WWDC 2017: Điểm mặt những cái tên sẽ xuất hiện tại sự kiện lập trình hàng đầu của Apple

0
113

Táo khuyết sẽ khai mạc Hội nghị Phát triển Toàn cầu WWDC 2017 từ ngày 5/6 và kết thúc vào 9/6 tại San Jose, California. Như mọi năm CEO Tim Cook sẽ có bài phát biểu vào lúc 1 giờ chiều (12 giờ đêm giờ Việt Nam, tức là đêm hôm nay) nói về những kế hoạch sắp tới của công ty. Theo truyền thống, WWDC tập trung chủ yếu vào phần mềm, đặc biệt là iOS và macOS (gần đây watchOS và tvOS cũng được chú ý).

Đây là nơi diễn ra WWDC 2017 khai mạc lúc 12 giờ đêm nay theo giờ Việt Nam

Đây là nơi diễn ra WWDC 2017 khai mạc lúc 12 giờ đêm nay theo giờ Việt Nam

Nhưng năm nay, chúng ta còn nghe đồn đoán một số sản phẩm phần cứng dự kiến xuất hiện tại sân khấu Trung tâm Hội nghị McEnery. Vậy cả thế giới công nghệ chờ đón gì từ sự kiện WWDC 2017?

Phần mềm trở thành tâm điểm

Gần như chắc chắn, Apple sẽ công bố các phiên bản kế tiếp của iOS, macOS, tvOS và watchOS. Bốn nền tảng lớn nhất của công ty luôn được cập nhật hàng năm với bản giới thiệu đúng vào tháng 6 để nhà phát triển nhận bản xem trước phục vụ cho đợt phát hành vào mùa thu.

Tim Cook sẽ có bài phát biểu tại buổi khai mạc WWDC 2017

Tim Cook sẽ có bài phát biểu tại buổi khai mạc WWDC 2017

Năm nay cũng không ngoại lệ, nhưng chúng ta biết gì về những điểm mới nhất từ loạt hệ điều hành của Apple?

Cập nhật thiết kế iOS: Bloomber tiết lộ hồi tháng trước rằngiOS 11 sẽ khoác lên mình giao diện người dùng mới, nhưng không nói rõ chi tiết. Khả năng cao, Apple ưu tiên hiển thị chế độ màu “tối” cho hệ điều hành thay vì nền trắng sáng như hiện nay.

Thay đổi này vừa tạo nên nét tinh tế về giao diện, đồng thời hỗ trợ cho chiếc iPhone màn hình OLED dự kiến ra mắt vào tháng 9 tới. Chế độ màu tối giúp tiết kiệm điện năng giống như Apple Watch.

Chúng ta sẽ thấy những thay đổi mới trên iOS 11

Chúng ta sẽ thấy những thay đổi mới trên iOS 11

Hỗ trợ thêm bút Stylus: Tờ Bloomberg đồng thời cho biết Apple sẽ cập nhật tính năng cho iPad tập trung vào Pencil. Theo đó, người dùng có thể tương tác dễ dàng hơn trên ứng dụng Mail và Safari với bút từ để chú thích, thậm chí trang bị các tính năng tương tự S Pen của Samsung.

Các tính năng của iPad Pro: Apple mang tới nhiều cải tiến để tăng tính đa nhiệm trên iPad Pro, trong đó đáng chú ý là khả năng kéo thả. Giới công nghệ cũng hy vọng công ty sẽ hỗ trợ chế độ đa người dùng.

Rất nhiều cập nhật ứng dụng: Từ năm ngoái tới giờ, chủ đề lớn nhất mà Apple hướng đến là nâng cấp ứng dụng. Một số thay đổi lớn trên iOS đã xuất hiện ở iMessage và Photos. Chắc chắn công ty không muốn dừng lại ở đó mà còn mong muốn mang tới trải nghiệm mới cho người dùng.

Ứng dụng sẽ được cập nhật, đặc biệt Apple Music làm mới lại

Ứng dụng sẽ được cập nhật, đặc biệt Apple Music làm mới lại

Thanh toán trực tuyến: Báo cáo mới đây trên tờ Recode nói rằng, Apple đang cân nhắc cung cấp một dịch vụ thanh toán ngang hàng để cạnh tranh với Venmo và Square Cash. Tuy nhiên, chưa rõ liệu tính năng này có phải từ Apple Pay hay là nền tảng riêng tích hợp bên trong iMessage (hoặc cả hai).

Điều đáng xem trong Apple Music: Apple dường như rất kín tiếng trong những kế hoạch đang thực hiện. Tuy nhiên, đồng sáng lập Beats Audio ông Jimmy Iovine lại khác khi tiết lộ với tờ Bloomberg rằng, Apple Music sẽ được làm mới trong năm nay cho trải nghiệm video tốt hơn.

Siri thông minh hơn: trợ lý ảo Siri đã nhận nhiều cải tiến trong vài năm trở lại đây. Nếu muốn cạnh tranh với Amazon Echo và Google Home, Táo khuyết cần tạo ra sản phẩm tương tự, đồng thời hỗ trợ tích hợp ứng dụng bên thứ ba vào Siri tốt hơn. Apple dường như bắt đầu đưa ra những chuyển biến lớn trong năm nay.

Thay đổi nhỏ trên macOS: Apple đã không đem tới điều gì quá mới mẻ cho macOS nhiều năm qua ngoại trừ thay đổi tên gọi. Tuy nhiên, hãng chắc chắn sẽ tiếp tục hoàn thiện nền tảng và ra mắt một số tính năng mới.

Chờ đợi những điểm mới trên macOS, watchOS và tvOS

Chờ đợi những điểm mới trên macOS, watchOS và tvOS

Cải tiến watchOS và tvOS: hai hệ điều hành còn “non” tuổi đời nhưng đã nhận được những thay đổi hữu ích và thường xuyên. Không có gì cho thấy Apple sẽ tạo nên bất ngờ trên watchOS và tvOS ngoài việc cố gắng cập nhật những vấn đề cơ bản. WatchOS vẫn cần thay đổi cách hiển thị ứng dụng, trong khi Táo khuyết đang làm việc để tinh chỉnh lại kiểu cột hướng dẫn truyền thống trên tvOS.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Verge hồi tháng Hai, Giám đốc mảng Apple TV Eddy Cue gợi mở rằng, tương lai truyền hình trực tiếp sẽ đi theo hướng nhiều tương tác hơn. Vì vậy, việc thay đổi trên hệ điều hành là cần thiết giúp nhà phát triển tạo ra nhiều ứng dụng đa tương tác.

Hy vọng một vài phần cứng sẽ ra mắt

Apple đang dùng nhiều sự kiện để giới thiệu sản phẩm phần cứng của mình, trong đó không ngoại trừ WWDC. Chúng ta hy vọng sự kiện năm nay sẽ trở thành sân khấu để hãng trình làng nhiều cái tên mới.

Đừng lạ nếu chúng ta thấy loa thông minh thương hiệu Táo khuyết

Đừng lạ nếu chúng ta thấy loa thông minh thương hiệu Táo khuyết

Loa Siri: Rất có thể, Apple sẽ đáp trả Amazon Echo và Google Home bằng một cái tên hoàn toàn mới tại buổi khai mạc MWC 2017. Mọi thông tin về chiếc loa cài đặt Siri vẫn đang còn trong vòng bí mật. Giới công nghệ thậm chí chẳng biết hình hài cỗ mấy đó ra sao, có màn hình hiển thị hay không.

Với chiếc loa như vậy, chúng ta tràn trề hy vọng chờ đợi những cập nhật lớn của Siri trong năm nay. Apple có thể sẽ áp dụng mô hình như đã làm trên watch OS, nơi các nhà phát triển được phép xây dựng tính năng cho Siri ngay trong ứng dụng của mình.

Một vài thông tin rò rỉ khiến giới công nghệ háo hức. Tờ Bloomberg gần đây cho biết Apple đã bắt đầu sản xuất loa và còn có tính năng “âm thanh vòm ảo” mang đến chất lượng tốt hơn. Nó cũng hoạt động như một trung tâm của hệ thống nhà thông minh Apple HomeKit.

Chiếc iPad Pro viền mỏng có thể sẽ được ra mắt

Chiếc iPad Pro viền mỏng có thể sẽ được ra mắt

Chưa rõ Táo khuyết còn giấu con bài chiến lược nào cho loa thông minh nhằm đánh hạ đối thủ nhưng chắc chắn sản phẩm sẽ được tích hợp chặt chẽ với hệ sinh thái của hãng. Cũng đừng lạ nếu iPhone hỗ trợ kết nối với loa thông minh để khởi động.

iPad Pro 10.5 inch: Thêm nữa, nhà phân tích kỳ cựu Ming-Chi Kuo tiết lộ, Táo khuyết đang làm việc với một chiếc iPad Pro 10.5 inch và có thể được giới thiệu tại WWDC. Mẫu máy này sở hữu kích thước tổng ngang bằng với iPad Pro 9.7 inch nhưng phần hiển thị mở rộng đáng kể nhờ thu hẹp viền xung quanh. Công ty đã bất ngờ cập nhật chiếc iPad tiêu chuẩn hồi tháng 3 và giờ là thời điểm thích hợp cho iPad Pro mới.

Cập nhật MacBook và MacBook Pro: Không có gì chính xác ở đây, nhưng đã đến lúc dòng máy tính xách tay của Apple cần được nâng cấp. Intel vừa ra mắt bộ xử lý mới, nên người dùng xứng đáng cho những trải nghiệm tốt nhất.

Nguồn: Genk.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here