Vì sao đơn vị Việt khó chen chân làm cho ốc vít, sạc pin cho Samsung

0
346

1 linh kiện cấp 2 là khuôn loại thì Samsung đề xuất độ chuẩn xác đến phần nghìn, trong khi hồ hết các công ty Việt Nam chỉ đảm bảo chính xác đến phần trăm.

Đã ba năm đề cập từ khi các cuộc triển lãm, hội thảo của Samsung nhằm tìm kiếm đối tác phân phối linh phụ kiện cho tập đoàn này đều đặn được đơn vị sở hữu sự tham gia của hàng trăm tổ chức trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, nhưng số lượng tổ chức đủ điều kiện, lọt vào “tầm ngắm” vô cùng ít oi.

Trong số 192 công ty Việt Nam mang đủ năng lực trở thành nhà chế tạo trong chuỗi cung ứng của Samsung, chỉ 12 trong số này là nhà sản xuất số một, số còn lại là những nhà sản xuất cấp 2. Và 3 công ty trong số 12 nhà phân phối cấp một ấy là phân phối linh phụ kiện điện tử, cơ khí…, số còn lại vẫn chỉ là bán bao suy bì, đóng gói sản phẩm.

Tổng giám đốc 1 tổ chức may mắn trở nên nhà sản xuất hiếm hoi được Samsung chọn lọc cho biết, trước khi trở thành đối tác của tập đoàn này, mỗi năm doanh thu đơn vị ông đạt sắp 100 tỷ đồng. Để ký được hợp đồng chính thức, đơn vị nên trải qua cuộc cải tổ sản xuất, quản lý dưới sự giám sát của chính những chuyên gia của tập đoàn này.

Rất ít tổ chức Việt Nam đủ điều kiện tham gia vào chuỗi sinh sản của tập đoàn đa nhà nước. Ảnh: Báo Thái Nguyên.

Tại Diễn đàn đối thoại chính sách đầu tư tổ chức vừa qua, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thừa nhận, không hẳn vì các nhà đầu tư ngoại đưa ra đề xuất quá khe khắt, mà “bắt buộc thưa thật là công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cực kỳ khó vững mạnh, thậm chí muôn thuở không khiến cho được giả dụ ko với sự đồng hành san sẻ của tổ chức với vốn đầu tư nước ko kể (FDI)”.

“Sự bắt đầu bao giờ cũng khó khăn, vấn đề là các công ty thể hiện ý chí tới đâu”, ông Dũng đề cập.

Những điều kiện để sàng lọc đơn vị theo GS Nguyễn Mại, Chủ toạ Hiệp hội những nhà đầu tư nước không tính, là khắt khe, nhưng công bằng. Đơn cử, lãnh đạo Samsung đề cập 18 tiêu chí (chất lượng, thời kì giao hàng, giá cả…) đều sẽ lọt vào “tầm ngắm” của tập đoàn. Nhưng thực tại, điều này không hề dễ dàng.

Tỉ dụ, với 1 linh kiện cấp 2 là khuôn loại thì Samsung đề xuất độ xác thực đến phần nghìn, trong lúc hầu hết các công ty Việt Nam chỉ đảm bảo chính xác đến phần trăm. Vì vậy, phía Việt Nam cốt tử tham gia khâu lắp ráp – khâu tạo ra giá trị gia nâng cao thấp nhất trong cơ cấu chuỗi giá trị.

“Muốn khiến vậy, đơn vị FDI phải tương trợ công ty trong nước. Chừng nào tổ chức FDI coi mình là công ty Việt Nam, lớn mạnh lâu dài trên tinh thần cùng hưởng, 2 công ty sẽ gặp nhau, khắc phục nhược điểm của tổ chức FDI”, GS Nguyễn Mại bình luận.

Phía Việt Nam chủ yếu tham gia khâu lắp ráp – khâu tạo ra giá trị gia nâng cao thấp nhất trong cơ cấu chuỗi giá trị. Ảnh: Thong tin công nghệ.

Tiết lộ rằng bản thân đã tham dự rất đa dạng hội thảo thúc đẩy tới phát triển công nghiệp hỗ trợ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đồng ý kiến: “Nếu ko với sự tương trợ này, doanh nghiệp Việt Nam muôn đời không làm được và vững mạnh công nghiệp tương trợ chỉ là khẩu hiệu, mơ ước”. Ông cũng đề cập đến 3 cấp độ của công nghiệp hỗ trợ, mà cấp độ nào doanh nghiệp Việt cũng đều khó đáp ứng.

Ở cấp độ cao nhất đòi hỏi trình độ khoa học cao, bí quyết công nghệ thì thường nằm ở các tập đoàn to. Họ cần giữ phương pháp, khiến cho phụ tùng quan yếu. Tầng phải chăng nhất, theo ông, là chỉ cần cung ứng phụ tùng, linh kiện nhanh, rẻ, thuận tiện. “Ở cấp này Việt Nam cũng không khó khăn được với các công ty Trung Quốc, vì giá bán của họ rất thấp”, ông nói.

Nêu thực tế công ty FDI luôn kể rất muốn hỗ trợ, chọn hàng của doanh nghiệp Việt Nam nhưng do đơn vị Việt Nam không đáp ứng yêu cầu. Trong khi công ty Việt Nam thì lại đề cập “khiến cho sao dám đầu tư khi ko biết ai là người sẽ mua. Tôi đã nhỏ sao lại dám tham gia cuộc chơi mà ko biết bán cho ai”, Bộ trưởng Dũng đặt vấn đề: “Chuyện lớn mạnh công nghiệp hỗ trợ, chế tạo linh phụ kiện… khiến cho chúng ta liên quan tới câu chuyện ‘con gà, quả trứng’. Vậy ai sẽ khiến trước?”, và ông cương trực cho rằng trong những giả dụ như vậy vô cùng mong cùng đồng công ty FDI san sớt với tổ chức Việt Nam, bằng phương pháp hiệp tác, bổ sung dòng Việt Nam còn thiếu. Đặc biệt, với hỗ trợ thì tổ chức Việt Nam mới tham dự được.

Anh Minh
* Nguồn: VnExpress


http://www.brandsvietnam.com/9846-Vi-sao-doanh-nghiep-Viet-kho-chen-chan-lam-oc-vit-sac-pin-cho-Samsung

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here