Unilever chối từ lời chào tậu trị giá 143 tỷ USD từ Kraft Heinz

0
209

Financial Times đưa tin Unilever vừa chối từ lời chào tìm trị giá 143 tỷ USD từ phía Kraft Heinz, tập đoàn bánh kẹo được hậu thuẫn bởi quỹ đầu tư 3G (Brazil) và tỷ phú Warren Buffett, khai mào cho “trận đấu” giữa hai trong số những tập đoàn chuyên về hàng dùng to nhất thế giới.

Công ty đứng sau các nhãn hiệu nổi danh quá thân thuộc có người tiêu dùng trên toàn thế giới như dầu gội sữa tắm Dove hay kem Ben & Kerry cho biết đã đề xuất chọn lại mỗi cổ phiếu Unilever có giá 50 USD (cả tiền mặt và cổ phiếu), cao hơn 18% so sở hữu giá tiền đóng cửa gần nhất nhưng vẫn là mức giá khá thấp.

Kraft Heinz cho biết “Unilever đã khước từ lời yêu cầu vì cho rằng đây là giá tiền không tương hợp cả về mặt tài chính và chiến lược đối có các cổ đông của hãng. Unilever không thấy mang cơ sở nào để bàn bạc thêm”.

Lời đề nghị của Kraft Heinz được đưa ra ở thời khắc nhạy cảm đối sở hữu nước Anh, trong bối cảnh các chính trị gia và tổ chức to phấn đấu vượt qua các nỗi bất ổn mà sự kiện Brexit gây ra. Sự kiện Anh rời EU đã làm đồng bảng giảm mạnh giá trị, tài sản Anh tốt hơn đáng kể đối sở hữu các đơn vị nước ngoài đang dồi dào tiền mặt.

Kraft Heinz là tập đoàn bánh kẹo được hậu thuẫn bởi quỹ đầu tư 3G (Brazil) và tỷ phú Warren Buffett.

Tim Farron, người đứng đầu đảng Dân chủ tự do (vốn ủng hộ châu Âu và là đảng lớn trang bị 4 trong nghị viện Anh có 9 ghế), kể: “Thương vụ này sẽ không thể nào xảy ra nếu như không sở hữu Brexit. Chiến lược lớn mạnh công nghiệp của Chính phủ đã bị xói mòn nặng nề bởi quyết định rời thị trường chung”.

Nếu được ưng chuẩn, đây sẽ là vụ M&A to đồ vật 2 trong lịch sử nước Anh, sau vụ tập đoàn Mannesmann chi 183 tỷ USD tìm Vodafone năm 2000, theo số liệu của Dealogic.

Cổ phiếu Unilever nâng cao 12%, lên mức 37,5 bảng trong phiên giao tế 17/2. Có giá trị vốn hóa 113 tỷ bảng, đây là công ty hàng sử dụng lớn thứ 4 thế giới. Năm ngoái Unilever đạt doanh thu 52,7 tỷ euro. Niêm yết ở cả sàn chứng khoán London và Amsterdam, Unilever có cấu trúc cổ đông tương đối phức tạp.

Giống như đa dạng công ty khác cộng ngành, Unilever đang gặp khó khăn khi người dùng ở các thị trường bão hòa ko còn nao nức có sản phẩm của hãng mà sở hữu thiên hướng chuyển sang các sản phẩm sở hữu lại sự tươi mới của các công ty khởi nghiệp. Hiện 58% doanh thu của Unilever tới từ các thị trường mới nổi.

Tăng trưởng doanh thu của Unilever trong những năm gần đây (%). Nguồn: Financial Times.

Trong lúc đấy cổ phiếu của Kraft Heinz trên sàn New York cũng tăng sắp 8%, lên 93,93 USD. Trước đấy cổ phiếu này đang trên đà giảm mạnh nhất nói từ năm 2015 sau khi thông báo doanh thu quý IV sụt giảm và công bố dự định cắt giảm tổn phí sâu hơn nữa. Năm 2015, Kraft và Heinz “về chung 1 nhà” sau thương vụ 100 tỷ USD được chỉ đạo bởi Buffett và quỹ 3G Capital.

Giới phân tách dự báo ngành này sẽ còn chứng kiến rộng rãi vụ M&A hơn nữa trong mai sau và 3G có thể nổi lên 1 lần nữa. Mondelz International có thể là mục tiêu thâu tóm.


http://www.brandsvietnam.com/11708-Unilever-tu-choi-loi-chao-mua-tri-gia-143-ty-USD-tu-Kraft-Heinz

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here