Vissan tham vọng là nhà sản xuất thực phẩm lớn nhất Việt Nam

0
234

Với thêm người “cùng thuyền”, Vissan đang ấp ủ tham vọng trở thành nhà sinh sản thực phẩm lớn nhất Việt Nam.

Được tiếp thêm vốn sau cổ phần hóa, lại có thêm ban lãnh đạo là các cán bộ nòng cột trong những doanh nghiệp buôn bán và phân phối thực phẩm bậc nhất, nhưng Vissan lại đặt ra mục đích marketing khôn xiết dè dặt trong thời đoạn 2016-2020 với tốc độ tăng doanh thu hơi chậm và lợi nhuận giảm mạnh. Những nhà điều hành mới của Vissan đang ôm toan tính gì?

Người cộng thuyền Masan

Trong phiên đấu giá 14% vốn điều lệ của Vissan cho các nhà đầu tư chiến lược hồi tháng 3 gần đây, sở hữu chi phí 126.000 đồng/cổ phần, tương đương với số tiền bỏ ra là 1.424 tỷ đồng, Tổ chức cổ phần Dinh dưỡng nông nghiệp quốc tế Anco (doanh nghiệp con của Tập đoàn Masan) trở nên nhà đầu tư chiến lược của Vissan.

Hai tháng sau ngày bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược, Vissan đã mang ban lãnh đạo mới. Theo đó, nhân sự nòng cột điều hành Vissan sở hữu một số thay đổi quan yếu. Mang số phiếu bầu cao nhất, ông Phạm Trung Lâm, Tổng giám đốc Anco (thuộc Tập đoàn Masan) đã được bầu vào Hội đồng quản trị Vissan. Ông Nguyễn Phúc Khoa (Phó tổng giám đốc Satra) được bầu giữ chức Chủ toạ Hội đồng quản trị, trong khi ông Văn Đức Mười tiếp tục giữ vị trí Tổng giám đốc Vissan.

Việc làm cho chủ chuỗi sản xuất từ nông trại đến bàn ăn (Feed-Farm-Food) mặc dù không hề đơn thuần nhưng luôn là hướng đi vững bền.

Từng cáng đáng rộng rãi vị trí quan trọng trong những tập đoàn đa nhà nước như Giám đốc buôn bán miền Trung của Unilever Việt Nam, Giám đốc marketing kênh siêu thị của Nestle Việt Nam, Phó tổng giám đốc đảm nhận kinh doanh của Masan Consumer, ông Phạm Trung Lâm là người đóng vai trò xung yếu trong việc xây dựng Masan Consumer thành tổ chức thực phẩm hàng đầu Việt Nam. Sau này, lúc Masan thâu tóm Anco, ông Lâm cũng được Masan tin tưởng giao trọng trách thuyền trưởng để dẫn dắt đơn vị này.

Sự tham dự điều hành của Masan mà ông Lâm là đại diện, hẹn hẹn sẽ sở hữu đến những thay đổi to trong marketing của Vissan và làm cho những đối thủ nặng ký khác nên kiêng dè.

Là công ty sinh sản thực phẩm bậc nhất Việt Nam, Masan đang càng ngày càng bành trướng, đặc thù lưu tâm tới lĩnh vực nông nghiệp và ko giấu tham vọng trở nên nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất Việt Nam có chí ít 50% thị phần vào năm 2020. Masan đã từng bước hiện thực hóa tham vọng của mình bằng hàng loạt vụ M&A đình đám như: tậu lại Vinacafe Biên Hòa (năm 2011), Đơn vị Trách nhiệm Hữu hạn Saigon Nutri Food, thuộc Tập đoàn Quang Dũng, chuyên sản xuất xúc xích, đồ hộp và chả giò snack ăn ngay tắp lự (năm 2015). Đặc biệt, đại gia này mô tả rõ kiên tâm bước vào sân chơi với giá trị khoảng 6 tỷ USD với tên thức ăn chăn nuôi khi tậu lại 52% cổ phần của Công ty cổ phần Việt – Pháp, sản xuất thức ăn gia súc (Proconco), 70% cổ phần của Đơn vị cổ phần Dinh dưỡng nông nghiệp quốc tế (Anco)…

Masan cũng tỏ ra quan hoài đặc thù đến ngành hàng protein động vật, ngành hàng với giá trị khoảng 18 tỷ USD lúc cho rằng, tại Việt Nam sản phẩm làm thịt được chế biến chiếm tỉ lệ dưới 1% của lượng tiêu thụ giết, rẻ hơn vô cùng đa dạng so có những nhà nước châu Á khác như Trung Quốc (chiếm 13%). Ông lớn này cũng nhận thấy sự bất tối ưu về giá trong ngành đạm động vật tại thị trường Việt Nam lúc cho rằng, GDP đầu người Việt Nam chỉ bằng 1/10 Mỹ, nhưng giá sản phẩm đạm động vật của Việt Nam cao hơn đến một,5-2 lần. Trong khi đó, cùng mang khuynh hướng sử dụng đương đại và mức sống ngày càng cải thiện, những sản phẩm giết mổ chế biến sẽ còn nhiều dư địa nâng cao trưởng.

Trong ngành sản xuất thực phẩm, việc làm chủ chuỗi chế tạo từ nông trại đến bàn ăn (Feed-Farm-Food) mặc dù ko hề đơn thuần, nhưng luôn là hướng đi bền vững và là mục tiêu hướng tới của hầu hết những tổ chức trong ngành. CP hiện là một trong những doanh nghiệp hiếm hoi đã hiện thực hóa được quy trình chuỗi khép kín này lúc tham gia vào tất cả những khâu của chuỗi sinh sản, từ sinh sản con giống, sản xuất thức ăn chăn nuôi tới chế biến và cung cấp thực phẩm.

Sở hữu bề dày gần 50 năm trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, Vissan trở nên nhà chế tạo thực phẩm tươi sống to nhất nước với thị phần 20%.

Masan sở hữu tiềm lực tài chính mạnh, hệ thống quản trị phải chăng khi quy tụ nhiều nhân sự cấp cao từ những tập đoàn đa nhà nước vốn dày dặn kinh nghiệm. Hệ thống sản xuất của Masan cũng phủ dày khắp các đô thị. Có việc mang thị phần cùng gộp của Anco và Proconco lên đến 12%, Masan cũng đã trở thành nhà sinh sản thức ăn chăn nuôi to đồ vật 2 tại Việt Nam, chỉ đứng sau CP. Nếu xét về mô hình chuỗi chế tạo thì những sản phẩm của Vissan chính là những mảnh ghép còn thiếu của Masan.

Trong khi đó, dù rằng là tổ chức nhà nước nhưng hoạt động của Vissan lại với phổ biến cấp tiến và bám sát nhu cầu, thị hiếu của người dùng. Sở hữu sự dẫn dắt của vị thuyền trưởng Văn Đức Mười, từ năm 2011, Vissan đã ý thức sâu dung nhan yếu tố sống còn trong ngành thực phẩm chính là kênh sản xuất. Công cuộc tái cấu trúc công ty đã diễn ra mạnh mẽ mang việc chuyển đổi 1000 đại lý thành 116 nhà cung cấp trên toàn quốc. Từ 116 nhà phân phối này, Vissan đã chóng vánh kiến lập được 130.000 điểm bán hàng trên toàn quốc.

Với bề dày gần 50 năm trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, Vissan trở thành nhà chế tạo thực phẩm tươi sống to nhất nước với thị phần 20%. Tổ chức cũng mau chóng đẩy mạnh hoạt động sản xuất thực phẩm chế biến và mau chóng vươn lên dẫn đầu mang 65% thị phần xúc xích, 75% thị phần lạp xưởng. Thực phẩm chế biến chính là mảng đem đến biên lợi nhuận gộp cao cho Vissan, lên đến 28-30%. Từ lâu, Vissan cũng ủ ấp mục đích tăng trưởng chuỗi cung cấp từ nông trại đến bàn ăn và đã thực hành siêu tốt quy trình chăn nuôi – giết mổ – chế biến – tiêu thụ. Tuy nhiên với một không gian lớn từ lâu Vissan đã nhận thấy, nhưng vẫn chưa thể làm cho được, đấy là khâu sinh sản thức ăn chăn nuôi. Bên cạnh đó, trong lộ trình marketing sau cổ phần hóa, Vissan sẽ khó giảm thiểu khỏi những bỡ ngỡ trong quản lý, điều hành theo cơ chế, hình thức mới, trong lúc đây lại chính là ưu điểm của Masan.

Như vậy, mang thể coi sự gắn kết giữa Masan và Vissan là sự kết hợp hoàn hảo, trở nên đối trọng to của các đại gia ngoại khác hiện đang chi phối thị trường. Ưu điểm của mỗi bên sẽ là các mảnh ghép quan trọng bổ sung vào những điểm khuyết của cả 2 để cộng nhau đi tới tham vọng chung, trở nên đơn vị sinh sản thực phẩm lớn nhất nước.

Tham vọng dẫn đầu

Để hiện thực hóa tham vọng của mình, doanh nghiệp đôi khi buộc phải bỏ qua các ích lợi trước mắt để đầu tư mạnh tay cho các kế hoạch dài tương đối. Vissan ko buộc phải là ngoại lệ. Năm 2016, Vissan đặt kế hoạch doanh thu 3.996 tỷ đồng, tăng 8% so sở hữu năm 2015, nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ 99,1 tỷ đồng, giảm 9% so sở hữu 2015. Dự trù, tới năm 2020 tổ chức đạt doanh thu 5.252 tỷ đồng (tăng 31% so sở hữu 2016), nhưng lợi nhuận sau thuế giảm còn 52,2 tỷ đồng (giảm tới 47% so sở hữu 2016).

Lý giải căn do lợi nhuận sau thuế của tổ chức giảm nhẹ sau 3 năm đầu cổ phần hóa (2016 là 99,1 tỷ đồng, 2017 là 99,4 tỷ đồng, 2018 là 106,6 tỷ đồng) ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc doanh nghiệp cho biết, là do chi phí hoạt động tăng theo doanh thu, song song phân bổ chi phí lợi thế thương nghiệp nên chi phí hoạt động nâng cao. Đặc thù, lợi nhuận sau thuế năm 2019, 2020 giảm mạnh vì trong năm 2019 cụm nhà máy chế biến ở Long An dự định đi vào hoạt động bắt buộc chi phí lãi vay và phí khấu hao nâng cao. Nhà máy sinh sản có công suất dự kiến 100.000 tấn/năm sản phẩm thực phẩm chế biến này có vốn đầu tư lên tới 1500 tỷ đồng, trong khi đó vốn tự mang dự trù khoảng 30%, còn lại doanh nghiệp bắt buộc đi vay. Đáng chú ý, Vissan chỉ đưa ra kế hoạch lợi nhuận năm 2019 là 9 tỷ đồng, bằng 1/12 so mang năm 2015, mặc dầu doanh thu vẫn nâng cao 31% so có năm 2015. Cộng với mức giảm mạnh về lợi nhuận là mức tăng phi mã của chi phí tài chính lúc con số này năm 2019 gấp tới 6,3 lần so có năm 2015. Điều này cho thấy, Vissan đang quyết đánh đổi lợi nhuận trong ngắn hạn lấy quy mô sản xuất hùng mạnh và thị phần áp đảo trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm.

“Sở hữu sứ mạng cung cấp phần nhiều lượng đạm cho 90 triệu dân, trong điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, ngay từ đầu Vissan đã thực hiện chương trình 3F (Feed- Farm – Food), truy nã nguyên cỗi nguồn, đảm bảo cho an toàn sức khỏe. “Đây là sứ mạng cao cả, đòi hỏi những công ty to như Vissan bắt buộc với bước đầu chịu hy sinh một mực trong phí tổn đầu tư, để định hướng lại ngành chăn nuôi, gây dựng thương hiệu và gây dựng nền tảng cho hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm trong mai sau”, ông Mười cho hay.

Trong 5 năm sau cổ phần hóa, doanh nghiệp sẽ tận dụng hầu hết nguồn lực và thế mạnh nhãn hàng Vissan, đẩy mạnh đầu tư trên mọi lĩnh vực nhằm thực hành những nhiệm vụ của doanh nghiệp trong thời đoạn sau cổ phần hóa. Đơn vị sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực sinh sản và đồng bộ hóa trang trang bị tại doanh nghiệp theo tiêu chuẩn HACCP và đầu tư cơ sở sinh sản tại các khu vực. Hệ thống cung ứng, đặc thù là các địa điểm bán sỉ giết mổ tươi sống sẽ được đầu tư mạnh hơn. Vissan cũng sẽ tập hợp đầu tư các công trình di dời và xây dựng vùng chăn nuôi heo thịt chất lượng cao, tạo tiền đề ổn định nguồn vật liệu và tạo đà tăng trưởng trong những năm sắp tới. Toàn bộ các hoạt động này nhằm đưa Vissan trở thành nhà sản xuất, chế biến, chế tạo thực phẩm lớn nhất của cả nước trong vòng 10 năm tới.

Dù rằng đầu tư lớn mạnh vùng chăn nuôi heo chất lượng cao, bao gồm hệ thống nông trại lựa chọn, trại nhân giống, trại heo giết để chủ động nguồn nguyên liệu, nhưng ông Mười cho rằng, việc chủ động nguồn nguyên liệu sẽ được ngừng ở mức khoảng 30%, (tức khoảng 300.000 con heo giết vào năm 2020), so với mức 5% hiện nay. Phần còn lại, Vissan sẽ lấy từ bên bên cạnh để tận dụng nguồn lực chăn nuôi trong xã hội.

Để hoàn thiện chuỗi khép kín 3F, có sự đồng hành của Masan, Vissan dự kiến sẽ xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn gia súc cung cấp cho vùng chăn nuôi heo và tham dự thị trường, hiện thực hóa tham vọng mà Vissan ôm ấp bấy lâu. Tùy theo nguồn lực thị trường mà tổ chức sẽ tuyển lựa tự lớn mạnh hay kết liên để sinh sản thức ăn chăn nuôi. Công ty cũng đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu bằng việc tập hợp quảng bá và giới thiệu sản phẩm sang 1 số quốc gia trong khu vực châu Á và một số nước như Mỹ, Australia, Nhật Bản… Mang bạn đồng hành đường dài, Vissan đã cho thấy tầm nhìn xa hơn mang mục tiêu trở nên nhà sản xuất thực phẩm to nhất nước.

Đăng Cường
* Nguồn: Diễn đàn Công ty


http://www.brandsvietnam.com/9974-Vissan-tham-vong-la-nha-san-xuat-thuc-pham-lon-nhat-Viet-Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here