Vinasoy theo kịp khuynh hướng để dẫn đầu

0
232

Cuối năm 2015, Tổ chức Nghiên cứu thị trường Nielsen Việt Nam ban bố một báo cáo về thị trường sữa đậu nành trong nước, theo đó 84,2% thị phần là của Vinasoy, tổ chức thuộc Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi (QNS).

Theo báo cáo kết quả kinh doanh của QNS 9 tháng đầu năm 2015, doanh thu từ mảng sữa đậu nành đóng góp tới gần 50% doanh thu cho toàn công ty.

Đậu nành, chỉ đậu nành thôi!

Đa dạng năm qua, Vinasoy vẫn luôn là “cỗ máy kiếm tiền” hiệu quả với sản phẩm độc nhất vô nhị là sữa đậu nành, đóng góp doanh thu chủ lực cho đường Quảng Ngãi.

Đại bản doanh đặt ở khúc ruột miền Trung ưu đãi ít, thiên tai nhiều, có lẽ hà khắc đã quen, mầm đậu nành của Vinasoy thầm lặng len lỏi đến toàn bộ ngóc ngóc trên khắp mọi miền tổ quốc. Năm 1998, Vinasoy “Bắc tiến” bởi nhận định đây là thị trường ưa chuộng những sản phẩm từ đậu nành nhất cả nước. Sau lúc “cắm rễ” kiên cố và biến thị trường này đô thị trường trung tâm mang sắp 50% thị phần, cần 10 năm sau Vinasoy mới tiến hành cuộc đổ bộ vào thị trường miền Nam (2008).

Lúc Vinasoy đã xác định được ngách riêng cho mình, các đại gia ngành sữa lúc đấy vẫn còn mải miết chinh chiến giữa đại dương sữa tươi và sữa bột cội nguồn động vật. Thế nên, lúc rộng rãi ông to kịp nhận ra còn có 1 “đại dương xanh” đầy tiềm năng khẩn hoang khác, thì Vinasoy đã cắm rễ chắc chắn và đi vào cuộc sống người tiêu dùng như một thói quen sinh hoạt. Độc diễn trên thị trường trong suốt thời kì dài, Vinasoy chóng vánh thâu tóm thị phần và chẳng nên vất vả khó khăn với nhãn hiệu cùng dòng nào, ko kể “bí quyết tay chân” của các bà nội trợ, một đối thủ không quá nặng ký trong bối cảnh cuộc sống công nghiệp ngày một bận rộn và người tiêu dùng ngày càng hướng tới sự thuận tiện thể.

Ko kể Vinasoy, thị trường còn biết thêm vài nhãn hàng khác như Vfresh và Goldsoy của Vinamilk và các sản phẩm đóng chai Soya Number One của Tân Hiệp Phát, Trisoy của Tribeco và sau này là Body Naturals của Pepsico… Pepsico hiện đã bỏ mảng marketing sữa đậu nành, còn hầu hết các đối thủ còn lại đều ko coi sữa đậu nành là sản phẩm chủ lực, ngoài Tribeco. Bỏ xa những đối thủ, Vinasoy sắp như đang độc chiếm thị trường đầy tiềm năng có mức tiêu thụ đứng đồ vật 3 thế giới với 613 triệu lít năm 2014, (theo số liệu nghiên cứu từ đơn vị chuyên cung ứng giải pháp đóng gói thực phẩm Tetra Pak, Thụy Điển).

Cũng theo Tetra Pak, chỉ 32% mức tiêu thụ sữa đậu nành tại Việt Nam là sản phẩm đóng hộp, còn lại vẫn do người sử dụng tự chế biến. Trong bối cảnh cuộc sống đương đại, người tiêu dùng ngày một hướng tới sự luôn tiện nghi, đại dương sữa đậu nành xem ra vẫn còn rộng mở và đầy tiềm năng.

Việc Vinasoy liên tiếp khởi công xây dựng nhà máy mới trong thời kì qua và gia nâng cao công suất sinh sản, không chỉ chứng tỏ tiềm năng của thị trường mà còn biểu lộ sức ép dẫn đầu khuynh hướng, luôn đi trước đón đầu của người dẫn dắt thị trường. Việc đầu tư nhà máy tại Bắc Ninh, công suất 180 triệu lít/năm và mới đây nhất là khởi công xây dựng nhà máy tại Bình Dương (công suất 180 triệu lít/năm), càng chứng tỏ tham vọng tiếp tục dẫn dắt thị trường của Vinasoy.

Ngày nay những nhà máy sản xuất tại Quảng Ngãi và Bắc Ninh của Vinasoy đã hoạt động hết công suất bề ngoài sở hữu 300 triệu lít sữa/năm, tương đương một,5 tỷ sản phẩm. Dự kiến tới cuối 2016, khi thời đoạn 1 của nhà máy tại Bình Dương đi vào hoạt động, sẽ nâng công suất của Vinasoy lên 390 triệu lít/năm, tương đương sở hữu 2 tỷ sản phẩm.

Vinasoy đã liên tiếp mở rộng sản xuất và tiến dần ra hai đầu giang san bằng việc xây dựng nhà máy công suất to ở từng thị trường trọng điểm. Điều này sẽ giúp việc phân phối sản phẩm đến những thị trường trung tâm nhanh hơn và tiết giảm được rất nhiều phí. Việc đầu tư một nhà máy mới tại Bình Dương sẽ rút ngắn thời gian và khoảng bí quyết vận chuyển sản phẩm đến người dùng miền Nam. “Chúng tôi đang phấn đấu khôn cùng để đáp ứng nhu cầu của 1 thị trường năng động, cấp tiến và còn rộng rãi tiềm năng để lớn mạnh”, ông Ngô Văn Tụ, Tổng giám đốc Vinasoy, khẳng định.

Nhãn hàng – bản dung nhan của người dẫn đầu

“Di sản” cho ông Tụ khi về Nhà máy sữa Trường Xuân (tiền thân của Vinasoy) là một công ty đã lỗ đến nửa số vốn đầu tư, sản lượng tiêu thụ chưa đến một/5 công suất và lẽ cố nhiên là chới mang bên bờ vực vỡ nợ.

Ông Tụ đã nghiền ngẫm và sắm mọi biện pháp để cứu vãn nhà máy đang mấp mé ngày khai tử, trước tiên là mua nguồn gia công cho các thương hiệu khác như kem Wall, sinh sản nước tăng lực Lion… cốt để duy trì được sự sống cho doanh nghiệp. Mùa Giáng sinh năm 2001, dòng phao đồn cứu sinh đã đến có Trường Xuân lúc sản phẩm sữa đậu nành Fami được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sắm khiến cho sản phẩm sữa đậu nành độc quyền phân phối cho “Chương trình sữa học đường tại Việt Nam”. Chính nhờ sản phẩm này, Trường Xuân đã thoát hiểm ngoạn mục. Ông Tụ cộng với ban lãnh đạo Trường Xuân đã sắp đặt lại cơ cấu sản phẩm, cắt hết các sản phẩm từ sữa khác và chỉ giữ lại nhãn hàng Fami, chuyên về đậu nành. Đọc rộng rãi sách về tiếp thị, có mặt trên thị trường, ông Tụ sớm nhận ra tầm quan yếu của việc có mặt trên thị trường trên con đường trở nên “người dẫn đầu”.

Chủ động gõ cửa 14 nhà tham vấn ở phổ biến nơi mang 1 mong mỏi duy nhất là được học hỏi về xây dựng thương hiệu một cách bài bản, chung cuộc một cách ngẫu nhiên mà may mắn, ông Tụ gặp được ông Richard Moore, 1 chuyên gia sản vấn chiến lược có mặt trên thị trường và trở thành người mua đầu tiên của Richard Moore Associates tại thị trường Việt Nam. Việc bỏ ra 10.000 USD ở thời điểm đó để thuê tham mưu chứng tỏ quyết tâm của các người lãnh đạo công ty tổng thể và cá nhân ông Tụ nhắc riêng trên hành trình xây dựng giá trị nhãn hiệu khi mà vấn đề bản dung nhan nhận biết nhãn hiệu ít được đơn vị nội địa nào lưu ý tới.

Tậu được lối đi cho mình, năm 2005, công ty chính thức đổi tên thành Tổ chức Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy). Kể từ đấy, các sản phẩm của Vinasoy với mặt trên thị trường đều diễn đạt rõ bản nhan sắc nhãn hàng riêng. Báo cáo Asia Brand Power 2015 (sức mạnh thương hiệu ở khu vực châu Á) của công ty nghiên cứu thị trường Kantar toàn cầu cũng cho thấy, sữa đậu nành Fami của Vinasoy là một trong 4 nhãn hiệu thành công nhất trên thị trường Việt Nam.


http://www.brandsvietnam.com/9256-Vinasoy-theo-kip-xu-huong-de-dan-dau

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here