Uber – Từ dẫm chân người khác đến dẫm chân chính mình

0
286

Quan điểm không nhân nhượng của Kalanick đã giúp Uber trở nên một doanh nghiệp toàn cầu trong hơn 7 năm qua. Mang giá trị ước tính 70 tỷ USD, Uber có thể áp đảo đa số hãng khởi nghiệp khác trong lịch sử Thung lũng Silicon. Sự kiêu căng của Kalanick đã gắn liền với hình ảnh Uber.

“Uber trở nên tổ chức như hiện tại là nhờ ông đấy. Họ sẽ không được định giá cao như thế nếu ko với Kalanick”, Bradley Tusk – 1 trong các nhà đầu tư hơi sớm vào Uber nhận xét.

Bên cạnh đó, hàng loạt khủng hoảng trong vài tuần gần đây đã khiến cho người ta nghi ngờ giá trị Uber. Chúng làm dấy lên câu hỏi liệu với phải Kalanick có sai trái hay ko? Mang chen lấn quá trớn không và có đủ sự chín chắn để đưa tổ chức đến IPO hay không?… Nói cách khác, chính văn hoá đơn vị mà Kalanick tạo ra có nhẽ đang khiến cho Uber tự dẫm chân mình trên con đường phát triển tiếp theo.

Sự nghiệp của CEO Uber – Travis Kalanick.

Giữa cơn bão chỉ trích của người dùng và nhà đầu tư về văn hóa “độc hại” tại Uber, Kalanick vài ngày trước cho biết ông đang mua một Giám đốc Tác nghiệp (COO). Người này sẽ là bạn đồng hành với Kalanick trong việc quản lý Uber. Thông điệp của ông cực kỳ rõ ràng: CEO 40 tuổi này bắt buộc một ai đó như Sheryl Sandberg — COO của Facebook. Bà là người giúp thăng bằng các khuyết thiếu của CEO trẻ tuổi — Mark Zuckerberg trong các năm trước lúc mạng xã hội này IPO.

Sóng gió đầu năm

Cuộc khủng hoảng của Uber bắt đầu từ tháng trước, khi Susan Fowler — 1 cựu kỹ sư tiết lộ cô đã bị cấp trên quấy nhiễu và phân biệt đối xử tại doanh nghiệp. Fowler nói vô cùng kỹ về việc phòng nhân sự đã lờ đi các ca cẩm của cô như thế nào. Kalanick cho rằng các tiết lộ này “siêu kinh khủng và đi ngược sở hữu văn hóa của Uber”, rồi lập 1 nhóm điều tra sự việc trên.

Nói từ đó, Uber liên tục rơi vào tình huống khó. Alphabet – đơn vị mẹ của Google – kiện Uber có buộc tội ăn cắp bí ẩn thương mại về xe tự lái. Sau đấy, đoạn video về việc Kalanick văng tục khi tranh cãi có 1 tài xế Uber về giá cước được đưa lên mặt báo. CEO Uber sau đó đã nên xin lỗi về việc này.

Dấu mốc

Cựu kỹ sư tại Uber – Susan Fowler – tiết lậu đã bị phân biệt đối xử và phá rối tại doanh nghiệp.

Đầu tháng 3, hai lãnh đạo cấp cao liên tiếp rời doanh nghiệp. Tới tuần này, 1 nhân viên nghiên cứu hàng đầu của họ về trí tuệ nhân tạo cũng dứt áo ra đi. Uber gần đây còn bị phát hiện tiêu dùng phần mềm bí mật để qua mặt giới chức tại những địa điểm họ bị cấm hoạt động.

Mỗi lần Uber lâm vào hoàn cảnh khủng hoảng liên tiếp, Kalanick lại cố chứng tỏ ông đang cải thiện tình hình. Và đây cũng chẳng buộc phải lần đầu. “Tôi nên đổi thay căn bản, trong vai trò là 1 lãnh đạo. Và bắt buộc trưởng thành lên nữa”, ông viết trong email xin lỗi sau vụ ôm đồm nhau có tài xế Uber, “Tôi nên sự trợ giúp về mặt lãnh đạo”.

Tuyển một COO dày dạn kinh nghiệm sẽ trấn an được các nhà đầu tư. Phần lớn họ vẫn luôn ủng hộ Kalanick, bất chấp các sai lầm gần đây của ông. “Tôi cảm thấy khá chấp thuận lúc Travis khiến chủ được vấn đề và chóng vánh mang cách giải quyết”, Jason Calacanis nhận xét, “Một COO đẳng cấp thế giới sẽ chia sẻ được kha hơi gánh nặng cho Travis, giúp ông ấy với thời kì hít thở và trưởng thành”.

Quyền lực tối cao

Ngoài ra, đa dạng người từng làm việc sở hữu Kalanick cho rằng muốn ông san sớt quyền lực là vô cùng khó. Làm CEO từ năm 2009, Kalanick đã quen có việc với toàn quyền trong tay. Ông cũng nức danh thích nhảy từ nhóm này sang nhóm khác để giúp họ giải quyết vấn đề của thời khắc đấy. Chí ít một cổ đông từng than phiền rằng Kalanick có thể ko nên người phù hợp để dẫn dắt công ty tới IPO.

“Đã tới lúc ông đó cần lùi lại, và tiếp tục vai trò giám đốc sáng tạo hay giám đốc giải quyết vấn đề. Còn ví như là CEO thì buộc phải trưởng thành lên”, người này cho biết.

Các cổ đông cũng phân bua sự lo lắng về phong bí quyết lãnh đạo mang phần quyết liệt của Kalanick. Họ cho rằng những cấp phó của ông quá tôn sùng CEO.

“Ông đó rõ ràng đã tạo ra 1 văn hóa sùng bái Travis. Việc này sẽ trở nên rất nguy hiểm”, 1 trong những cổ đông nhận xét, “Ông đó bắt buộc thay đổi văn hóa này, bằng phương pháp đưa lên các người không ngại đựng tiếng nói và cho họ quyền tạo ra sự thay đổi”.

Phong phương pháp lãnh đạo của Kalanick ko phải vấn đề độc nhất vô nhị của Uber ngày nay. Mà chính những giá trị của ông cũng đang lung lay. Uber có 14 nguyên tắc, từ “khiến việc như máy bơm” đến “tư duy của nhà quán quân” . Những nguyên tắc này đã gắn bó sở hữu họ từ thời kỳ đầu và cực kỳ khó tách rời.

Kalanick từ lâu đã theo chủ nghĩa khách quan – một lý thuyết của tác nhái sách Ayn Rand về việc chỉ dựa vào bản thân. Những phác họa của Rand về thương gia trong cuốn sách của mình khiến Kalanick cảm thấy bị lôi kéo.

Trước Uber, Kalanick từng xây dựng thương hiệu 2 công ty nhỏ. 1 đã phá sản. Đường thành công của ông cũng chẳng dễ dàng gì. Nhưng chúng làm cho Kalanick trở thành dày dạn kinh nghiệm mặt trận, luôn khao khát và thích khởi nghiệp. Mỗi lúc diễn thuyết trước công chúng, hoặc trước nhân viên, Kalanick lại kể về nhiệm vụ tham vọng của Uber – sản xuất dụng cụ giao thông 1 bí quyết dễ dàng, toàn bộ lúc mọi nơi cho hầu hết người.

Văn hóa chiến thắng bằng tất cả giá

Tuy nhiên, ông cũng tạo ra 1 môi trường làm cho việc hà khắc tại Uber. Trên Financial Times, những cựu viên chức hãng này đều đề cập về các giờ làm việc dài dằng dặc và văn hóa khó khăn lẫn nhau ngay trong tổ chức.

“Lúc tôi gia nhập Uber, nó như là bước chân vào 1 cái máy chém vậy”, 1 nhân viên làm cho việc tại Uber 7 tháng cho biết. Người này cho rằng tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của đơn vị đã tạo ra diện tích về lãnh đạo. Còn nhân viên thường xuyên buộc phải giấu thông báo mình với có người khác, để được thăng tiến. Fowler cũng nhận xét Uber là 1 công ty “ngày càng hỗn loàn”.

Những nhà tuyển dụng thì cho rằng môi trường làm việc tại Uber ko buộc phải dành cho toàn bộ hầu hết người. Guillaume Champagne – Chủ tịch SCGC nhận xét Uber và Airbnb đại diện cho hai cực trong trục tọa độ về văn hóa tại Thung lũng Silicon.

“Uber là môi trường thiên về nam giới và kiểm tra bằng kết quả công tác. Airbnb thì thiên về đàn bà và ít tụ hợp vào thành quả ngắn hạn. Phần nhiều các hãng kỹ thuật nằm ở khoảng giữa thôi”, ông kiểm tra.

Các người từng làm cho việc tại Uber đều ấn tượng về môi trường cạnh tranh khủng khiếp tại đây. “Ở ấy, nếu thất bại, ấy là lỗi của anh. Anh là người duy nhất chịu nghĩa vụ cho thành công hoặc thất bại của chính mình”, 1 nhân viên đề cập lại.

Các tài xế tham gia Uber biểu tình phản đối khi giá cước giảm. Ảnh: NYT .

Các lái xe tham gia Uber cũng với nhiều điều để ca cẩm. Đa dạng người cho biết họ đã nên cực kỳ vất vả kiếm sống sau lúc trừ phí xe cộ.

Ảnh hưởng từ lý thuyết dựa vào bản thân của Rand mang thể thấy siêu rõ trong video. “Một số người không thích tự chịu bổn phận cho những vấn đề của riêng mình. Họ đổ lỗi hầu hết chuyện cho người khác”, Kalanick to tiếng với người lái xe, sau khi anh này cho biết mình tay trắng vì Uber. Kalanick sau đó đã bắt buộc xin lỗi vì nổi nóng.

CEO Uber bàn cãi với lái xe về giá cước giảm.

Văn hóa chiến thắng bằng tất cả giá của Uber đã khiến cho quan hệ giữa họ và giới chức các nước xuống cấp. Sắp đây nhất là có thông tin về Greyball. Bằng chương trình này, Uber sẽ nhận biết được người tiêu dùng sở hữu thể là đối thủ hoặc quan chức. Từ ấy, họ sẽ đưa ra phiên bản kém chất lượng của vận dụng bất kỳ khi nào người này gọi xe. Ở những tỉnh thành mới – nơi Uber chưa được phép, Greyball với thể giúp họ thoát rắc rối.

Hồi giữa tuần, Uber tuyên bố đang phê chuẩn lại chương trình này. Những nhân viên của họ cũng đã bị cấm tiêu dùng Greyball. Bên cạnh đó, nó vẫn khiến cho Uber bị chỉ trích là không sở hữu đạo đức.

Phần đông rắc rối sắp đây của Uber là hậu quả trực tiếp từ văn hóa mà Kalanick đã gây dựng. Nó làm nhiều người cần đặt câu hỏi liệu ông mang thể đưa Uber ra khỏi tình hình bây giờ hay không. Nhiệm vụ vực lại tinh thần viên chức và xây dựng lại danh tiếng cá nhân cũng buộc phải sự gan góc rất to.

Thách thức đổi thay

Tới nay, Kalanick chưa hề tỏ ra đặc biệt quan tâm đến IPO. Trên thực tại, ông còn từng nhắc muốn trì hoãn lâu nhất với thể. Trước đây, những nhà đầu tư từng mong việc này xảy ra vào năm sau. Nhưng giờ họ hy vọng nó ko diễn ra trước năm 2019. Vì Uber phải khoảng thời gian này để bình phục.

1 cổ đông cho biết đa dạng nhà đầu tư sắp đây còn bàn trực tiếp chuyện đơn vị sở hữu đồng sáng lập Uber – Garrett Camp. Camp hiện cũng là cổ đông quan trọng của Uber.

Bên cạnh đó, nói cả nếu họ muốn hất cẳng Kalanick, việc này cũng là cả một thách thức. Kalanick và hai người bạn của mình – Camp và Ryan Graves – kiểm soát đa số việc biểu quyết. Vì số cổ phiếu phát hành trong những vòng huy động vốn trước nhất của Uber có giá trị 10 quyền biểu quyết một cổ phiếu.

Garrett Camp

Đồng sáng lập Uber – Garrett Camp.

Thêm vào ấy, các cuộc khủng hoảng gần đây với liên quan không đáng đề cập lên việc kinh doanh của doanh nghiệp. Tốc độ tăng trưởng mạnh của Uber đã làm những vụ khủng hoảng truyền thông gần đây của họ chỉ là thứ yếu. Quý III năm ngoái, doanh thu của họ còn nâng cao gấp 3 so với cộng kỳ, lên 1,7 tỷ USD.

Sau scandal cáo buộc phá quấy tháng trước, thị phần Uber tại Mỹ chỉ giảm nhẹ, theo hãng nghiên cứu số liệu tiêu dùng TXN. Chiến dịch tẩy chay Uber hồi tháng một thậm chí còn mang tương tác lớn hơn. Tháng trước, các lái xe Uber còn lập kỷ lục về số chuyến tại Mỹ, FT trích lời 1 nguồn tin thân cận cho biết.

Kalanick mang thể là 1 người thô tục, và tạo ra một tổ chức cũng thô lỗ chẳng kém. Tuy nhiên, cho đến tận hiện giờ, thành công của ông là điều chẳng thể tranh cãi. Trong đoạn video, ông cũng từng đề cập: “Trường hợp tôi không khiến những gì đã làm cho, chúng ta đã bị đánh bại rồi. Tôi đảm bảo ấy”.

Bên cạnh đó, ấy là vì tổ chức còn chưa IPO. Sau lúc niêm yết, những hành động này sẽ khó được nhà đầu tư ưng ý. Một COO với thể giúp Kalanick kìm giữ phần nào. Nhưng các nhân viên thì ko cho rằng ông sẽ đổi thay được. “Tất cả người đều biết TK (Travis Kalanick) là người thực thế sự nào mà. Nhắc cả nếu ông đó rơi nước mắt cá sấu, chuyện này đã xảy ra vô cùng rộng rãi lần rồi. Ai cũng biết ông đó thực thụ nghĩ gì”, một cựu viên chức Uber kết luận.


http://www.brandsvietnam.com/11879-Uber-Tu-dam-chan-nguoi-khac-den-dam-chan-chinh-minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here