Vai trò của Digital Buôn bán trong Kinh doanh Communications là gì?

0
380

Kinh doanh bản tính ko nên là việc biết dùng những phương tiện, marketing là một tư duy nên buộc phải được đoàn luyện và song song để khiến cho đúng thì cần cần với các tri thức chắc chắn về ngành.

Xin lỗi nhưng bạn chưa nên là một marketer

Ví như những bạn cũng như tôi, dấn thân vào khiến cho trong ngành buôn bán này chỉ do đường đời đưa đẩy chứ ko hề tính toán trước và cũng ko hề được học hay tập huấn chính quy gì về buôn bán trên giảng đường hoặc những khóa học bên bên cạnh thì bắt buộc đọc tiếp. Trường hợp bạn muốn hiểu rõ hơn digital đóng vai trò gì và nó với vị trí thế nào trong mọi bối cảnh là kinh doanh thì cũng buộc phải đọc tiếp.

Xuất thân ra trường mang cái bằng Tiếng Anh chung chung, tôi đinh ninh rằng mẫu nghề mình sẽ làm cho nên là biên thông dịch hay gì đó. Và đúng là công tác trước nhất của tôi tại 1 tổ chức nội địa nhỏ là ngồi dịch thuật một mớ những bài viết tiếng Anh hằng ngày sang tiếng Việt và đăng lên website bán hàng của doanh nghiệp. Rồi sau ấy từ việc quản lý và viết bài cho website, vì phổ biến hà cớ (mà tôi sẽ đề cập trong 1 dịp khác) mà tôi khởi đầu bắt tay qua tự học và làm cho về SEO. Tôi lặn ngụp trong mớ kiến thức về SEO, tự học về HTML/CSS, Javascript, PHP, domain, hosting và tất tần tật tất cả trang bị để có thể khiến cho rẻ công việc của mình. Sau hơn 2,5 năm khiến việc ở doanh nghiệp trước tiên đấy, tôi có thể lâm thời gọi mình là một SEOer (người khiến SEO).

Công ty vật dụng hai mà tôi khiến cho việc là 1 đơn vị Nhật, tổ chức thời điểm đấy ko nhiều tiền bắt buộc chỉ có 1 mình tôi đảm đang hầu hết tất cả kênh lăng xê của tổ chức, không tính SEO là thứ tôi được thuê vào làm. Tôi khởi đầu tậu hiểu về quảng cáo Google, Facebook, Ad network và hầu hết những kênh khác nhau. Những thuật ngữ như ad network, publisher, cpm, cpc, display advertising, DSP, SSP những kiểu vẫn là các thuật ngữ xa lạ mà tôi bắt buộc cố nhét vào đầu mình. Thời gian này tôi cũng khởi đầu nhận một số công việc freelance để có dịp duyệt y đó vận dụng các kiến thức về chạy quảng cáo. Những thời cơ freelance này đã cho tôi phổ biến tri thức quý giá dù thỉnh thoảng testing không thành công phải bỏ thêm tiền ra để chạy cho người dùng cho đủ. Sau hơn 1,5 năm khiến tại tổ chức thứ hai, vừa chạy quảng cáo cho doanh nghiệp vừa khiến nhiều dự án freelance các kiểu khác nhau tôi có thể tự nhận mình là một chuyên viên chạy quảng cáo.

Hơn 4 năm bước chân vào nghề, tôi mới nhận ra mình chả biết gì về buôn bán.

Lúc này sở hữu khoảng 4 năm kinh nghiệm và tri thức hơi dàn trải từ SEO, viết nội dung, sử dụng những kênh social, các thể loại quảng cáo, tôi bắt đầu tự nghĩ mình ko bắt buộc chỉ là 1 SEOer, không cần chỉ là 1 thằng chạy quảng cáo mà tôi là 1 marketer. Tôi nghĩ rằng chỉ vì tôi biết phương pháp dùng các dụng cụ lăng xê thì tôi đã trở nên một người khiến kinh doanh.

Tôi chỉ khởi đầu nhận ra rằng các gì mình biết về buôn bán chỉ là các chiến thuật (tactics) tiểu tiết, những mảnh ghép rời rạc, những tri thức lổ chỗ thiếu hụt và các nghĩ suy lệch lạc về chiếc gọi là mối quan hệ giữa nhãn hiệu và khách hàng. Tôi cũng nhận ra sự yếu kém của mình về tri thức ngành lúc sở hữu dịp đàm đạo và trò chuyện có những anh chị nhiều kinh nghiệm hơn khiến việc bên mảng kinh doanh truyền thống.

Tôi hiểu rằng buôn bán thực chất ko phải là việc biết dùng các dụng cụ, marketing là 1 tư duy cần bắt buộc được rèn luyện và song song để khiến cho đúng thì buộc phải cần mang những tri thức kiên cố về ngành. Các khái niệm căn bản ngày xưa tại trường đại học tôi vốn ko để tâm phổ biến bây chừ lại bỗng dưng bắt đầu trở nên lý thú hơn. Tôi quay lại với các căn bản, đọc ngấu nghiến những kiến thức trong những cuốn sách giáo khoa về buôn bán, học lại hầu hết những lý thuyết sơ căn nhất và để qua ấy nắm được các hiểu biết cơ bản nhất. Sau ấy tôi bắt đầu đọc lên những sách và chủ đề chuyên sâu hơn để xây dựng nền tảng tri thức cho mình. Cùng sở hữu các kiến thức đến từ những website và blog, sách là 1 nguồn kiến thức to để bạn sở hữu thể đào sâu và học hỏi thêm. Tham khảo một số sách kinh doanh phải đọc và các trang web, blog digital bắt buộc theo dõi.

Vậy khi đó tôi nhận ra điều gì? Tôi nhận ra rằng…

Digital kinh doanh ko tách rời khỏi buôn bán truyền thống…

… và hầu hết các lý thuyết và nền móng về marketing thì từ trước đến nay vẫn không hề mang sự thay đổi. Là một người không học qua cơ bản về kinh doanh mà chỉ dancing sổ vào ngành, sau đấy tự mình học những kiến thức gom nhóp từ đa dạng nơi và tự ghép nối chúng lại, tôi đã từng nghĩ rằng digital kinh doanh là một phần tách rời, là mai sau của kinh doanh, buôn bán truyền thống đang đi xuống và rồi sẽ chết dần. Nhưng ko, digital kinh doanh ko buộc phải là 1 định nghĩa mới, nó cũng không buộc phải là 1 vật dụng gì ấy tách rời sở hữu những kênh truyền thống mà nó là 1 phần của tổng thể trong định nghĩa integrated marketing communications mà chúng ta sẽ nhắc sau.

*Lưu ý: Mọi các từ Communications sở hữu nghĩa truyền thông qua các công cụ (TVC, bảng hiệu, digital) đều PHẢI CÓ S mới là đúng. Vì Tú thấy vô cùng rộng rãi bạn ghi sai thành communication nghĩa là giao tiếp thường nhật giữa người và người. Và vì trong kinh doanh thì phương thức mà một nhãn hàng sử dụng để truyền tải thông điệp đến người dùng thường là buộc phải thông qua những phương tiện truyền thông, do đấy communications sẽ là từ được dùng thường xuyên.

Digital buôn bán là một định nghĩa bao trùm những kênh / phương thức truyền thông mới xuất hiện sau này và thường được nhiều người gắn liền có những kênh online. Bên cạnh đó digital kinh doanh theo tôi thì khái quát hơn như thế và bao gồm Digital Advertising và Online Marketing. Có sự chuyển biến hiện tại thì các lằn ranh ma sẽ càng ngày càng mờ dần hơn giữa 2 nhánh của digital buôn bán.

Cấu thành của Buôn bán và các khái niệm

1 trong các lý do tôi viết bài này là vì trong thời kì vừa rồi tôi thấy hơi là nhiều các san sớt tới từ cùng đồng và một số chia sẻ ấy thì theo tôi chưa thực thụ đúng lắm về mặt nền móng. Tôi không nhắc là các san sẻ đó là hoàn toàn sai vì thực thụ có siêu đa dạng phương pháp hiểu và góc nhìn khác nhau giả dụ đề cập về mảng tri thức trong kinh doanh. Ngay cả buôn bán models để lên chiến lược cũng với rất rộng rãi biến thể khác nhau và phổ biến mẫu khác nhau, tỉ dụ như 4Ps, 4Cs, 7Ps, 7S, AIDA, 5Is, BCG Matrix, SOSTAC, v.v… và việc đúng sai thông minh hay ko thỉnh thoảng vẫn còn cực kỳ đa dạng bàn cãi.

Tuy nhiên như tôi đã nói phía trên, nền tảng là vật dụng cực kỳ quan trọng. Giả dụ đề cập về nền móng mà bị lệch lạc thì toàn bộ đa số định hướng và ý nghĩa đều sẽ bị sai lệch theo. Tri thức dù muốn tốt để truyền vận chuyển đi nhưng nền tảng bị sai thì cũng sẽ gây ảnh hưởng ko rẻ, nhất là mang các giới trẻ vẫn đang còn trong giai đoạn học hỏi siêu phổ biến vật dụng.

Trong nội dung dưới đây tôi chỉ muốn đưa ra một số san sớt về mặt vô cùng căn bản để đa số toàn bộ người nắm được marketing mix là gì, marketing communications là gì, Digital Kinh doanh có vai trò gì trong đó, integrated buôn bán communications là mẫu chi chi. Tất nhiên đây lại cũng chỉ là một phương pháp nhìn từ phía tôi về kinh doanh, dựa trên những gì tôi biết và những tri thức tôi sở hữu được, và với thể nó sẽ khác sở hữu một số người khác.

Tôi đã vẽ ra dòng hình bên dưới để toàn bộ người có thể dễ mường tượng:

Kinh doanh Mix: 4Ps và 7Ps

Nền móng của Buôn bán là Kinh doanh Mix model bao gồm 4Ps: Product, Price, Place, Promotion và sau này được mở mang ra thành 7Ps mang People, Process và Physical Environment. Ở đây tôi chỉ tóm gọn lại về 4Ps và 7Ps này:

một. Product (sản phẩm): mang thể là sản phẩm hữu hình (hàng hóa) hay vô hình (dịch vụ) mà thỏa mãn được nhu cầu hay mong muốn của người sử dụng.
2. Price (giá): là chi phí (tiền, thời gian, công sức) khách hàng sẵn sàng trả cho sản phẩm hay dịch vụ nhận được.
3. Place (địa điểm / cung ứng): phương thức để chế tạo sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng một cách thuận luôn thể nhất.
4. Promotion (truyền bá): đây là phần mà rộng rãi người thường nhầm sở hữu marketing. Trong promotion thì mang promotion mix có direct kinh doanh, advertising, personal selling, sales promotion và public relations (PR).

3Ps được thêm vào sau này:

5. People (con người): nhân sự tham gia vào việc cung ứng sản phẩm dịch vụ cho các bạn, tác động giữa viên chức và khách hàng hay giữa quý khách mang nhau.
6. Process (quy trình): các lề luật, cơ chế mà dịch vụ được sản xuất cho quý khách.
7. Physical Environment (cơ sở vật chất): môi trường mà việc chọn bán hàng hóa hay chế tạo dịch vụ diễn ra hoặc cơ sở vật chất để với thể sản xuất hàng hóa hay dịch vụ.

Một số biến thể khác của 7Ps trong ấy sẽ tiêu dùng Packaging, Positioning, Partners, Persuasion, Policy, Philosophy, v.v… để thay thế cho Physical Environment hoặc Process. Loại này các bạn mang thể mua hiểu đọc thêm.

Để hiểu thêm về Buôn bán Mix, các bạn nên đọc quyển The Principles of Marketing của Philip Kotler, đây là sách giáo khoa nhập môn cơ bản mà ai khiến cho buôn bán cũng phải đọc.

Promotion Mix – Marketing Communications

Quay trở lại sở hữu phần Promotion, Promotion Mix là gì? Promotion Mix (hay còn gọi là Marketing Communications – Marcom) là tập kết những phương tiện mà người làm cho kinh doanh mang thể dùng để truyền tải thông điệp hoặc thúc đẩy mang người tiêu dùng và tác động đến quyết định chọn hàng của họ.

1. Advertising: đây là phương thức lăng xê đại chúng không phân biệt đối tượng nhằm mục tiêu lan truyền ý tưởng hoặc nhận biết nhãn hàng đến mang người sử dụng trên diện rộng. Các định dạng quảng cáo như bảng hiệu, TV, radio, tập san, v.v… đều thuộc về advertising.

2. Direct buôn bán: hay đôi khi còn gọi là direct response là phương thức quảng cáo với nhắm tậu đối tượng chứ ko phải phủ rộng như advertising. Đa phần các kênh lăng xê digital như Paid Search, Facebook Ads, Email, SMS, v.v… đều là direct marketing do chúng sở hữu khả năng nhắm mua đối tượng.

3. Personal selling: là phương thức tiếp cận người sử dụng trực tiếp ưng chuẩn những viên chức bán hàng hoặc tư vấn viên. Bao gồm: nhân viên bán hàng, tư vấn qua điện thoại, bán hàng qua mối quan hệ, v.v…

4. Sales promotion: đây là các hoạt động nhằm mục tiêu kích thích và khuyến khích người sử dụng mua sản phẩm bao gồm khuyến mãi, hàng tiêu dùng thử (demo), các vouchers, coupons, trưng bày tại điểm bán v.v…

5. Public relations: là những hoạt động nhằm mục tiêu xây dựng 1 hình ảnh đồng nhất của nhãn hiệu ko chỉ đối có quý khách mà còn với những nhóm đối tượng khác nhau trong xã hội. Public relations bao gồm:
E-Learning Việt NamGovernment relations: quan hệ chính phủ – tuân thủ những yêu cầu về pháp lý, thực hiện gần như những trách nhiệm, thực hiện trách nhiệm xã hội.
E-Learning Việt NamCommunity relations: quan hệ cùng đồng – xây dựng hình ảnh của nhãn hiệu với cùng đồng quý khách hoặc cộng đồng nơi mà công ty đang hoạt động
E-Learning Việt NamMedia relations: quan hệ truyền thông – tạo dựng mối quan hệ phải chăng với những cơ quan truyền thông, báo chí để đảm bảo một hình ảnh thương hiệu nhất quán trên những kênh truyền thông.
E-Learning Việt NamInfluencer relations: quan hệ với các người có thúc đẩy nhằm với thể vận dụng họ như một kênh truyền thông hiệu quả.
E-Learning Việt NamPublicity: các hoạt động thu hút sự quan tâm của cộng đồng và công chúng nhằm khuếch trương tiếng tăm và nhãn hàng.
E-Learning Việt NamInternal communications: truyền thông nội bộ – truyền thông tới các viên chức của tổ chức và đối tác về hình ảnh và thương hiệu của tổ chức nhằm xây dựng văn hóa và sự gắn kết.

* Một số bạn hay dùng từ Publicity như từ đồng nghĩa sở hữu Public Relations nhưng dòng ấy là sai vì Publicity chỉ là 1 phần của các hoạt động về PR – Branding.

Vai trò và vị trí của digital marketing trong promotion mix / marketing communications

Khi này chúng ta mới tới phần kênh truyền vận chuyển. Các kênh digital, ngoài các kênh truyền thống đóng vai trò như dụng cụ để truyền vận chuyển thông điệp đến người dùng. Việc chọn lựa kênh nào để truyền vận chuyển là phụ thuộc vào dụng cụ mà nhãn hàng dùng, đối tượng muốn hướng đến và chiếc nội dung họ tạo ra. Dù là truyền vận chuyển trên kênh nào thì cũng đều sở hữu 3 bước phải nên khiến:

một. Creative: tạo ra nội dung và những thiết kế phù hợp mang đối tượng người dùng hướng tới cũng như với thể truyền vận chuyển được thông điệp muốn gửi đi. Tỉ dụ kiểu dáng banners cho lăng xê banner, viết ad text cho quảng cáo paid search hoặc quay TVC để chạy lăng xê trên TV.
2. Transmit: công đoạn kích hoạt những kênh để chuyển tại những thông điệp đi đến quý khách. Ví dụ với quảng cáo online thì là thiết lập các chiến dịch lăng xê, hay mang báo chí là booking bài viết, v.v…
3. Audit: đánh giá hiệu quả của chiến dịch quảng cáo dựa vào các chỉ tiêu được đề ra trước tỉ dụ như doanh thu, nhận thức nhãn hàng, thị phần, v.v… Đánh giá với đa dạng cách như tiêu dùng các dụng cụ đo lường online, social listening cho các kênh digital hoặc các nghiên cứu thị trường, khảo sát cho những kênh truyền thống.

Định nghĩa integrated kinh doanh communications (IMC) như được nói tới trong The Principles of Marketing chính là việc truyền tải các thông điệp đến người tiêu dùng một phương pháp đồng nhất bằng phương pháp kết hợp nhuần nhuyễn các công cụ của Promotion Mix và những kênh truyền chuyển vận dù là digital hay truyền thống. Như bạn sở hữu thể thấy trên hình, phần IMC chính là nguyên phần Promotion Mix phía trên.

Dĩ nhiên, như đã nhắc, đây là một góc nhìn. IMC với 1 số người khác lại sẽ theo góc nhìn khác, đi từ concept, brand images hoặc cắt lớp theo các hướng khác nhau. Loại Tú diễn đạt đây là IMC được hiểu theo nghĩa căn bản, phân chia theo những chuẩn mực và kinh doanh mix model được giảng dạy.

Bạn với thể thấy digital kinh doanh khi này là 1 phần của IMC dưới dạng là những kênh truyền chuyên chở thông điệp và nó là một phần của chiến lược khái quát từ trên xuống đi cùng với các nhân tố khác như Product, Price, Place, People, Process hay Physical Environment chứ nó không tồn tại một phương pháp đơn lẻ hay tách biệt.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp những bạn có một loại nhìn rõ ràng và tổng quát hơn về Marketing và những cấu thành của nó, Kinh doanh Mix là gì, Promotion Mix / Kinh doanh Communications là gì và vai trò của digital buôn bán trong nguyên chuỗi đấy là gì.

Nếu bạn mang quan điểm hay nghĩ suy gì khác hãy để lại comments nhé. Cám ơn và mong nhận được các góp ý có tính xây dựng.

* Nguồn: Conversion.vn


http://www.brandsvietnam.com/11623-VaitrocuaDigitalMarketingtrongMarketingCommunicationslagi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here