin lỗi vì nổi xung.

CEO Uber tranh cãi sở hữu tài xế về giá cước giảm.

Văn hóa thắng lợi bằng hầu hết giá của Uber đã làm quan hệ giữa họ và giới chức các nước xuống cấp. Gần đây nhất là với thông tin về Greyball. Bằng chương trình này, Uber sẽ nhận diện được người dùng sở hữu thể là đối thủ hoặc quan chức. Từ đấy, họ sẽ đưa ra phiên bản fake của ứng dụng bất kỳ lúc nào người này gọi xe. Ở các đô thị mới E-Learning Việt Namnơi Uber chưa được phép, Greyball mang thể giúp họ thoát rối rắm.

Hồi giữa tuần, Uber tuyên bố đang phê chuẩn lại chương trình này. Các viên chức của họ cũng đã bị cấm dùng Greyball. Ngoại giả, nó vẫn khiến Uber bị chỉ trích là không có đạo đức.

Đa số rối rắm sắp đây của Uber là hậu quả trực tiếp từ văn hóa mà Kalanick đã gây dựng. Nó khiến rộng rãi người nên đặt câu hỏi liệu ông sở hữu thể đưa Uber ra khỏi tình hình bây chừ hay ko. Nhiệm vụ vực lại tinh thần nhân viên và xây dựng lại danh tiếng cá nhân cũng cần sự dũng cảm rất to.

Thách thức thay đổi

Đến nay, Kalanick chưa hề tỏ ra đặc thù quan tâm đến IPO. Trên thực tế, ông còn từng nhắc muốn trì hoãn lâu nhất sở hữu thể. Trước đây, những nhà đầu tư từng mong việc này xảy ra vào năm sau. Nhưng giờ họ hy vọng nó ko diễn ra trước năm 2019. Vì Uber nên khoảng thời gian này để hồi phục.

Một cổ đông cho biết rộng rãi nhà đầu tư gần đây còn bàn trực tiếp chuyện đơn vị với đồng sáng lập Uber E-Learning Việt NamGarrett Camp. Camp hiện cũng là cổ đông quan trọng của Uber.

Ngoại giả, nói cả giả dụ họ muốn hất cẳng Kalanick, việc này cũng là cả một thách thức. Kalanick và hai người bạn của mình E-Learning Việt NamCamp và Ryan Graves E-Learning Việt Namkiểm soát phần lớn việc biểu quyết. Vì số cổ phiếu phát hành trong những vòng huy động vốn trước tiên của Uber sở hữu giá trị 10 quyền biểu quyết 1 cổ phiếu.

Garrett Camp

Đồng sáng lập Uber E-Learning Việt NamGarrett Camp.

Thêm vào đấy, những cuộc khủng hoảng sắp đây mang ảnh hưởng không đáng đề cập lên việc marketing của công ty. Tốc độ tăng trưởng mạnh của Uber đã làm cho các vụ khủng hoảng truyền thông sắp đây của họ chỉ là thứ yếu. Quý III năm ngoái, doanh thu của họ còn tăng gấp 3 so mang cùng kỳ, lên 1,7 tỷ USD.

Sau scandal buộc tội phá rối tháng trước, thị phần Uber tại Mỹ chỉ giảm nhẹ, theo hãng nghiên cứu số liệu sử dụng TXN. Chiến dịch tẩy chay Uber hồi tháng một thậm chí còn với liên quan to hơn. Tháng trước, các tài xế Uber còn lập kỷ lục về số chuyến tại Mỹ, FT trích lời 1 nguồn tin thân cận cho biết.

Kalanick với thể là 1 người thô tục, và tạo ra 1 tổ chức cũng thô tục chẳng kém. Bên cạnh đó, cho tới tận bây giờ, thành công của ông là điều không thể tranh cãi. Trong đoạn video, ông cũng từng đề cập: “Ví như tôi ko khiến cho các gì đã khiến, chúng ta đã bị đánh bại rồi. Tôi đảm bảo ấy”.

Ngoài ra, đấy là vì tổ chức còn chưa IPO. Sau lúc niêm yết, các hành động này sẽ khó được nhà đầu tư chấp thuận. Một COO có thể giúp Kalanick khiên chế phần nào. Nhưng các viên chức thì ko cho rằng ông sẽ thay đổi được. “Mọi người đều biết TK (Travis Kalanick) là người thực sự thế nào mà. Nhắc cả trường hợp ông đấy rơi nước mắt cá sấu, chuyện này đã xảy ra rất phổ biến lần rồi. Ai cũng biết ông đó thực thụ nghĩ gì”, 1 cựu nhân viên Uber kết luận.


http://www.brandsvietnam.com/11879-UberTudamchannguoikhacAendamchanchinhminh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here