Vị “phúc tinh” của Nissan bắt tay giải cứu Mitsubishi

0
227

Gần hai thập kỷ sau lúc đưa Nissan thoát khỏi nguy cơ suy sụp tài chính, Carlos Ghosn lại bắt tay vào nhiệm vụ cứu một hãng xe Nhật Bản khác. Đối tượng của cuộc “giải cứu” lần này là Mitsubishi.

“Tôi sẽ dành một chút thời gian của mình để đưa Mitsubishi trở lại có sự vững mạnh thông thường và hỗ trợ họ”, ông Ghosn nói trong 1 cuộc trả lời phỏng vấn trang Business Insider. Phát biểu này của ông phần nào phản chiếu cảnh ngộ bi đát của Mitsubishi hiện thời.

Ở thời điểm năm 1999, trước khi Ghosn trở thành Giám đốc điều hành Nissan, hãng này đã với 7 năm thua lỗ trong vòng 8 năm trước ấy. Mitsubishi của năm 2017 cũng “bết bát” không kém.

Năm ngoái, hãng xe mang hội sở ở Tokyo này báo lỗ 1,4 tỷ USD cộng doanh số suy giảm ở tốc độ hai con số, giữa khi các thị trường ôtô ở Trung Quốc và Bắc Mỹ nhất tề đạt doanh số kỷ lục. Tại Mỹ, chỉ còn một vài loại xe của Mitsubishi bám trụ được và thị phần của hãng giảm dưới 1%.

Ngoài ra, Mitsubishi còn chìm trong một vụ bê bối sau lúc thú nhận có cơ quan giám sát về việc hãng đã làm cho giả dữ liệu về khả năng tần tiện nhiên liệu về một số cái xe do hãng sinh sản.

Ông Carlos Ghosn, Chủ toạ Mitsubishi E-Learning Việt NamẢnh: AP/Business Insider.

Vào cuối tháng trước, Ghosn tuyên bố sẽ rời cương vị Tổng giám đốc Nissan từ ngày một/4. Hiện ông đang là Chủ toạ kiêm Giám đốc điều hành của cả Nissan và Renault, đồng thời là Chủ tịch Mitsubishi Motors, và Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của liên minh Renault-Nissan.

Mục đích của việc Ghosn thôi nắm giữ ghế Giám đốc điều hành Nissan là tập kết vào “cứu” Mitsubishi.

Tháng 10/2016, Nissan sắm lại 34% cổ phần Mitsubishi sở hữu giá 2,3 tỷ USD. Động thái này cho phép Mitsubishi trở thành một phần của liên minh Renault-Nissan.

“Khi cơ hội đến, do một số vấn đề không may tác động đến Mitsubishi Motors, chúng tôi tin rằng việc đưa họ vào liên minh là phù hợp. Đây hoàn toàn ko bắt buộc là chuyện bất ngờ, bởi chúng tôi đã từng khiến cho việc với Mitsubishi rồi. Chúng tôi nhận lời vô cùng nhanh vì biết rằng sẽ đồng tâm hợp lực được sở hữu họ”, Ghosn nói.

Trong ngành công nghiệp ôtô thế giới, thi thoảng mang vị thương lái nào được kiểm tra cao về khả năng cắt giảm phí như Ghosn. Trong các ngày đầu ở Nissan, Ghosn đã đóng cửa 5 nhà máy, sa thải hàng nghìn công nhân, giảm chi phí chọn phụ tùng 20% duyệt khiến cho tinh gọn quy trình mua hàng, và từ chối sinh sản các chiếc xe mới ít sở hữu khả năng mang lại lợi nhuận”.

Mang các biện pháp thẳng thừng như vậy, vị doanh nhân người Pháp gốc Brazil được đặt biệt danh “Le Cost Killer” (tạm bợ dịch: “Sát thủ chi phí”).

“Thuốc đắng dã tật”, các biện pháp này đã đưa Nissan thoát khỏi số nợ 17 tỷ USD và trở lại có sự nâng cao trưởng lành mạnh.

1 trong các vấn đề lớn đối có Mitsubishi là công ty này ko tăng trưởng. Doanh số của hãng giữ ở mức khoảng 1 triệu xe mỗi năm trong suốt đa dạng năm.

Và Mitsubishi đang chờ một cuộc giải cứu hao hao từ Ghosn. Giờ là khi Ghosn vạch ra kế hoạch nhằm xoay chuyển tình thế của hãng xe đình đám 1 thời nhưng đã rơi vào bê trệ suốt một thập kỷ qua.

“Một trong những vấn đề lớn đối với Mitsubishi là công ty này không tăng trưởng. Doanh số của hãng giữ ở mức khoảng 1 triệu xe mỗi năm trong suốt nhiều năm rồi”, Ghosn đề cập.

Một trong những lý do làm cho doanh số của Mitsubishi bê trệ là hãng không mang nguồn lực để phát triển cái sản phẩm. Nằm trong liên minh Nissan-Renault, Mitsubishi giờ đây được tiếp cận mang một nguồn đồ sộ những cái khung gầm, động cơ và khoa học để mang thể dựa vào ấy tăng trưởng những chiếc xe thế hệ tiếp theo của hãng.

Liên minh với thể giúp quá trình cải tổ mẫu sản phẩm của Mitsubishi trở thành dễ dàng hơn bởi sẽ giúp tiết giảm phí tổn và rút ngắn thời gian, Ghosn đề cập. Điều này cũng đồng nghĩa có việc Mitsubishi sẽ lấp đầy được những diện tích lớn trong danh mục cái xe, chí ít là trong tương lai sắp, bằng bí quyết dùng những mẫu xe hiện tại của Nissan và Renault khiến cho nền móng.

Tuy nhiên, Ghosn cũng thừa nhận rằng phần lớn công tác vực dậy Mitsubishi phải buộc phải được khiến bên trong Mitsubishi.

“Ở thời điểm ngày nay, bằng phương pháp tiếp cận mang công nghệ của liên minh, dùng khuông gầm của liên minh, và tiếp cận có những thông lệ phải chăng nhất của liên minh, Mitsubishi có thể với được ko chỉ đa dạng mẫu xe hơn, và còn khó khăn phải chăng hơn mà vẫn giữ được bản dung nhan, thương hiệu và thiết kế riêng biệt của Mitsubishi”, Ghosn đề cập.


http://www.brandsvietnam.com/11838-VacuutinhcuaNissanbattaygiaicuuMitsubishi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here