Vị “cứu tinh” của Nissan bắt tay giải cứu Mitsubishi

0
370

Gần hai thập kỷ sau lúc đưa Nissan thoát khỏi nguy cơ suy sụp tài chính, Carlos Ghosn lại bắt tay vào nhiệm vụ cứu 1 hãng xe Nhật Bản khác. Đối tượng của cuộc “giải cứu” lần này là Mitsubishi.

“Tôi sẽ dành một tí thời gian của mình để đưa Mitsubishi trở lại với sự tăng trưởng bình thường và hỗ trợ họ”, ông Ghosn kể trong một cuộc trả lời phỏng vấn trang Business Insider. Phát biểu này của ông phần nào đề đạt tình cảnh bi đát của Mitsubishi bây chừ.

Ở thời điểm năm 1999, trước khi Ghosn trở thành Giám đốc điều hành Nissan, hãng này đã sở hữu 7 năm thua lỗ trong vòng 8 năm trước đấy. Mitsubishi của năm 2017 cũng “bết bát” không kém.

Năm ngoái, hãng xe mang trụ sở ở Tokyo này báo lỗ một,4 tỷ USD cộng doanh số suy giảm ở tốc độ hai con số, giữa khi các thị trường ôtô ở Trung Quốc và Bắc Mỹ đồng loạt đạt doanh số kỷ lục. Tại Mỹ, chỉ còn một đôi chiếc xe của Mitsubishi bám trụ được và thị phần của hãng giảm dưới một%.

Ngoại giả, Mitsubishi còn chìm trong một vụ bê bối sau khi thú nhận mang cơ quan giám sát về việc hãng đã làm fake dữ liệu về khả năng kiệm ước nhiên liệu về 1 số loại xe do hãng sinh sản.

Ông Carlos Ghosn, Chủ tịch Mitsubishi – Ảnh: AP/Business Insider.

Vào cuối tháng trước, Ghosn tuyên bố sẽ rời cương vị Giám đốc điều hành Nissan từ ngày 1/4. Hiện ông đang là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của cả Nissan và Renault, song song là Chủ tịch Mitsubishi Motors, và Chủ toạ kiêm Tổng giám đốc của liên minh Renault-Nissan.

Mục đích của việc Ghosn thôi nắm giữ ghế Tổng giám đốc Nissan là tập trung vào “cứu” Mitsubishi.

Tháng 10/2016, Nissan mua lại 34% cổ phần Mitsubishi sở hữu giá 2,3 tỷ USD. Động thái này cho phép Mitsubishi trở thành 1 phần của liên minh Renault-Nissan.

“Lúc thời cơ tới, do 1 số vấn đề ko may liên quan tới Mitsubishi Motors, chúng tôi tin rằng việc đưa họ vào liên minh là phù hợp. Đây hoàn toàn ko cần là chuyện bất ngờ, bởi chúng tôi đã từng làm cho việc với Mitsubishi rồi. Chúng tôi nhận lời vô cùng nhanh vì biết rằng sẽ đồng tâm hiệp lực được mang họ”, Ghosn nhắc.

Trong ngành công nghiệp ôtô thế giới, hãn hữu có vị doanh gia nào được đánh giá cao về khả năng cắt giảm chi phí như Ghosn. Trong các ngày đầu ở Nissan, Ghosn đã đóng cửa 5 nhà máy, thải hồi hàng nghìn công nhân, giảm tổn phí tìm phụ tùng 20% thông qua khiến tinh gọn quy trình sắm hàng, và khước từ sinh sản các chiếc xe mới ít sở hữu khả năng với lại lợi nhuận”.

Với các giải pháp thẳng tay như vậy, vị lái buôn người Pháp gốc Brazil được đặt biệt danh “Le Cost Killer” (tạm dịch: “Sát thủ phí”).

“Thuốc đắng dã tật”, các giải pháp này đã đưa Nissan thoát khỏi số nợ 17 tỷ USD và trở lại với sự nâng cao trưởng lành mạnh.

1 trong các vấn đề lớn đối sở hữu Mitsubishi là doanh nghiệp này không tăng trưởng. Doanh số của hãng giữ ở mức khoảng 1 triệu xe mỗi năm trong suốt đa dạng năm.

Và Mitsubishi đang chờ một cuộc giải cứu hao hao từ Ghosn. Giờ là khi Ghosn vạch ra kế hoạch nhằm xoay chuyển tình thế của hãng xe đình đám 1 thời nhưng đã rơi vào bê trễ suốt một thập kỷ qua.

“Một trong những vấn đề lớn đối với Mitsubishi là tổ chức này ko nâng cao trưởng. Doanh số của hãng giữ ở mức khoảng một triệu xe mỗi năm trong suốt rộng rãi năm rồi”, Ghosn đề cập.

Một trong những lý do khiến cho doanh số của Mitsubishi bê trễ là hãng ko có nguồn lực để phát triển dòng sản phẩm. Nằm trong liên minh Nissan-Renault, Mitsubishi giờ đây được tiếp cận với 1 nguồn đồ sộ các loại khung gầm, động cơ và công nghệ để mang thể dựa vào đó tăng trưởng những mẫu xe thế hệ tiếp theo của hãng.

Liên minh có thể giúp công đoạn cải tổ chiếc sản phẩm của Mitsubishi trở nên dễ dàng hơn bởi sẽ giúp tiết giảm phí và rút ngắn thời gian, Ghosn kể. Điều này cũng đồng nghĩa mang việc Mitsubishi sẽ lấp đầy được các diện tích to trong danh mục dòng xe, chí ít là trong tương lai gần, bằng phương pháp dùng những mẫu xe ngày nay của Nissan và Renault khiến cho nền móng.

Ngoài ra, Ghosn cũng thừa nhận rằng phần lớn công tác vực dậy Mitsubishi buộc phải bắt buộc được làm bên trong Mitsubishi.

“Ở thời điểm hiện tại, bằng phương pháp tiếp cận có kỹ thuật của liên minh, sử dụng khung gầm của liên minh, và tiếp cận mang các thông lệ rẻ nhất của liên minh, Mitsubishi sở hữu thể có được không chỉ phổ biến dòng xe hơn, và còn cạnh tranh rẻ hơn mà vẫn giữ được bản nhan sắc, nhãn hàng và mẫu mã biệt lập của Mitsubishi”, Ghosn nói.


http://www.brandsvietnam.com/11838-Vi-cuu-tinh-cua-Nissan-bat-tay-giai-cuu-Mitsubishi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here