Vietnam Airlines đang lỗ với 70% chuyến bay ngắn nội địa

0
209

Chặng bay Đà Nẵng – Vinh và những chặng bay đi và đến Pleiku của Vietnam Airlines đang khiến cho Vietnam Airlines thua lỗ lớn nhất.

Theo số liệu từ phương án tính giá trần và giá sàn được Vietnam Airlines gửi đến Bộ Giao thông Vận vận tải, hãng hàng ko này đã thua lỗ trên đa dạng chặng bay.

70% các chặng bay ngắn đang lỗ

Tại những chặng bay nội địa dưới 500km dùng máy bay A321, thống kê cho thấy Vietnam Airlines lỗ 18 chuyến bay trên tổng số 26 chuyến.

Trong đấy, 2 chuyến bay Đà Nẵng đi Vinh và Vinh đi Đà Nẵng đang lỗ nặng nhất, một chiều lỗ 93 triệu đồng và 1 chiều lỗ gần 86 triệu đồng. Theo Vietnam Airlines, doanh thu mỗi chuyến tại chặng này chưa tới 40 triệu đồng do lượng hành khách quá thấp, trong khi tổn phí mỗi chiều hơn 120 triệu đồng, riêng chi phí nhiên liệu bay đã hơn 50 triệu đồng/chuyến, phí đồ vật bay 31 triệu đồng.

Ngoại giả, các chuyến bay đi và đến Pleiku cũng đang lỗ nặng, cụ thể là Đà Nẵng – Pleiku (227km) và Sài Gòn – Pleiku (383km). Đáng lưu ý, chặng bay Sài Gòn – Pleiku có tỷ lệ khách vô cùng cao, chiều đi mang 150/168 khách và chiều về 148/168 khách, tương ứng tỷ lệ lấp đầy gần 90% nhưng Vietnam Airlines vẫn lỗ nặng.

Tổ chức: Đồng.

Ko kể những chuyến bay thua lỗ, Vietnam Airlines vẫn sở hữu một vài chặng bay mang lại lợi nhuận. Trong số 26 chuyến bay, hiện sở hữu 8 chuyến sở hữu lãi, lớn nhất là Đà Nẵng – Nha Trang (461km) và Hà Nội – Vinh (261km).

Với tình hình buôn bán như trên, Vietnam Airlines yêu cầu giá sàn cho các chặng bay dưới 500km là 670 nghìn đồng và giá trần là 1,8 triệu đồng.

Nâng cao giá trần và ứng dụng giá sàn giúp doanh thu nâng cao 2.500 tỷ đồng chỉ sau một năm

Tại Vietnam Airlines, hãng hiện đang vận dụng 13 dải giá vé khác nhau cho mỗi đường bay nội địa bao gồm 2 dải giá cho hạng thương gia và 11 dải giá cho hạng phổ quát với những điều kiện vận dụng khác nhau. Tỉ dụ như chặng Hà Nội – TPHCM sở hữu giá phổ biến cao nhất là 3,15 triệu đồng, giá tốt nhất hạng E là một,15 triệu đồng, hạng P là 800.000 đồng.

Việc duy trì các dải giá rộng kết hợp có việc mở bán linh hoạt các mức giá nhằm đạt mục tiêu tối ưu hóa doanh thu và doanh thu trung bình/khách của Vietnam Airlines trên mạng nội địa vẫn duy trì cao hơn chi phí bình quân.

Ngoài ra, những năm sắp đây, lúc vấp bắt buộc sự cạnh tranh khốc liệt từ Vietjet Air, doanh thu bình quân/khách của Vietnam Airlines đang sở hữu thiên hướng giảm rõ rệt. Từ mức thu 1,63 triệu đồng/khách năm 2013, đến năm 2016 mức thu bình quân chỉ còn 1,3 triệu đồng, giảm 20% sau 3 năm.

Chính thành thử, Vietnam Airlines cho rằng, cần thiết buộc phải vận dụng chi phí sàn nhằm tăng hiệu quả đường bay. Trường hợp ứng dụng giá sàn, Vietnam Airlines dự định trước mắt sẽ nâng cao giá vé 5% so có ngày nay và doanh thu sẽ tăng 2.500 tỷ đồng trong 1 năm kể từ lúc thực hiện.

Jetstar Pacific, hãng hàng không do Vietnam Airlines sở hữu gần 70%, cũng ủng hộ với việc áp dụng giá sàn cho vé tàu bay hạng phổ thông. Trong lúc đấy, Vietjet Air, cũng là hãng hàng không giá tốt lại hoàn toàn phản đối giá sàn. Vietjet Air cho rằng, vận dụng giá sàn là đi trái lại thông lệ quốc tế và ko thích hợp có Luật Khó khăn.

Chiến lược giá tốt đã giúp Vietjet chóng vánh lôi kéo sự lưu ý của các bạn, đặc thù là các dịp khuyến mãi, thậm chí rất khuyến mãi, điều mà trước đây người tiêu dùng chưa từng được trải nghiệm ở Việt Nam.

Với chiến lược giá rẻ của mình, Vietjet Air từ con số 0 tròn trĩnh chỉ sau hơn 5 năm đã vươn lên nắm 41,5% thị phần bay nội địa, cộng khoảng thời kì đấy, thị phần của Vietnam Airlines giảm mạnh từ gần 75% xuống còn 42,5%.

Thị phần các hãng hàng ko. Nguồn: Rồng Việt Research.

Những tính toán của Vietnam Airlines được tiêu dùng có giả thiết tổn phí xăng dầu Jet A1 ở mức 65USD/thùng, thuế nhập khẩu xăng dầu 7% và thuế môi trường 3.000 đồng/lít. Tỷ giá USD/VND tham chiếu là 23.100 đồng.

Hà My
* Nguồn: Trí thức trẻ


http://www.brandsvietnam.com/12098-Vietnam-Airlines-dang-lo-voi-70-chuyen-bay-ngan-noi-dia

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here