Vai trò của Digital Kinh doanh trong Marketing Communications là gì?

0
608

Kinh doanh bản tính ko buộc phải là việc biết tiêu dùng các công cụ, kinh doanh là 1 tư duy phải nên được đoàn luyện và đồng thời để làm cho đúng thì cần nên có các tri thức kiên cố về ngành.

Xin lỗi nhưng bạn chưa nên là 1 marketer

Trường hợp những bạn cũng như tôi, dấn thân vào khiến trong ngành marketing này chỉ do đường đời đưa đẩy chứ ko hề tính toán trước và cũng ko hề được học hay đào tạo chính quy gì về buôn bán trên giảng đường hoặc những khóa học bên ngoại trừ thì cần đọc tiếp. Giả dụ bạn muốn hiểu rõ hơn digital đóng vai trò gì và nó mang vị trí thế nào trong đa số bối cảnh là marketing thì cũng cần đọc tiếp.

Xuất thân ra trường mang cái bằng Tiếng Anh chung chung, tôi đinh ninh rằng dòng nghề mình sẽ làm cần là biên thông dịch hay gì đấy. Và đúng là công tác đầu tiên của tôi tại một đơn vị nội địa nhỏ là ngồi dịch thuật 1 mớ những bài viết tiếng Anh hằng ngày sang tiếng Việt và đăng lên website bán hàng của tổ chức. Rồi sau đó từ việc quản lý và viết bài cho website, vì rộng rãi hà cớ (mà tôi sẽ kể trong 1 dịp khác) mà tôi khởi đầu bắt tay qua tự học và làm về . Tôi lặn ngụp trong mớ kiến thức về SEO, tự học về HTML/CSS, Javascript, PHP, domain, hosting và tất tần tật toàn bộ trang bị để mang thể làm thấp công tác của mình. Sau hơn 2,5 năm làm việc ở tổ chức trước hết đấy, tôi mang thể trợ thì gọi mình là 1 SEOer (người khiến cho SEO).

Công ty thiết bị hai mà tôi khiến cho việc là 1 doanh nghiệp Nhật, tổ chức thời điểm đấy không rộng rãi tiền cần chỉ có 1 mình tôi đảm nhận tất cả mọi kênh lăng xê của doanh nghiệp, ko kể là đồ vật tôi được thuê vào khiến cho. Tôi bắt đầu sắm hiểu về quảng cáo Google, Facebook, Ad network và hầu hết các kênh khác nhau. Các thuật ngữ như ad network, publisher, cpm, cpc, display advertising, DSP, SSP những kiểu vẫn là những thuật ngữ xa lạ mà tôi buộc phải cố nhét vào đầu mình. Thời gian này tôi cũng bắt đầu nhận 1 số công tác freelance để với dịp phê duyệt ấy áp dụng các kiến thức về chạy quảng cáo. Các cơ hội freelance này đã cho tôi nhiều kiến thức quý giá dù thỉnh thoảng testing không thành công buộc phải bỏ thêm tiền ra để chạy cho khách hàng cho đủ. Sau hơn 1,5 năm làm cho tại tổ chức thiết bị hai, vừa chạy lăng xê cho doanh nghiệp vừa làm cho rộng rãi dự án freelance những kiểu khác nhau tôi có thể tự nhận mình là một chuyên viên chạy lăng xê.

Hơn 4 năm bước chân vào nghề, tôi mới nhận ra mình chả biết gì về buôn bán.

Khi này mang khoảng 4 năm kinh nghiệm và tri thức tương đối dàn trải từ , viết nội dung, dùng những kênh social, những thể loại quảng cáo, tôi khởi đầu tự nghĩ mình ko bắt buộc chỉ là một SEOer, không nên chỉ là một thằng chạy quảng cáo mà tôi là một marketer. Tôi nghĩ rằng chỉ vì tôi biết bí quyết dùng những dụng cụ quảng cáo thì tôi đã trở nên một người khiến marketing.

Tôi chỉ bắt đầu nhận ra rằng các gì mình biết về marketing chỉ là các chiến thuật (tactics) tiểu tiết, những mảnh ghép rời rạc, những tri thức lổ chỗ thiếu hụt và những suy nghĩ sai lệch về loại gọi là mối quan hệ giữa nhãn hiệu và người dùng. Tôi cũng nhận ra sự yếu kém của mình về kiến thức ngành khi với dịp luận bàn và trò chuyện mang những anh chị rộng rãi kinh nghiệm hơn làm cho việc bên mảng kinh doanh truyền thống.

Tôi hiểu rằng kinh doanh thực chất không phải là việc biết sử dụng các công cụ, marketing là một tư duy bắt buộc bắt buộc được rèn luyện và đồng thời để khiến đúng thì bắt buộc buộc phải sở hữu các tri thức chắc chắn về ngành. Những định nghĩa căn bản ngày xưa tại trường đại học tôi vốn ko để tâm rộng rãi bây chừ lại hốt nhiên khởi đầu trở thành lý thú hơn. Tôi quay lại mang các cơ bản, đọc nghiến ngấu những tri thức trong những cuốn sách giáo khoa về marketing, học lại hầu hết các lý thuyết sơ căn nhất và để qua đấy nắm được những hiểu biết cơ bản nhất. Sau đấy tôi khởi đầu đọc lên những sách và chủ đề chuyên sâu hơn để xây dựng nền móng kiến thức cho mình. Cộng mang những tri thức đến từ các website và blog, sách là một nguồn tri thức to để bạn sở hữu thể đào sâu và học hỏi thêm. Tham khảo 1 số sách kinh doanh cần đọc và những trang web, blog digital nên theo dõi.

Vậy lúc đó tôi nhận ra điều gì? Tôi nhận ra rằng…

Digital buôn bán ko tách rời khỏi buôn bán truyền thống…

… và mọi các lý thuyết và nền tảng về kinh doanh thì từ trước tới nay vẫn ko hề với sự đổi thay. Là một người ko học qua căn bản về kinh doanh mà chỉ nhảy sổ vào ngành, sau đấy tự mình học các kiến thức gom góp từ nhiều nơi và tự ghép nối chúng lại, tôi đã từng nghĩ rằng digital marketing là một phần tách rời, là tương lai của buôn bán, marketing truyền thống đang đi xuống và rồi sẽ chết dần. Nhưng ko, digital buôn bán ko buộc phải là 1 khái niệm mới, nó cũng không nên là 1 vật dụng gì đó tách rời có các kênh truyền thống mà nó là 1 phần của tổng thể trong khái niệm integrated marketing communications mà chúng ta sẽ nhắc sau.

*Chú ý: Toàn bộ các từ Communications mang nghĩa truyền thông qua các công cụ (TVC, bảng hiệu, digital) đều PHẢI CÓ S mới là đúng. Vì Tú thấy rất đa dạng bạn ghi sai thành communication nghĩa là giao du thường nhật giữa người và người. Và vì trong buôn bán thì phương thức mà một nhãn hiệu sử dụng để truyền vận chuyển thông điệp đến người sử dụng thường là buộc phải phê duyệt những dụng cụ truyền thông, do đó communications sẽ là từ được dùng thường xuyên.

Digital buôn bán là 1 khái niệm bao trùm những kênh / phương thức truyền thông mới xuất hiện sau này và thường được nhiều người gắn ngay lập tức có các kênh online. Ngoại giả digital marketing theo tôi thì nói chung hơn như thế và bao gồm Digital Advertising và Online Kinh doanh. Có sự chuyển biến ngày nay thì các lằn nhãi nhép sẽ ngày càng mờ dần hơn giữa 2 nhánh của digital marketing.

Cấu thành của Kinh doanh và các định nghĩa

1 trong các lý do tôi viết bài này là vì trong thời kì mới rồi tôi thấy khá là đa dạng các chia sẻ tới từ cùng đồng và một số san sẻ đó thì theo tôi chưa đích thực đúng lắm về mặt nền móng. Tôi ko đề cập là những san sớt đó là hoàn toàn sai vì đích thực sở hữu cực kỳ đa dạng phương pháp hiểu và góc nhìn khác nhau giả dụ kể về mảng tri thức trong buôn bán. Ngay cả buôn bán models để lên chiến lược cũng sở hữu rất rộng rãi biến thể khác nhau và nhiều chiếc khác nhau, thí dụ như 4Ps, 4Cs, 7Ps, 7S, AIDA, 5Is, BCG Matrix, SOSTAC, v.v… và việc đúng sai logic hay ko thỉnh thoảng vẫn còn vô cùng phổ biến tranh luận.

Ngoài ra như tôi đã kể phía trên, nền móng là đồ vật siêu quan yếu. Ví như kể về nền tảng mà bị méo mó thì tất cả mọi định hướng và ý nghĩa đều sẽ bị lệch lạc theo. Tri thức dù muốn phải chăng để truyền vận chuyển đi nhưng nền tảng bị sai thì cũng sẽ gây thúc đẩy không phải chăng, nhất là với các bạn teen vẫn đang còn trong giai đoạn học hỏi rất phổ biến đồ vật.

Trong nội dung dưới đây tôi chỉ muốn đưa ra một số san sẻ về mặt rất cơ bản để hầu hết toàn bộ người nắm được buôn bán mix là gì, kinh doanh communications là gì, Digital Buôn bán sở hữu vai trò gì trong đấy, integrated kinh doanh communications là dòng chi chi. Hẳn nhiên đây lại cũng chỉ là một cách nhìn từ phía tôi về buôn bán, dựa trên các gì tôi biết và các tri thức tôi sở hữu được, và mang thể nó sẽ khác có 1 số người khác.

Tôi đã vẽ ra mẫu hình bên dưới để mọi người mang thể dễ hình dung:

Kinh doanh Mix: 4Ps và 7Ps

Nền móng của Buôn bán là Buôn bán Mix model bao gồm 4Ps: Product, Price, Place, Promotion và sau này được mở rộng ra thành 7Ps sở hữu People, Process và Physical Environment. Ở đây tôi chỉ tóm gọn lại về 4Ps và 7Ps này:

1. Product (sản phẩm): mang thể là sản phẩm hữu hình (hàng hóa) hay vô hình (dịch vụ) mà thỏa mãn được nhu cầu hay mong muốn của người dùng.
2. Price (giá): là phí (tiền, thời kì, công sức) khách hàng sẵn sàng trả cho sản phẩm hay dịch vụ nhận được.
3. Place (địa điểm / sản xuất): phương thức để sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng một phương pháp thuận một thể nhất.
4. Promotion (quảng bá): đây là phần mà đa dạng người thường nhầm mang kinh doanh. Trong promotion thì sở hữu promotion mix mang direct kinh doanh, advertising, personal selling, sales promotion và public relations (quảng cáo).

3Ps được thêm vào sau này:

5. People (con người): nhân sự tham gia vào việc phân phối sản phẩm dịch vụ cho người mua, thúc đẩy giữa nhân viên và người mua hay giữa người dùng có nhau.
6. Process (quy trình): các lề luật, cơ chế mà dịch vụ được cung cấp cho người mua.
7. Physical Environment (cơ sở vật chất): môi trường mà việc tậu bán hàng hóa hay sản xuất dịch vụ diễn ra hoặc cơ sở vật chất để mang thể sinh sản hàng hóa hay dịch vụ.

Một số biến thể khác của 7Ps trong đấy sẽ sử dụng Packaging, Positioning, Partners, Persuasion, Policy, Philosophy, v.v… để thay thế cho Physical Environment hoặc Process. Cái này các bạn có thể tậu hiểu đọc thêm.

Để hiểu thêm về Buôn bán Mix, các bạn buộc phải đọc quyển The Principles of Marketing của Philip Kotler, đây là sách giáo khoa nhập môn cơ bản mà ai làm buôn bán cũng buộc phải đọc.

Promotion Mix – Kinh doanh Communications

Quay trở lại có phần Promotion, Promotion Mix là gì? Promotion Mix (hay còn gọi là Marketing Communications – Marcom) là tụ hội các phương tiện mà người khiến kinh doanh mang thể tiêu dùng để truyền chuyên chở thông điệp hoặc liên quan với người dùng và tương tác đến quyết định mua hàng của họ.

một. Advertising: đây là phương thức lăng xê đại chúng không phân biệt đối tượng nhằm mục tiêu lan truyền ý tưởng hoặc nhận diện nhãn hiệu tới có người sử dụng trên diện rộng. Các định dạng quảng cáo như bảng hiệu, TV, radio, tập san, v.v… đều thuộc về advertising.

2. Direct marketing: hay đôi khi còn gọi là direct response là phương thức quảng cáo với nhắm chọn đối tượng chứ không bắt buộc phủ rộng như advertising. Đa phần các kênh lăng xê digital như Paid Search, Facebook Ads, Email, SMS, v.v… đều là direct kinh doanh do chúng mang khả năng nhắm mua đối tượng.

3. Personal selling: là phương thức tiếp cận người sử dụng trực tiếp phê chuẩn những nhân viên bán hàng hoặc tham mưu viên. Bao gồm: nhân viên bán hàng, tham mưu qua điện thoại, bán hàng qua mối quan hệ, v.v…

4. Sales promotion: đây là các hoạt động nhằm mục tiêu kích thích và khuyến khích người sử dụng mua sản phẩm bao gồm khuyến mãi, hàng dùng thử (demo), các vouchers, coupons, trưng bày tại điểm bán v.v…

5. Public relations: là các hoạt động nhằm mục tiêu xây dựng 1 hình ảnh đồng nhất của nhãn hiệu ko chỉ đối với người dùng mà còn với những nhóm đối tượng khác nhau trong xã hội. Public relations bao gồm:
– Government relations: quan hệ chính phủ – tuân thủ những yêu cầu về pháp lý, thực hành đầy đủ các trách nhiệm, thực hành trách nhiệm xã hội.
– Community relations: quan hệ cộng đồng – xây dựng hình ảnh của thương hiệu sở hữu cùng đồng người dùng hoặc cùng đồng nơi mà tổ chức đang hoạt động
– Media relations: quan hệ truyền thông – tạo lập mối quan hệ thấp mang những cơ quan truyền thông, báo chí để đảm bảo 1 hình ảnh nhãn hàng nhất quán trên những kênh truyền thông.
– Influencer relations: quan hệ có những người có thúc đẩy nhằm có thể vận dụng họ như một kênh truyền thông hiệu quả.
– Publicity: các hoạt động lôi kéo sự quan hoài của cộng đồng và công chúng nhằm khuếch trương tiếng tăm và nhãn hiệu.
– Internal communications: truyền thông nội bộ – truyền thông tới những viên chức của đơn vị và đối tác về hình ảnh và nhãn hiệu của tổ chức nhằm xây dựng văn hóa và sự gắn kết.

* Một số bạn hay tiêu dùng từ Publicity như từ đồng nghĩa với Public Relations nhưng cái ấy là sai vì Publicity chỉ là 1 phần của những hoạt động về quảng cáo – Branding.

Vai trò và vị trí của digital marketing trong promotion mix / kinh doanh communications

Lúc này chúng ta mới đến phần kênh truyền vận tải. Các kênh digital, ko kể các kênh truyền thống đóng vai trò như công cụ để truyền chuyên chở thông điệp đến khách hàng. Việc tuyển lựa kênh nào để truyền chuyên chở là phụ thuộc vào phương tiện mà thương hiệu dùng, đối tượng muốn hướng tới và mẫu nội dung họ tạo ra. Dù là truyền chuyển vận trên kênh nào thì cũng đều có 3 bước nên nên làm:

1. Creative: tạo ra nội dung và các mẫu mã thích hợp mang đối tượng người dùng hướng tới cũng như với thể truyền chuyển vận được thông điệp muốn gửi đi. Ví dụ thiết kế banners cho lăng xê banner, viết ad text cho lăng xê paid search hoặc quay TVC để chạy quảng cáo trên TV.
2. Transmit: công đoạn kích hoạt các kênh để chuyển tại các thông điệp đi đến quý khách. Tỉ dụ mang lăng xê online thìa là thiết lập những chiến dịch lăng xê, hay với báo chí là booking bài viết, v.v…
3. Audit: kiểm tra hiệu quả của chiến dịch quảng cáo dựa vào các chỉ tiêu được đề ra trước tỉ dụ như doanh thu, nhận thức nhãn hiệu, thị phần, v.v… Kiểm tra mang đa dạng cách như tiêu dùng các dụng cụ đo lường online, social listening cho những kênh digital hoặc những nghiên cứu thị trường, khảo sát cho những kênh truyền thống.

Định nghĩa integrated kinh doanh communications (IMC) như được nhắc đến trong The Principles of Kinh doanh chính là việc truyền chuyển vận các thông điệp đến người tiêu dùng một bí quyết đồng nhất bằng cách phối hợp nhuần nhuyễn những phương tiện của Promotion Mix và những kênh truyền vận tải dù là digital hay truyền thống. Như bạn sở hữu thể thấy trên hình, phần IMC chính là nguyên phần Promotion Mix phía trên.

Đương nhiên, như đã nhắc, đây là 1 góc nhìn. IMC với 1 số người khác lại sẽ theo góc nhìn khác, đi từ concept, brand images hoặc cắt lớp theo các hướng khác nhau. Dòng Tú biểu lộ đây là IMC được hiểu theo nghĩa căn bản, phân chia theo các chuẩn mực và marketing mix model được giảng dạy.

Bạn mang thể thấy digital buôn bán lúc này là một phần của IMC dưới dạng là những kênh truyền vận tải thông điệp và nó là một phần của chiến lược tổng thể từ trên xuống đi cùng có những nguyên tố khác như Product, Price, Place, People, Process hay Physical Environment chứ nó không tồn tại 1 cách đơn lẻ hay tách biệt.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có 1 dòng nhìn rõ ràng và tổng quát hơn về Buôn bán và các cấu thành của nó, Buôn bán Mix là gì, Promotion Mix / Buôn bán Communications là gì và vai trò của digital kinh doanh trong nguyên chuỗi ấy là gì.

Nếu bạn sở hữu quan điểm hay suy nghĩ gì khác hãy để lại comments nhé. Cám ơn và mong nhận được những góp ý có tính xây dựng.


http://www.brandsvietnam.com/11623-Vai-tro-cua-Digital-Marketing-trong-Marketing-Communications-la-gi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here