Unilever chối từ lời chào tậu trị giá 143 tỷ USD từ Kraft Heinz

0
192

Financial Times đưa tin Unilever vừa từ chối lời chào chọn trị giá 143 tỷ USD từ phía Kraft Heinz, tập đoàn bánh kẹo được hậu thuẫn bởi quỹ đầu tư 3G (Brazil) và tỷ phú Warren Buffett, khơi mào cho “trận đấu” giữa hai trong số các tập đoàn chuyên về hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới.

Công ty đứng sau các nhãn hàng nổi tiếng quá thân thuộc sở hữu người dùng trên toàn thế giới như dầu gội sữa tắm Dove hay kem Ben & Kerry cho biết đã đề nghị tìm lại mỗi cổ phiếu Unilever có giá 50 USD (cả tiền mặt và cổ phiếu), cao hơn 18% so mang giá tiền đóng cửa gần nhất nhưng vẫn là chi phí tương đối thấp.

Kraft Heinz cho biết “Unilever đã từ chối lời yêu cầu vì cho rằng đây là giá tiền không tương thích cả về mặt tài chính và chiến lược đối với các cổ đông của hãng. Unilever không thấy mang cơ sở nào để thảo luận thêm”.

Lời đề xuất của Kraft Heinz được đưa ra ở thời điểm mẫn cảm đối có nước Anh, trong bối cảnh các chính trị gia và công ty to cố gắng vượt qua những nỗi bất ổn mà sự kiện Brexit gây ra. Sự kiện Anh rời EU đã làm đồng bảng giảm mạnh giá trị, của cải Anh thấp hơn đáng kể đối mang các đơn vị nước ko kể đang dồi dào tiền mặt.

Kraft Heinz là tập đoàn bánh kẹo được hậu thuẫn bởi quỹ đầu tư 3G (Brazil) và tỷ phú Warren Buffett.

Tim Farron, người đứng đầu đảng Dân chủ tự do (vốn ủng hộ châu Âu và là đảng to vật dụng 4 trong nghị viện Anh sở hữu 9 ghế), kể: “Thương vụ này sẽ chẳng thể nào xảy ra giả dụ không sở hữu Brexit. Chiến lược phát triển công nghiệp của Chính phủ đã bị xói mòn nặng nại bởi quyết định rời thị trường chung”.

Trường hợp được duyệt, đây sẽ là vụ M&A lớn thứ 2 trong lịch sử nước Anh, sau vụ tập đoàn Mannesmann chi 183 tỷ USD mua Vodafone năm 2000, theo số liệu của Dealogic.

Cổ phiếu Unilever tăng 12%, lên mức 37,5 bảng trong phiên giao dịch 17/2. Với giá trị vốn hóa 113 tỷ bảng, đây là công ty hàng tiêu dùng lớn trang bị 4 thế giới. Năm ngoái Unilever đạt doanh thu 52,7 tỷ euro. Niêm yết ở cả sàn chứng khoán London và Amsterdam, Unilever với cấu trúc cổ đông tương đối phức tạp.

Giống như phổ biến tổ chức khác cùng ngành, Unilever đang gặp khó khăn khi người tiêu dùng ở những thị trường bão hòa không còn náo nức có sản phẩm của hãng mà có khuynh hướng chuyển sang những sản phẩm mang lại sự tươi mới của các công ty khởi nghiệp. Hiện 58% doanh thu của Unilever tới từ các thị trường mới nổi.

Nâng cao trưởng doanh thu của Unilever trong những năm gần đây (%). Nguồn: Financial Times.

Trong khi đấy cổ phiếu của Kraft Heinz trên sàn New York cũng tăng gần 8%, lên 93,93 USD. Trước ấy cổ phiếu này đang trên đà giảm mạnh nhất nhắc từ năm 2015 sau khi thông tin doanh thu quý IV sụt giảm và công bố dự kiến cắt giảm tổn phí sâu hơn nữa. Năm 2015, Kraft và Heinz “về chung một nhà” sau thương vụ 100 tỷ USD được chỉ đạo bởi Buffett và quỹ 3G Capital.

Giới phân tích dự báo ngành này sẽ còn chứng kiến nhiều vụ M&A hơn nữa trong tương lai và 3G sở hữu thể nổi lên một lần nữa. Mondelz International mang thể là mục tiêu thâu tóm.

Thu Hương / Financial Times
* Nguồn: Trí thức trẻ


http://www.brandsvietnam.com/11708-Unilevertuchoiloichaomuatragia143tyUSDtuKraftHeinz

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here