Vinasoy âm thầm gia nhập hàng ngũ doanh nghiệp tỷ đô

0
262

Từ một tổ chức sản xuất đường, Đường Quảng Ngãi đã trở nên 1 trong những đơn vị to nhất trong lĩnh vực hàng sử dụng sở hữu vốn hóa thị trường hơn 23.000 tỷ cộng lợi nhuận hàng năm trên 1.000 tỷ đồng.

Các ngày cuối năm 2016 đầu 2017, sàn Upcom đón nhận thêm cổ phiếu của 2 công ty lớn trong lĩnh vực sinh sản hàng tiêu dùng là Masan Consumer (MCH) và Đường Quảng Ngãi (QNS) lên giao tiếp.

Trái ngược sở hữu các cổ phiếu đình đám lên sàn trong thời gian gần đây như Sabeco, Habeco hay Novaland, Vietjet thì cổ phiếu của 2 đơn vị lại lên sàn trong ko khí hơi trầm lắng dù đây đều là những đơn vị có quy mô cực kỳ lớn cũng như lợi nhuận vô cùng ấn tượng.

Chào sàn ngày 5/1 mang giá tham chiếu 90.000 đồng, cổ phiếu Masan Consumer đã giảm liên tiếp và rơi xuống dưới mức 70.000 đồng trong các giao tiếp đầu tháng Ba.

Mang Đường Quảng Ngãi, diễn biến giá cổ phiếu khả quan hơn. Sau lúc giảm mạnh trong các phiên đầu, cổ phiếu QNS đã tăng mạnh từ mức 95.000 lên gần 124.000 đồng vào ngày 13/một. Tại mức giá này, vốn hóa thị trường của Đường Quảng Ngãi lên tới hơn 23.000 tỷ đồng – tức hơn một tỷ USD. Trong số những đơn vị hàng dùng trên sàn, vốn hóa của Đường Quảng Ngãi hiện chỉ xếp sau Vinamilk, Sabeco và Masan Consumer; nhỉnh hơn Habeco và to hơn đa dạng so với Kido Group.

Vậy vì sao 1 doanh nghiệp “lạ” đóng ở “tỉnh lẻ” như Đường Quảng Ngãi lại được định giá cao đến vậy?

Đúng như tên doanh nghiệp, Đường Quảng Ngãi là 1 trong các tổ chức lớn nhất ngành đường có doanh thu hàng năm từ đường và các sản phẩm tương tác đạt sắp 2.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, khác có phần đông những doanh nghiệp mía đường khác lúc chính yếu chỉ buôn bán đường, Đường Quảng Ngãi từ lâu đã trở thành 1 doanh nghiệp sản xuất hàng sử dụng sở hữu cơ cấu sản phẩm hơi rộng rãi từ đường, sữa đậu nành (Fami, Vinasoy), bia (Dung Quất), nước khoáng (Thạch Bích) cho đến bánh kẹo (Bisca Fun).

Trong ấy, sản phẩm chủ lực đưa Đường Quảng Ngãi trở thành tổ chức mang vốn hóa hơn 20.000 tỷ mang lợi nhuận hàng năm trên 1.000 tỷ đồng là sản phẩm sữa đậu nành.

Năm 2016, Đường Quảng Ngãi đạt 7.000 tỷ doanh thu và 1.552 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế thì riêng Nhà máy sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy đóng góp 3.700 tỷ doanh thu và 810 tỷ đồng lợi nhuận.

Báo cáo thường niên năm 2015 của QNS dẫn số liệu từ thống kê của Nielsen vào tháng 12/2015 cho thấy Vinasoy nắm giữ 84,2% thị phần sữa đậu nành bao bì giấy tại Việt Nam. Thị phần thiểu số còn lại thuộc về Vinamilk, Nutifood cộng 1 số nhãn hiệu du nhập.

QNS đã sở hữu lịch sử buôn bán sữa từ sắp 20 năm nay khi ra đời nhà máy sữa Trường Xuân. Ban đầu, nhà máy này marketing những sản phẩm sữa truyền thống. Do buộc phải khó khăn có các đối thủ lớn trên thị trường như Vinamilk, Dutch Lady bắt buộc việc marketing sữa của QNS ko đạt hiệu quả cao và thua lỗ to.

Đến tận năm 2005, nhận định thị trường sữa đậu nành là phân khúc đầy tiềm năng trong khi những đối thủ còn “bỏ ngỏ”, QNS đã đổi tên nhà máy sữa Trường Xuân thành nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam – Vinasoy với mục tiêu là chỉ giao hội vào độc nhất vô nhị sản phẩm sữa đậu nành.

Sở hữu hướng đi đúng, Vinasoy đã chóng vánh chiếm lĩnh được thị trường, vươn lên vị trí số 1 đề cập từ năm 2010. Nói từ thời khắc này, doanh thu và lợi nhuận của Vinasoy liên tục tăng trưởng phi mã, trở nên “con gà đẻ trứng vàng” của QNS. Dù vậy thì sau một thời dài tăng nâng cao trưởng phi mã, doanh thu cũng như lợi nhuận của Vinasoy bất thần chững lại trong năm 2016.


http://www.brandsvietnam.com/11920-Vinasoy-am-tham-gia-nhap-hang-ngu-doanh-nghiep-ty-do

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here