Uber khủng hoảng tuổi lên 8

0
413

Khi Travis Kalanick còn là cậu thiếu niên, việc đầu tiên của ông là gõ cửa nhà khách hàng và mời họ mua dao. Giờ ông đang tìm cách né các mũi dao đang chĩa về phía mình và Uber, tổ chức gọi xe được đánh giá là startup sở hữu giá trị nhất thế giới.

Mới đây, Jeff Jones, Chủ toạ Uber, đã thoái vị sau 6 tháng, tuyên bố “niềm tin và cách lãnh đạo mà đã dẫn dắt sự nghiệp của tôi hoàn toàn không nhất quán mang các gì tôi chứng kiến và trải nghiệm tại Uber”. Chí ít 6 nhà điều hành cốt lõi và nhân sự cấp cao đã ra đi trong vòng 9 tuần qua. Trong đấy, sở hữu một người đứng đầu phòng ban bản đồ của Uber, 1 người đảm nhiệm khoa học ô tô không người lái và 1 chuyên gia về trí óc nhân tạo (AI) phụ trách phòng nghiên cứu AI của Uber chỉ cách đây 3 tháng.

Là người có tham vọng to và quyết liệt, Kalanick đã xây dựng đơn vị 8 năm tuổi đời của mình trở thành hãng khoa học thuộc sở hữu tư nhân lớn nhất nước Mỹ bằng phương pháp giẫm chân vào nhiều nhóm khác nhau, cả các lái xe lái taxi truyền thống, các hãng công nghệ khác và những nhà chức trách. Kalanick đã đưa Uber nhảy vào các thị trường mới ở nước bên cạnh và huy động được số vốn kỷ lục khoảng 12,5 tỉ USD (bao gồm cả nợ). Công ty hiện sở hữu giá trị xấp xỉ 70 tỉ USD.

Việc sở hữu quá rộng rãi vấn đề xảy ra cùng một khi cho thấy Uber chưa “chín chắn” và quản trị vẫn còn thiếu chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, 1 loạt thông tin ko hay ho về Kalanick, cùng có một số trở lực cho Uber đã nạt dọa hãm phanh đà nâng cao trưởng thần tốc này. “Tôi chưa từng chứng kiến ai trải qua các tháng kinh khủng như thế”, ông chủ một hãng kỹ thuật to nhận xét. Giới chính trị “tấn công” trước tiên: vào tháng 1, Kalanick bị chỉ trích vì đã tham dự vào Ủy ban cố vấn doanh nghiệp của Tổng thống Donald Trump và rõ ràng đã can thiệp vào 1 vụ đình công của giới tài xế taxi phản đối lệnh cấm của Trump đối có người tị nạn. 1 chiến dịch vụ seo gọi là #DeleteUber thành lập, hô hào người tiêu dùng giới hạn dùng áp dụng Uber.

Sau đấy, các mối lo ngại về văn hóa Uber càng ngày càng gia nâng cao. Một cựu nhân viên từng đăng trên blog “nhắc tội” phòng nhân sự Uber đã ko giải quyết đơn khiếu nài quậy phá dục tình của cô. Kế tiếp, một tài xế Uber đã đăng chuyên chở đoạn video Kalanick nhiếc mắng 1 bí quyết thô lỗ khi nói chuyện có anh này về việc cắt giảm cước tổn phí. Vụ bê bối gần đây nhất là một thông tin tiết lộ cho thấy Uber đã bí ẩn thiết kế và sử dụng phần mềm Greyball qua mặt nhà chức trách để tránh bị phát hiện lúc hoạt động tại những nơi không được cấp phép.

Mang hai câu hỏi Uber đang phải đối mặt. Một là liệu Uber sở hữu tiếp tục lớn mạnh dưới sự lãnh đạo của Kalanick? Thung lũng Silicon có thể ca ngợi kiểu người như Kalanick nhưng các hành vi và ngôn từ của ông trước công chúng đã khiến cho các người thân cận với Uber lo ngại. Nhà đầu tư giả mạo hiểm Bill Gurley, một trong những người ủng hộ Uber từ các ngày trước nhất và hiện sở hữu chân trong Hội đồng Quản trị, đang tìm kiếm 1 tổng giám đốc (COO) để “kìm chân” Kalanick và khôi phục danh tiếng cho Uber.

Nếu Gurley và các thành viên khác trong Hội đồng Quản trị chẳng thể tậu được 1 ứng cử viên có kinh nghiệm sẵn lòng khiến việc mang Kalanick, những lời “la ó” yêu cầu Kalanick thoái vị có thể sẽ càng đa dạng hơn. Nhưng ấy lại là quyết định của chính Kalanick. Uber là một tỉ dụ nổi trội về quyền lực của những nhà sáng lập tại những doanh nghiệp khoa học nâng cao trưởng nhanh. Một mình ban quản trị của Uber ko có quyền lực thay CEO vì Kalanick và nhà đồng sáng lập Garrett Camp kiểm soát phần lớn cổ phiếu biểu quyết.

Câu hỏi trang bị hai làm cho nhiều người lo âu về triển vọng buôn bán dài hạn của Uber. 1 trong các nhà đầu tư thời đoạn đầu của Công ty cho biết những sự kiện sắp đây là những cú đấm thẳng và trực diện vào Uber. Vị này lo ngại với thể sở hữu “một cú hạ knockout” sẽ hủy hoại hoàn toàn đà tăng trưởng của Uber.

Từ đầu năm 2017 cho đến tuần trước hết của tháng 3, thị phần của Uber tại Mỹ đã giảm từ 80% xuống còn 74%, theo 7Park Data. Đối thủ Lyft nhường như là kẻ hưởng lợi chính từ cú va vấp của Uber. Uber sở hữu thể lấy lại thị phần đã mất, nhưng Đơn vị sẽ không tăng trưởng 1 phương pháp dễ dàng như trong dĩ vãng. Ít ra vẫn còn phổ biến dư địa để Uber bành trướng ở quê nhà: Chỉ khoảng 6% người dùng điện thoại di động Mỹ gọi xe qua Uber và Lyft mỗi tháng một lần hoặc hơn.

Tuy nhiên, mức định giá khủng của Uber cũng phụ thuộc vào việc tổ chức này mang thể giải quyết 1 thách thức còn cạnh tranh hơn: chiếm lĩnh hồ hết những thị trường gọi xe trên thế giới. May thay, ít mang bằng cớ cho thấy những hành vi của Kalanick đã hủy hoại triển vọng của Uber bên ngoài nước Mỹ. Nhưng mục đích thống lĩnh cả thế giới vẫn còn cực kỳ xa vời: Uber đang gặp nên 1 đối thủ mạnh là Grab ở khu vực Đông Nam Á. Uber cũng bỏ ra hàng tỉ USD để cạnh tranh có Didi, đối thủ lớn tại Trung Quốc, mãi cho tới năm ngoái, khi Tổ chức đồng ý rút khỏi thị trường này, đổi lấy 20% cổ phần trong Didi.

Những nhà đầu tư rõ ràng muốn Uber sinh lời ở các thị trường lớn mạnh. Doanh số bán của Uber, vào khoảng 5,5 tỉ USD năm 2016, đang tăng vô cùng nhanh nhưng Uber cũng bắt buộc chi rất phổ biến vào các tỉnh thành Mỹ, vốn là địa bàn hoạt động của những hãng đối thủ nhỏ hơn như Lyft, Juno, Via. Đối có mỗi đồng USD mà Lyft bỏ ra để trợ giá cước, thì Uber tốn đến gấp 4 lần số tiền ấy để giữ chân khách hàng và tài xế, vì quy mô lớn hơn rộng rãi của hãng này. Cuộc bành trướng ra nước ngoại trừ của Uber cũng đang làm Hãng tốn kém ko ít. Và cũng ko rõ cuộc khó khăn ở sân nhà và thị trường nước ko kể, vốn khiến cho giảm cơ hội sinh lời của Uber, liệu sẽ giảm nhiệt.

Sở hữu đa dạng mối đe dọa khác Uber nên buộc phải dè chừng. Khả năng hoạt động của Tổ chức phụ thuộc vào việc phần mềm của nó có chạy trơn tru. Điều này mang thể bị tương tác nếu đa dạng nhà điều hành hơn ở mảng khoa học ra đi. Uber cũng với thể gặp cạnh tranh trong việc tuyển dụng các kỹ sư tài năng trong giai đoạn khủng hoảng nhân sự này.

1 vấn đề lớn của Uber là các quy định pháp luật. Cuối năm nay, Tòa án châu Âu sẽ quyết định liệu Uber với nên là đơn vị vận chuyên chở hay chỉ là 1 dịch vụ seo vụ kỹ thuật số. Trường hợp được phán quyết là tổ chức vận chuyên chở, Uber sẽ nên tuân thủ những quy định cấp phép, bảo hiểm và an toàn nghiêm ngặt hơn, khiến cho tổn phí tăng mạnh ở châu Âu. Giữa tháng 3, 1 tòa án của Mỹ đã ủng hộ 1 bộ luật của bang Seattle cho phép lái xe lái xe Uber được quyền bỏ phiếu doanh nghiệp thành công đoàn. Những tỉnh thành khác dự định sẽ theo gót. Một tòa án Anh cũng sẽ sớm đưa ra phán quyết liệu Uber sở hữu cần trả thuế giá trị gia nâng cao.

Tìm mọi cách chuyển sang xe ko người lái của Uber cũng gặp không ít trở ngại. Vào tháng 2, Waymo, 1 hãng xe ko người lái thuộc sở hữu đơn vị mẹ của Google, đã kiện Uber, kể rằng các cựu viên chức của Google đã ăn cắp 1 số khoa học độc quyền của Waymo lúc họ ra đời startup sinh sản thứ không người lái cho xe chuyên chở là Otto. Năm ngoái, Uber đã tậu lại Otto có giá 700 triệu USD.

Tranh chấp bản quyền sáng chế là chuyện thường thấy trong ngành công nghệ và nên mất rộng rãi năm mới ngã ngũ, nhưng Waymo là 1 trường hợp đặc trưng: Waymo đã yêu cầu một thẩm phán cấm Uber sử dụng khoa học lidar – kỹ thuật sử dụng tia laser định hướng, cho phép quét khu vực xung quanh của dòng xe theo hình ảnh ko gian 3 chiều. Uber mang thể bắt buộc bỏ ra 1 số tiền to để dàn xếp nhưng rõ ràng, vụ việc làm tình hình ở Uber càng thêm không chắc chắn.

Một số người thân cận với Uber đặt câu hỏi liệu các khó khăn đề cập trên có buộc Kalanick phê chuẩn việc đưa Uber trở nên công ty đại chúng, dù ông từng nói ko bao giờ khiến cho việc này. Giờ Uber sẽ gặp khó khăn cực kỳ rộng rãi khi gọi vốn ở thị trường tư nhân có mức định giá khủng của mình. Vững chắc 1 điều Kalanick sẽ bắt buộc xóa tan đám mây mù ở Uber trường hợp muốn lên sàn.

Những vấn đề tại Uber sở hữu thể xảy ra ở đa dạng startup, nhưng việc tất cả xảy ra cùng 1 lúc cho thấy Uber chưa “chín chắn” và quản trị thiếu chuyên nghiệp. Kalanick đang trước sức ép buộc phải chứng tỏ ông là người ăn nhập tiếp tục cầm lái ở Uber.

Ngô Ngọc Châu / The Economist
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư


http://www.brandsvietnam.com/12077-Uber-khung-hoang-tuoi-len-8

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here