Vào Việt Nam, AirAsia sẽ chịu lỗ trong 2 năm đầu?

0
441

AirAsia sẽ buộc phải chấp nhận lỗ trong các năm trước nhất đi vào hoạt động để với thể thu lợi về lâu dài.

Hãng hàng không giá thấp của Malaysia AirAsia đã thông tin sẽ kết liên sở hữu ba đối tác Việt là Công ty TNHH Gumin, Tổ chức Cổ phần Hàng không Hải Âu và nhà buôn Trần Trọng Kiên để mở một hãng hàng ko giá phải chăng ở Việt Nam.

Theo chuyên gia phân tách Ahmad Maghfur Usman của Tập đoàn Nomura, liên doanh này sẽ với vốn đầu tư khoảng một.000 tỷ đồng (44 triệu USD). Trong đấy, AirAsia sẽ chiếm 30% cổ phần (tỷ lệ tối đa đối sở hữu nhà đầu tư ngoại), Gumin sẽ nắm 69,9% và doanh gia Trần Trọng Kiên sẽ góp 0,một%. Ngoài ra, AirAsia và Gumin sẽ cho liên doanh này vay lần lượt là 2 và 4 triệu USD.

Dự định hãng hàng không mới sẽ khởi đầu hoạt động vào năm 2018 với 2 tàu bay và sẽ tập trung vào thị trường trong nước.

Có 2 lý do chính để AirAsia quyết định đầu tư vào Việt Nam. Thứ 1, lượng khách du lịch nước ko kể tới Việt Nam, thị trường hàng ko to vật dụng 5 tại khu vực Đông Nam Á, nâng cao trưởng bình quân 11%/năm trong vòng vài năm trở lại đây. Trong hai tháng đầu năm, lượng khách đến Việt Nam thậm chí nâng cao 35%.

Ảnh minh họa. Nguồn: bacalahmalaysia.com.

Đồ vật hai, dư địa tăng trưởng của ngành hàng ko ở Việt Nam vẫn còn nhiều do mức sống nâng cao cao, tầng lớp trung lưu phát triển và hạ tầng trường bay cải thiện. Usman dự đoán thị trường hàng ko Việt Nam sẽ tăng 20% trong năm nay.

“Việt Nam với lợi thế là vị trí chiến lược, từ đây các hãng hàng không có thể dùng phi cơ thân hẹp để bay đến các địa điểm cốt tử ở Bắc Á, Đông Nam Á và Ấn Độ, mang thời gian bay làng nhàng là 5 giờ từ Hà Nội hoặc TP. HCM. Đặc điểm này tạo thời cơ nâng cao trưởng thị trường quốc tế, đây cũng là mục tiêu của các hãng hàng không ở Việt Nam”, Usman phân tích.

Ngoại giả, chuyên gia này cũng cho rằng Việt Nam là 1 thị trường có tính cạnh tranh “tàn khốc” và sự tham dự của AirAsia sẽ làm sự cạnh tranh thêm rầm rộ. AirAsia sẽ bắt buộc hi sinh lợi nhuận trong ngắn hạn để đạt mục tiêu dài hạn.

“Trong vòng 2 năm đầu đi vào hoạt động, liên doanh này sẽ không có lãi, nhưng mang triển vọng vững bền trong dài hạn do nhu cầu đi lại bằng đường không ở Việt Nam vẫn còn tiềm năng nâng cao trưởng. AirAsia sẽ tận dụng những trung tâm di chuyển ở ASEAN hiện sở hữu để đáp ứng nhu cầu vận động”, Usman viết.

Usman còn khuyến nghị chọn vào cổ phiếu của AirAsia sở hữu giá mục đích cao hơn 19% so có mức ngày nay dù cổ phiếu của hãng này đã tăng 35% từ đầu năm.

Minh Tuấn
* Nguồn: BizLive


http://www.brandsvietnam.com/12092-Vao-Viet-Nam-AirAsia-se-chiu-lo-trong-2-nam-dau

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here