Vì sao Bia Sài Gòn “gây khó dễ” được Habeco ở thị trường phía Bắc?

0
272

Tăng trưởng sản lượng đã trở lại với Tổng CTCP Bia – Rượu – NGK Sài Gòn (Sabeco) trong 18 tháng qua nhờ việc mở mang thị phần tại miền Bắc sở hữu nhãn hiệu “Sài Gòn lùn” (Saigon Special).

Theo một báo cáo nghiên cứu thị trường, thị phần của Sabeco ở miền Bắc đã tăng từ 10% trong năm 2014 lên 14% trong năm 2015 và 15,5% trong 6 tháng đầu năm 2016. Trong khi đó, thị phần của Tổng CTCP Bia – Rượu – NGK Hà Nội (Habeco) ở miền Bắc giảm từ mức 55% trong năm 2014 còn khoảng 50% trong 6 tháng đầu năm 2016.

Sabeco là đơn vị bia to nhất Việt Nam có 40% thị phần trên toàn quốc, mang 24 nhà máy bia, trong đấy mang 20 nhà máy đang hoạt động và 4 nhà máy dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong thời kì đến, đạt công suất hàng năm 1,8 tỷ lít bia, cao hơn nhiều so có Habeco (15 nhà máy) và Heineken Việt Nam (5 nhà máy).

Lượng tiêu thụ bia/người tại các nước. ĐVT: Lít. Nguồn: Heineken Vietnam Brewery Ltd.

Hệ thống cung cấp của Sabeco được tập hợp ở Đơn vị TNHH Một thành viên Thương mại Sabeco (Sabeco Trading) do Sabeco mang 100% vốn, đồng nghĩa sở hữu hầu hết những nhà máy của Sabeco sẽ bán sản phẩm đầu ra cho Sabeco Trading. Sabeco Trading sau đấy sẽ phân bổ lượng hàng này cho 10 công ty con ở từng khu vực, sau đó các đơn vị này sẽ thương thuyết mang 1.200 nhà cung cấp (so với con số 250 của Heineken).

Trước năm 2015, chiến dịch vụ seo buôn bán của Sabeco được thực hiện theo các phương thức truyền thống và bị cho là kém sáng tạo… Sabeco đã gia tăng đầu tư vào marketing khi phí quảng cáo và khuyến mãi từ khoảng 2% doanh thu thuần lên mức 3,6% trong năm 2014. Ngoài ra, chiến dịch đã ko mang lại hiệu quả.

Sản lượng bán hàng đi ngang và thị phần mất đi trong năm 2014 đã buộc Sabeco nên gia nâng cao thuê không tính từ các đơn vị chuyên về kinh doanh trong năm 2015. Các phấn đấu này khởi đầu mang lại hiệu quả lúc tăng trưởng sản lượng bán ra của Sabeco tăng tốc đạt 10,2% trong năm 2015 so với 2014, và nâng cao 11% trong nửa đầu năm 2016 so sở hữu cùng kỳ 2015, qua ấy giành lại được thị phần.

Cơ cấu doanh thu năm 2015 và cơ cấu sở hữu của Sabeco. Nguồn: Sabeco.

Theo ban bố của Sabeco, mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2016 đạt 25% so có cộng kỳ năm ngoái. Kết quả này đến từ tăng trưởng sản lượng đạt 11%, cao hơn nâng cao trưởng sản lượng chung của ngành 5-6%. Tuy nhiên, Sabeco hiện đang không sở hữu dòng sản phẩm nào trong phân khúc cao cấp cao hơn 1 bậc so có chiếc sản phẩm cao cấp vừa túi tiền của Saigon Special. Đơn vị cũng đã khai triển sản phẩm “Saigon Gold”, tuy nhiên, có sự thiếu hụt đầu tư cần thiết trong đóng gói và thương hiệu, nhãn hàng này đã ko đủ lôi kéo sự quan tâm của thị trường.

“Trong lúc “Saigon Special” đóng vai trò lớn trong việc làm cho mới và đương đại hóa hình ảnh của nhãn hàng Bia Sài Gòn, Bia Hà Nội vẫn chưa thoát ra được ý kiến lâu đời về nhãn hàng “truyền thống và lâu đời”, do đấy thất bại trong việc kết nối mang người sử dụng trẻ của Việt Nam, là 1 phần của duyên cớ mất đi thị phần tại thị trường truyền thống cho đối thủ Sabeco. Saigon Special đang giành lấy thị phần, làm thúc đẩy tới Habeco ở miền Bắc, đặc thù là tại Hà Nội”, báo cáo của VCSC cho biết.

Theo nghiên cứu thực hành bởi Nielsen, thị phần của Sabeco ở miền Bắc đã nâng cao từ 10% trong năm 2014 lên khoảng 14% năm 2015 và 15,5% trong 6 tháng 2016. Tương phản lại, thị phần của Habeco tại miền Bắc đã giảm từ mức khoảng 55% trong năm 2014 còn khoảng 50% trong 6 tháng đầu năm 2016.

Doanh số bán ra (triệu lít) và thị phần của Habeco. Nguồn: Habeco.

Habeco đã ghi nhận tăng trưởng doanh thu đi ngang do mất đi thị phần và chuyển đổi cơ cấu sản phẩm theo hướng bia tương đối. Lợi nhuận sau thuế của công ty đã giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm 2016 do thị phần mất đi trong bối cảnh chi phí quảng cáo và khuyến mãi gia tăng. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế của Habeco giảm 35% trong 6 tháng 2016 so có cộng kỳ năm ngoái, tới từ mức sụt giảm sản lượng một,3% dù tổn phí quảng cáo và khuyến mãi nâng cao mạnh 42,2% trong bối cảnh khó khăn gay gắt.

Trong khi những đối thủ chính, như Sabeco và Heineken NV hiện ko chỉ gia nâng cao tiêu xài vào lăng xê và khuyến mãi mà cũng gia nâng cao chất lượng của hoạt động marketing, Habeco lại đang tụt lại trong “vùng an toàn” của mình lúc ko sở hữu bước đột phá nào trong hoạt động nhãn hiệu thời gian qua.

Sabeco với vốn điều lệ gần 6.412,8 tỷ đồng, tương ứng số lượng cổ phiếu lưu hành là 641,28 triệu tổ chức. Trong ấy, Bộ Công thương nắm giữ 89,59%, tập đoàn Heineken là cổ đông to vật dụng hai sở hữu tỷ lệ sở hữu 5%.

Nguyễn Tuân
* Nguồn: Infonet


http://www.brandsvietnam.com/11076-Vi-sao-Bia-Sai-Gon-gay-kho-de-duoc-Habeco-o-thi-truong-phia-Bac

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here