Xiaomi xoay sở thế nào khi không còn Hugo Barra nữa?

0
312

Dù mất đi nhân sự tốn bao công lôi kéo từ Google, Hugo Barra, thế nhưng điều đó ko mang nghĩa rằng ngày mai của Xiaomi rất mờ mịt. Đó đơn giản chỉ là 1 sự bắt đầu cho 1 phiên bản Xiaomi hoàn toàn mới.

Sau ba năm rưỡi đóng góp cho Xiaomi, Hugo Barra, gương mặt toàn cầu của nhà sinh sản smartphone đã tuyên bố sẽ rời khỏi doanh nghiệp và trở về Mỹ. Ông đưa ra tuyên bố này trên một bài đăng Facebook siêu dài rằng gia đình và các quan ngại về sức khỏe chính là lý do làm cho ông rời khỏi doanh nghiệp và từ chức ngay sau khi kỳ nghỉ Tết chấm dứt. Nhà sáng lập kiêm Chủ toạ Xiaomi Bin Lin đã thổ lộ sự hàm ân đối với những cống hiến của Hugo cho đơn vị và cũng tuyên bố rằng Phó Chủ tịch Wang Xiang sẽ là người kế nhiệm vị trí của ông Hugo.

Ông Xiang, gia nhập đơn vị năm 2015, là một gương mặt quen thuộc mang giới công nghệ. Trước lúc làm việc tại Xiaomi, ông từng là Chủ toạ Qualcomm tại Trung Quốc và đảm nhận rộng rãi cương vị cấp cao tại những công ty kỹ thuật khác như Motorola và Alcatel-Lucent.

Vậy sự thay đổi này sẽ liên quan đến chiến lược toàn cầu của tổ chức như thế nào? Và điều quan yếu hơn là liệu nó có đổi thay được doanh số đáng thất vọng của Xiaomi trong vòng 2 năm trở lại đây hay ko?

Ông Hugo Barra (bên trái) và ông Wang Xiang (bên cần).

Xiaomi trên thị trường quốc tế

Sự xuất hiện trước công chúng gần đây nhất của Hugo có tư cách là đại diện của Xiami chỉ cách ngày tuyên bố từ chức 4 hôm. Vào ngày 19/một, ông tham dự vào 1 sự kiện ra mắt cái điện thoại mới của tổ chức tại Ấn Độ và sau đấy thẳng tiến tới Hồng Kông, bỏ qua cả bữa tiệc chiêu đãi diễn ra sau sự kiện.

Sự xuất hiện lần cuối tại Ấn Độ nhường như với tính biểu trưng đối với Hugo: đây là quốc gia mà ông tạo bắt buộc nhiều thành tựu nhất. CEO Xiaomi Lei Jun từng tuyên bố trong một buổi họp thường niên của đơn vị rằng doanh thu hàng năm của Xiaomi tại Ấn Độ năm 2016 đạt tới con số một tỷ USD.

Thành quả này một phần là nhờ sự ra mắt thành công của Xiaomi Redmi Note 3 tại Ấn Độ vào quý 1/2016. Theo công ty nghiên cứu Strategic Analytic, Redmi Note 3 là 1 trong số ba dòng điện thoại phổ quát nhất được bán tại Ấn Độ trong quý 3/2016. Xiaomi cũng tuyên bố rằng model này đã bán được hơn 1 triệu cái chỉ trong vòng 18 ngày ra mắt tại thị trường Ấn.

Bên cạnh đó, sự mở mang của tổ chức ra 1 số thị trường khác trong suốt thời kì Hugo giữ chức lại ko đem tới kết quả hăng hái cho lắm. Tháng 5/2016. Xiaomi thu nhỏ quy mô buôn bán tại Brazil và ko có kế hoạch tung sản phẩm mới nào trong thời đoạn trước mắt.

Xiaomi không nên là nhà cung cấp smartphone duy nhất “va đầu vào đá” tại thị trường Brazil. Do hàng rào quan thuế cao và chính sách bảo hộ trong nước, các hãng sản xuất smartphone nước ngoại trừ, chả hạn như Lenovo cũng gặp phải cực kỳ đa dạng cạnh tranh khi hoạt động tại nhà nước này.

Ngoại trừ phí tổn cao, Xiaomi cũng gặp bắt buộc khó khăn do nền kinh tế Brazil biến động ko dừng. Trong 1 cuộc phỏng vấn, ông Bin Lin cho biết sự mất giá của đồng Brazil năm 2016 khiến những doanh nghiệp không thể kiếm ra lợi nhuận. “Sự mất giá còn to hơn những gì chúng tôi mang thể làm ra. Trường hợp chúng tôi định giá chiếc điện thoại 1.000 BRL [tiền tệ Brazil], ngày hôm sau lượng tiền đấy mất giá chỉ còn bằng nửa. Hoạt động marketing tại khu vực này là điều sắp như chẳng thể”.

Ngoài những bất lợi tại những thị trường mới nổi, Xiaomi cũng bị chậm chân trong quá trình tham gia vào những thị trường đã lớn mạnh như Bắc Mỹ và Tây châu Âu. Đơn vị bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế của doanh nghiệp BlueSpike tại Mỹ năm 2013 và 2015. Các vụ kiện này làm Xiaomi tốn rộng rãi triệu USD. Thế cần chẳng sở hữu gì bất thần lúc sau đó Xiaomi tung ra một mẫu TV set-top box tại Mỹ mang sự hiệp tác của Google. Ko sở hữu bất cứ dấu vết nào của những mẫu smartphone Xiaomi tại Mỹ.

Năm 2014, đơn vị cũng bị Ericsson Ấn Độ kiện vì bán smartphone dùng kỹ thuật đã được cấp bằng sáng chế của Ericsson mà chưa đực cho phép.

Lúc phê duyệt hầu hết các bất lợi này, trường hợp người ta dự báo rằng mai sau mở rộng toàn cầu của Xiaomi là cực kỳ mịt mù thì cũng chẳng mang gì sai. Doanh nghiệp năm nay thậm chí còn ko tiết lộ doanh số bán ra và điều đó là một dấu hiệu cho thấy với sự thiếu tự tin trầm trọng về kết quả marketing của Xiaomi.

Bị các đối thủ Trung Quốc khác cạnh tranh ác liệt

Các mối lo to nhất trong công cuộc mở rộng ra toàn cầu của Xiaomi đến từ chính những đối thủ Trung Quốc. Do sự cạnh tranh ác liệt trong nước và thị trường smartphone bão hòa, hầu hết tất cả các nhà sinh sản tại Trung Quốc đều tích cực tậu đường mở mang ra các thị trường nước không tính. Ấn Độ, thị trường nước không tính lớn nhất của Xiaomi, được coi là mảnh đất màu mỡ của các nhà sinh sản smartphone Trung Quốc khác, và một vài trong số những tổ chức Trung Quốc đã khởi đầu đầu tư vào thị trường này.

Chẳng hạn như Lenovo, nhờ vào danh tiếng của Motorola, đã chiếm thị phần vật dụng 2 tại Ấn Độ chỉ sau Samsung. Theo IDC, thị phần của Lenovo tại nhà nước này tính đến quý 3/2016 còn lớn hơn cả của hãng trong nước Micromax. Xiaomi, với mức tăng trưởng 250% so có năm trước, được xếp ở vị trí trang bị 4.

Mặc dầu tổ chức đang tăng trưởng cực kỳ nhanh và đã tạo buộc phải 1 lực lượng fan ở Ấn Độ như các gì đã khiến cho được tại Trung Quốc, thế nhưng các nhà sinh sản smartphone đầy tham vọng khác của Trung Quốc cũng chẳng để lại phổ biến đất để Xiaomi nâng cao trưởng, đặc thù là sở hữu lợi thế từ các kênh bán hàng trực tiếp kiểu truyền thống. Cộng khi đấy, siêu rộng rãi nhà sinh sản smartphone hàng đầu Trung Quốc, bao gồm các chiếc tên như Huawei, Vivo và Gioneer, đã hoặc đang xây dựng các nhà máy tại Ấn Độ như một phần của kế hoạch “vừa toàn cầu hóa vừa bản địa hóa”.

Tại những thị trường mới nổi khác, đặc biệt là Đông Nam Á và châu Phi, những nhà sinh sản smartphone Trung Quốc đang khó khăn khốc liệt mang nhau để giành thị phần. Đối có Xiaomi, toàn cầu hóa dường như là 1 sự mở mang của cuộc khó khăn đầy đau đớn trong nước nhưng trong một môi trường phức tạp hơn mà thôi.

Doanh số của các hãng smatphone Trung Quốc (tổng doanh số, doanh số trên thị trường quốc tế, những thị trường quốc tế trọng tâm).

Thời cơ nào cho Xiaomi năm 2017?

Sự thay đổi lớn trong nội bộ lãnh đạo vừa rồi sở hữu ý nghĩa thế nào mang Xiaomi trong năm 2017? Kinh nghiệm “chinh chiến” của ông Xiang có thể giúp chúng ta với được vài gợi ý.

Xiang không cần là gương mặt mới mang các hãng smartphone hay sở hữu thị trường viễn thông Trung Quốc. Trước khi gia nhập Xiaomi năm 2015, ông từng khiến cho việc cho Qualcomm Trung Quốc trong suốt 13 năm và tham dự cả vào các vụ đầu tư ban đầu của đơn vị cho Xiaomi năm 2011. Vị trí đầu tiên của ông sau khi gia nhập hãng sản xuất smartphone là đối tác chiến lược, bao gồm cả mảng quốc tế.

Sau khi chuyển sang vị trí này, ông cực kỳ hăng hái tham dự giúp đỡ đơn vị tìm kiếm các đồng minh quốc tế, đặc trưng là về bản quyền và bằng sáng chế. Tháng 6/2016, Xiang là người đứng đầu trong thương vụ hiệp tác giữa Xiaomi và Microsoft ảnh hưởng đến việc trao đổi bằng sáng chế và cài sẵn Microsoft Office trên các đồ vật của hãng. Gần đây nhất, ông đã giúp Xiaomi ký kết được 1 hiệp đồng mang nhà chế tạo biện pháp IP Via Licensing để giúp Xiaomi sử dụng được các bằng sáng chế về giải mã audio tiên tiến của Via, mở đường cho Xiaomi vào Mỹ và châu Âu.

Năm 2016, đơn vị đã nộp hơn 2.000 đơn xin cấp bằng sáng chế và sở hữu được giấy phép dùng một số bằng sáng chế từ các tăm tiếng lớn như Intel và Casio. “Chúng tôi đang cố gắng xây dựng 1 nhóm chuyên về bản quyền và giờ chúng tôi đã mang gần một trăm người”, Xiang san sẻ trong một cuộc phỏng vấn mang cổng thông báo điện tử Trung Quốc Sina hồi tháng 6.

Dù rằng toàn cầu hóa đang càng ngày càng trở thành 1 yêu cầu bức thiết của những nhà sinh sản Trung Quốc, nhưng đó chỉ là 1 trong năm chiến lược then chốt của Xiaomi năm 2017, theo CEO Jun. Bốn chiến lược nữa bao gồm khoa học rất cao, bán buôn mới, trí tuệ nhân tạo và fintech.

Năm 2016, Xiaomi đã phấn đấu lấy lại hình ảnh thương hiệu smartphone “internet”, mang tức là tập kết vào những kênh sản xuất online, giá thấp và sản phẩm chất lượng.

Xiaomi Mi Mix

Một động thái quan yếu của Xiaomi đấy là tăng cường bán hàng offline để đáp ứng được những cạnh tranh trong công cuộc khó khăn trong nước, đặc trưng là mang Oppo và Vivo. Năm 2017, ông Jun đưa ra kế hoạch xây dựng hơn 200 shop Xiaomi tại Trung Quốc và tăng lên một.000 cửa hàng trong 3 năm tới.

Một điểm đáng lưu ý nữa trong năm 2016 đó là ông Jun phụ trách vị trí Trưởng nhóm nghiên cứu phát triển và sản xuất sản phẩm smartphone của Xiaomi. Người giữ vị trí này trước ấy là Guangping Zhou, một chuyên gia lâu năm về viễn thông, từng làm cho việc cho Motorola 15 năm và được bổ nhiệm khiến cho nhà công nghệ trưởng, chuyên về lớn mạnh kỹ thuật tiền tiến của Xiaomi.

Mi Mix, 1 model xây dựng thương hiệu năm ngoái đã giúp tôn lên tăm tiếng của Xiaomi và được kiểm tra cao cả về bề ngoài lẫn khoa học, thế nhưng vẫn bị chỉ trích vì hiệu năng kém. Bên cạnh đó, nhìn chung đánh giá về sản phẩm này hơi tích cực. Không tính Mi 6, Xiaomi còn có 4 model khác được Trọng điểm Chứng nhận Chất lượng Trung Quốc chứng thực.

Tác động tới trị tuệ nhân tạo và fintech, Xiaomi đã cho xây dựng 1 trọng điểm Innovation Lab và mua lại đa dạng giấy phép của các đơn vị tài chính, chứng tỏ tổ chức đang tích cực chuẩn bị cho 1 Xiaomi phiên bản mới.

Hào quang của 1 công ty phát triển nhanh nhất thế giới của Xiaomi đã phai nhòa vào năm 2016, thế nhưng startup này vẫn đang nỗ lực để giải cứu bản thân ra khỏi tình hình ngày nay và sắm ra hướng vững mạnh mới. Thế bắt buộc sự chuyển giao quyền lực giữa Hugo và Xiang ko bắt buộc là 1 sự chấm dứt mà là một sự bắt đầu cho công cuộc mở rộng ra toàn cầu mạnh mẽ hơn dưới chiến lược tăng trưởng mới của ông Jun.


http://www.brandsvietnam.com/11652-XiaomixoaysothenaokhikhongconHugoBarranua

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here