Vì đâu Tonkin Coffee phải ‘bán mình’?

0
223

Tonkin Coffee từng là “chốn trú chân” yêu thích của rộng rãi tín đồ cà phê ở Hà Nội. Thương hiệu này đã khiến cho mưa khiến gió tại Hà Nội trước khi sở hữu sự xuất hiện của Highlands Coffee. Theo thông báo vừa qua từ tờ Deal Street Asia, Founder Team vừa cho hay đã mua lại 90% cổ phần của chuỗi cà phê Tonkin với giá một triệu USD.

Con số một triệu USD thực ra đã từng được một doanh nghiệp Pháp định giá nhãn hàng cho Tonkin, nhưng là từ bí quyết đây 14 năm.

Cụ thể là theo san sẻ của ông Bùi Ngọc Hà – Phó Giám đốc Công ty TNHH Trà và Cà phê Bắc Bộ – từng “khoe” trên báo Doanh gia mấy năm trước, thì hồi năm 2003 một đơn vị Pháp đã tiến hành định giá nhãn hiệu Tonkin Coffee vào khoảng một triệu USD.

Tuy nhiên ở thời điểm ngày nay, tính xác thực của giá thành này vẫn còn là 1 dấu hỏi.

Nôn nóng mở chuỗi, nhãn hàng 20 năm tuổi phải ngậm trái đắng

Khởi điểm là 1 quán cà phê nhỏ hoạt động theo mô hình gia đình. Ban sơ chỉ rang xay cà phê sống tại chỗ, nhưng sau này Tonkin chuyển sang dùng cà phê pha sẵn vì khách càng ngày càng đông. Vào thời hoàng kim của mình, Tonkin Coffee đã nhân rộng lên đến 8 quán. Đấy là các địa điểm số 4, 39A và 87 Lý Thường Kiệt, 8 xóm Hà Hồi, 1 và 12A Hai Bà Trưng, 33 Lê Đại Hành và 36 Quang quẻ Trung.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Trà và Cà phê Bắc Bộ – chủ mang thương hiệu và chuỗi cà phê Tonkin Coffee được có mặt trên thị trường năm 1997. Công ty này mang vốn điều lệ 5 tỷ đồng, trong đó bà Nga làm cho Chủ tịch Hội đồng Quản trị, nắm giữ 80% cổ phần và ông Bùi Ngọc Hà, Phó giám đốc (chồng bà Nga) nắm 20% cổ phần còn lại.

Cuối năm 2012, theo tiết lộ từ một nguồn tin, công ty trách nhiệm hữu hạn Trà và Cà phê Bắc Bộ đã đóng cửa các quán cà phê của họ tại số 8 xóm Hà Hồi và 87 Lý Thường Kiệt.

Sự kiện đỉnh điểm xảy ra vào đầu tháng 3 năm 2013, vừa tròn 4 năm trước. Khi đó, mẫu tên Tonkin nhất loạt xuất hiện lên trang nhất rộng rãi tờ báo kinh doanh lớn, nhưng ko buộc phải vì thương hiệu mạnh hay vì cốc cà phê ngon, mà bởi nghi án “bị siết nợ” và nên nhất loạt đóng cửa lâm thời.

Thời điểm ấy, tại nhiều điểm bán của Tonkin, xuất hiện nhiều xe ba gác đứng án ngữ bịt kín cửa quán. Tại địa chỉ 33A Lê Đại Hành (nay đã bán cho chủ khác), mỗi khi sở hữu khách vào Tonkin, ngay tức thì 2 giới trẻ hướng dẫn họ sang quán không tính.

Những quán này sau đấy mang trở lại hoạt động, bên cạnh đó một số dần được sang nhượng cho chủ khác.

Lý do của những thất bại này là gì?

Xương sống của một đơn vị thành công, đặc thù trong mô hình chuỗi F&B, là Nhân sự và Dòng tiền”, cô chủ nhỏ của Koh Samui Nguyễn Hà Linh – người từng “vấp ngã” trong việc mở rộng chuỗi Koh Samui – san sẻ.

Nhìn vào 2 nguyên tố này của Tonkin thì thấy rằng, Tonkin đã thất bại có cả 2.

Về nhân sự, Tonkin từng buộc phải tuyển mới sắp như đa số nhân viên dùng cho tại Tonkin 12A Hai Bà Trưng do số viên chức cũ đã thôi việc. Thái độ chuyên dụng cho của nhân viên phổ biến quán Tonkin cũng bị kêu ca là kém và vị cà phê cũng nhạt so mang trước.

Về mẫu tiền, việc mở rộng chuỗi quá nóng khiến Tonkin lâm vào cảnh vay nợ.

Theo san sớt của ông Hà với báo Thương lái, tổng phí thuê các mặt bằng marketing vào năm 2013 của chuỗi Tonkin là khoảng 1 tỷ đồng/tháng.

Chi phí nguyên liệu và hoạt động của các quán (trước khi mở rộng) khoảng 700-800 triệu đồng/tháng, còn tổng doanh thu của toàn hệ thống đạt 2,5 tỷ đồng/tháng.

Trừ đi chi phí lương cho viên chức, khoản lãi từ hệ thống này vẫn tương đối khá.

Tuy nhiên, sở hữu nguồn tin cho rằng có khả năng chủ của Tonkin dùng vốn vay lãi suất cao bên ngoài, đó cũng là lý do dẫn đến nghi án “siết nợ” hồi đầu tháng 3/2013 của hệ thống này.

Trong khi vấn đề quản trị nhân sự và dòng tiền đều yếu, Tonkin đã ko lượng sức khi vừa bung nóng về số lượng cửa hàng, lại bán thêm đồ ăn tại các quán cà phê, gây sức ép ko nhỏ đến nguồn lực nhân sự của nhãn hiệu này.

Dù sao, thông báo Tonkin Coffe bán được (thậm chí là chi phí một triệu USD mang vẻ là quá hời), và được chủ mới hẹn hứa hẹn tiếp tục mở mang chuỗi này trên cả nước, rõ ràng vẫn là loại kết với hậu cho thương hiệu này.


http://www.brandsvietnam.com/11873-Vi-dau-Tonkin-Coffee-phai-ban-minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here