Vinasoy âm thầm gia nhập hàng ngũ doanh nghiệp tỷ đô

0
142

Từ 1 doanh nghiệp sinh sản đường, Đường Quảng Ngãi đã trở thành một trong các đơn vị lớn nhất trong lĩnh vực hàng tiêu dùng với vốn hóa thị trường hơn 23.000 tỷ cùng lợi nhuận hàng năm trên 1.000 tỷ đồng.

Những ngày cuối năm 2016 đầu 2017, sàn Upcom đón nhận thêm cổ phiếu của 2 đơn vị lớn trong lĩnh vực sinh sản hàng sử dụng là Masan Consumer (MCH) và Đường Quảng Ngãi (QNS) lên giao thiệp.

Trái ngược mang những cổ phiếu đình đám lên sàn trong thời gian sắp đây như Sabeco, Habeco hay Novaland, Vietjet thì cổ phiếu của 2 công ty lại lên sàn trong không khí hơi trầm lắng dù đây đều là những công ty với quy mô vô cùng to cũng như lợi nhuận siêu ấn tượng.

Chào sàn ngày 5/1 với giá tham chiếu 90.000 đồng, cổ phiếu Masan Consumer đã giảm liên tục và rơi xuống dưới mức 70.000 đồng trong những giao thiệp đầu tháng Ba.

Có Đường Quảng Ngãi, diễn biến giá cổ phiếu khả quan hơn. Sau lúc giảm mạnh trong những phiên đầu, cổ phiếu QNS đã tăng mạnh từ mức 95.000 lên gần 124.000 đồng vào ngày 13/1. Tại giá tiền này, vốn hóa thị trường của Đường Quảng Ngãi lên tới hơn 23.000 tỷ đồng – tức hơn 1 tỷ USD. Trong số các đơn vị hàng sử dụng trên sàn, vốn hóa của Đường Quảng Ngãi hiện chỉ xếp sau Vinamilk, Sabeco và Masan Consumer; nhỉnh hơn Habeco và lớn hơn rộng rãi so có Kido Group.

Vậy tại sao một tổ chức “lạ” đóng ở “thức giấc lẻ” như Đường Quảng Ngãi lại được định giá cao đến vậy?

Đúng như tên tổ chức, Đường Quảng Ngãi là một trong các đơn vị to nhất ngành đường mang doanh thu hàng năm từ đường và các sản phẩm ảnh hưởng đạt sắp 2.000 tỷ đồng.

Ngoại giả, khác mang phần nhiều những doanh nghiệp mía đường khác lúc chính yếu chỉ buôn bán đường, Đường Quảng Ngãi từ lâu đã trở thành một công ty sinh sản hàng tiêu dùng sở hữu cơ cấu sản phẩm tương đối phổ biến từ đường, sữa đậu nành (Fami, Vinasoy), bia (Dung Quất), nước khoáng (Thạch Bích) cho đến bánh kẹo (Bisca Fun).

Trong đấy, sản phẩm chủ lực đưa Đường Quảng Ngãi trở nên doanh nghiệp sở hữu vốn hóa hơn 20.000 tỷ có lợi nhuận hàng năm trên 1.000 tỷ đồng là sản phẩm sữa đậu nành.

Năm 2016, Đường Quảng Ngãi đạt 7.000 tỷ doanh thu và một.552 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế thì riêng Nhà máy sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy đóng góp 3.700 tỷ doanh thu và 810 tỷ đồng lợi nhuận.

Báo cáo thường niên năm 2015 của QNS dẫn số liệu từ thống kê của Nielsen vào tháng 12/2015 cho thấy Vinasoy nắm giữ 84,2% thị phần sữa đậu nành bao so bì giấy tại Việt Nam. Thị phần thiểu số còn lại thuộc về Vinamilk, Nutifood cộng một số nhãn hiệu du nhập.

QNS đã mang lịch sử marketing sữa từ sắp 20 năm nay khi ra đời nhà máy sữa Trường Xuân. Ban đầu, nhà máy này marketing những sản phẩm sữa truyền thống. Do nên khó khăn sở hữu các đối thủ lớn trên thị trường như Vinamilk, Dutch Lady buộc phải việc marketing sữa của QNS ko đạt hiệu quả cao và thua lỗ lớn.

Tới tận năm 2005, nhận định thị trường sữa đậu nành là phân khúc đầy tiềm năng trong lúc các đối thủ còn “bỏ ngỏ”, QNS đã đổi tên nhà máy sữa Trường Xuân thành nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam – Vinasoy với mục đích là chỉ tập kết vào độc nhất sản phẩm sữa đậu nành.

Mang hướng đi đúng, Vinasoy đã chóng vánh chiếm lĩnh được thị trường, vươn lên vị trí số 1 nhắc từ năm 2010. Kể từ thời khắc này, doanh thu và lợi nhuận của Vinasoy liên tiếp nâng cao trưởng phi mã, trở thành “con gà đẻ trứng vàng” của QNS. Tuy thế thì sau 1 thời dài nâng cao tăng trưởng phi mã, doanh thu cũng như lợi nhuận của Vinasoy bất ngờ chững lại trong năm 2016.


http://www.brandsvietnam.com/11920-VinasoyamthamgianhaphangngudoanhnghioptyAo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here