Vinasoy theo kịp thiên hướng để dẫn đầu

0
205

Cuối năm 2015, Công ty Nghiên cứu thị trường Nielsen Việt Nam công bố 1 báo cáo về thị trường sữa đậu nành trong nước, theo đấy 84,2% thị phần là của Vinasoy, doanh nghiệp thuộc Đơn vị cổ phần Đường Quảng Ngãi (QNS).

Theo báo cáo kết quả buôn bán của QNS 9 tháng đầu năm 2015, doanh thu từ mảng sữa đậu nành đóng góp đến sắp 50% doanh thu cho toàn tổ chức.

Đậu nành, chỉ đậu nành thôi!

Phổ biến năm qua, Vinasoy vẫn luôn là “cỗ máy kiếm tiền” hiệu quả sở hữu sản phẩm duy nhất là sữa đậu nành, đóng góp doanh thu chủ lực cho đường Quảng Ngãi.

Đại bản doanh đặt ở khúc ruột miền Trung ưu đãi ít, thiên tai nhiều, có lẽ hà khắc đã quen, mầm đậu nành của Vinasoy lặng thầm len lách tới hầu hết ngách ngỏng trên khắp toàn bộ miền giang sơn. Năm 1998, Vinasoy “Bắc tiến” bởi nhận định đây là thị trường ưa thích những sản phẩm từ đậu nành nhất cả nước. Sau lúc “cắm rễ” kiên cố và biến thị trường này thành thị trường trung tâm mang gần 50% thị phần, phải 10 năm sau Vinasoy mới tiến hành cuộc đổ bộ vào thị trường miền Nam (2008).

Lúc Vinasoy đã xác định được ngách riêng cho mình, những đại gia ngành sữa lúc ấy vẫn còn mải miết chinh chiến giữa đại dương sữa tươi và sữa bột cội nguồn động vật. Thế bắt buộc, lúc phổ biến ông lớn kịp nhận ra còn với 1 “đại dương xanh” đầy tiềm năng khai phá khác, thì Vinasoy đã cắm rễ kiên cố và đi vào cuộc sống người dùng như một thói quen sinh hoạt. Độc diễn trên thị trường trong suốt thời gian dài, Vinasoy chóng vánh thâu tóm thị phần và chẳng buộc phải khó nhọc cạnh tranh có nhãn hàng cùng mẫu nào, ngoại trừ “phương pháp tay chân” của những bà nội trợ, một đối thủ không quá nặng ký trong bối cảnh cuộc sống công nghiệp càng ngày càng bận rộn và người sử dụng ngày một hướng đến sự thuận tiện.

Ngoại trừ Vinasoy, thị trường còn biết thêm vài thương hiệu khác như Vfresh và Goldsoy của Vinamilk và các sản phẩm đóng chai Soya Number One của Tân Hiệp Phát, Trisoy của Tribeco và sau này là Body Naturals của Pepsico… Pepsico hiện đã bỏ mảng buôn bán sữa đậu nành, còn hồ hết những đối thủ còn lại đều ko coi sữa đậu nành là sản phẩm chủ lực, ngoài Tribeco. Bỏ xa các đối thủ, Vinasoy sắp như đang độc chiếm thị trường đầy tiềm năng sở hữu mức tiêu thụ đứng trang bị 3 thế giới có 613 triệu lít năm 2014, (theo số liệu nghiên cứu từ doanh nghiệp chuyên chế tạo biện pháp đóng gói thực phẩm Tetra Pak, Thụy Điển).

Cũng theo Tetra Pak, chỉ 32% mức tiêu thụ sữa đậu nành tại Việt Nam là sản phẩm đóng hộp, còn lại vẫn do người dùng tự chế biến. Trong bối cảnh cuộc sống đương đại, người sử dụng ngày một hướng tới sự tiện thể nghi, đại dương sữa đậu nành xem ra vẫn còn rộng mở và đầy tiềm năng.

Việc Vinasoy liên tiếp khởi công xây dựng nhà máy mới trong thời kì qua và gia nâng cao công suất sinh sản, không chỉ chứng tỏ tiềm năng của thị trường mà còn thể hiện áp lực dẫn đầu xu hướng, luôn đi trước đón đầu của người dẫn dắt thị trường. Việc đầu tư nhà máy tại Bắc Ninh, công suất 180 triệu lít/năm và vừa rồi nhất là khởi công xây dựng nhà máy tại Bình Dương (công suất 180 triệu lít/năm), càng chứng tỏ tham vọng tiếp tục dẫn dắt thị trường của Vinasoy.

Hiện tại những nhà máy sinh sản tại Quảng Ngãi và Bắc Ninh của Vinasoy đã hoạt động hết công suất ngoại hình có 300 triệu lít sữa/năm, tương đương 1,5 tỷ sản phẩm. Dự định tới cuối 2016, khi thời đoạn 1 của nhà máy tại Bình Dương đi vào hoạt động, sẽ nâng công suất của Vinasoy lên 390 triệu lít/năm, tương đương với 2 tỷ sản phẩm.

Vinasoy đã liên tiếp mở mang sản xuất và tiến dần ra hai đầu tổ quốc bằng việc xây dựng nhà máy công suất lớn ở từng thị trường trọng điểm. Điều này sẽ giúp việc chế tạo sản phẩm tới những thị trường trung tâm nhanh hơn và tiết giảm được siêu đa dạng tổn phí. Việc đầu tư một nhà máy mới tại Bình Dương sẽ rút ngắn thời kì và khoảng bí quyết vận chuyển sản phẩm tới người dùng miền Nam. “Chúng tôi đang tìm mọi cách khôn cùng để đáp ứng nhu cầu của một thị trường năng động, cấp tiến và còn đa dạng tiềm năng để tăng trưởng”, ông Ngô Văn Tụ, Giám đốc điều hành Vinasoy, khẳng định.

Nhãn hiệu – bản sắc của người dẫn đầu

“Di sản” cho ông Tụ lúc về Nhà máy sữa Trường Xuân (tiền thân của Vinasoy) là 1 công ty đã lỗ tới nửa số vốn đầu tư, sản lượng tiêu thụ chưa tới một/5 công suất và lẽ cố nhiên là chới với bên bờ vực phá sản.

Ông Tụ đã nghiền ngẫm và sắm tất cả giải pháp để cứu vãn nhà máy đang mấp mé ngày khai tử, trước tiên là chọn nguồn gia công cho những nhãn hàng khác như kem Wall, sản xuất nước tăng lực Lion… cốt để duy trì được sự sống cho tổ chức. Mùa Giáng sinh năm 2001, chiếc đồn đãi cứu sinh đã tới với Trường Xuân khi sản phẩm sữa đậu nành Fami được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sắm làm sản phẩm sữa đậu nành độc quyền chế tạo cho “Chương trình sữa học đường tại Việt Nam”. Chính nhờ sản phẩm này, Trường Xuân đã thoát hiểm ngoạn mục. Ông Tụ cùng có ban lãnh đạo Trường Xuân đã sắp xếp lại cơ cấu sản phẩm, cắt hết các sản phẩm từ sữa khác và chỉ giữ lại nhãn hàng Fami, chuyên về đậu nành. Đọc rộng rãi sách về tiếp thị, xây dựng thương hiệu, ông Tụ sớm nhận ra tầm quan yếu của việc thành lập trên con đường trở nên “người dẫn đầu”.

Chủ động gõ cửa 14 nhà tham mưu ở phổ biến nơi có 1 mong mỏi duy nhất là được học hỏi về ra đời một cách bài bản, cuối cùng một cách tình cờ mà may mắn, ông Tụ gặp được ông Richard Moore, 1 chuyên gia tư vấn chiến lược xây dựng thương hiệu và trở thành quý khách đầu tiên của Richard Moore Associates tại thị trường Việt Nam. Việc bỏ ra 10.000 USD ở thời điểm đó để thuê tư vấn chứng tỏ quyết tâm của những người lãnh đạo doanh nghiệp tổng thể và cá nhân ông Tụ nhắc riêng trên hành trình xây dựng giá trị nhãn hàng lúc mà vấn đề bản dung nhan nhận mặt thương hiệu ít được doanh nghiệp nội địa nào để ý tới.

Tìm được lối đi cho mình, năm 2005, doanh nghiệp chính thức đổi tên thành Doanh nghiệp Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy). Kể từ đó, những sản phẩm của Vinasoy có mặt trên thị trường đều biểu lộ rõ bản sắc nhãn hàng riêng. Báo cáo Asia Brand Power 2015 (sức mạnh nhãn hàng ở khu vực châu Á) của công ty nghiên cứu thị trường Kantar toàn cầu cũng cho thấy, sữa đậu nành Fami của Vinasoy là 1 trong 4 thương hiệu thành công nhất trên thị trường Việt Nam.

Lê Dung
* Nguồn: Doanh Nhân Online


http://www.brandsvietnam.com/9256-VinasoytheokapxuhuongAedanAau

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here