Xiaomi xoay sở thế nào khi không còn Hugo Barra nữa?

0
192

Dù mất đi nhân sự tốn bao công thu hút từ Google, Hugo Barra, thế nhưng điều đấy không sở hữu nghĩa rằng mai sau của Xiaomi cực kỳ mù mịt. Đấy đơn giản chỉ là 1 sự khởi đầu cho một phiên bản Xiaomi hoàn toàn mới.

Sau ba năm rưỡi đóng góp cho Xiaomi, Hugo Barra, khuân mặt toàn cầu của nhà sản xuất smartphone đã tuyên bố sẽ rời khỏi công ty và trở về Mỹ. Ông đưa ra tuyên bố này trên một bài đăng Facebook cực kỳ dài rằng gia đình và những quan ngại về sức khỏe chính là lý do làm ông rời khỏi công ty và từ nhiệm ngay sau khi kỳ nghỉ Tết kết thúc. Nhà sáng lập kiêm Chủ toạ Xiaomi Bin Lin đã giãi bày sự hàm ơn đối mang các cống hiến của Hugo cho tổ chức và cũng tuyên bố rằng Phó Chủ tịch Wang Xiang sẽ là người kế nhiệm vị trí của ông Hugo.

Ông Xiang, gia nhập công ty năm 2015, là một bộ mặt quen thuộc mang giới kỹ thuật. Trước khi làm cho việc tại Xiaomi, ông từng là Chủ toạ Qualcomm tại Trung Quốc và gánh vác rộng rãi cương vị cấp cao tại những doanh nghiệp công nghệ khác như Motorola và Alcatel-Lucent.

Vậy sự đổi thay này sẽ tác động tới chiến lược toàn cầu của đơn vị như thế nào? Và điều quan yếu hơn là liệu nó mang đổi thay được doanh số đáng thất vọng của Xiaomi trong vòng 2 năm trở lại đây hay ko?

Ông Hugo Barra (bên trái) và ông Wang Xiang (bên nên).

Xiaomi trên thị trường quốc tế

Sự xuất hiện trước công chúng sắp đây nhất của Hugo có nhân cách là đại diện của Xiami chỉ bí quyết ngày tuyên bố từ chức 4 hôm. Vào ngày 19/một, ông tham gia vào một sự kiện ra mắt cái điện thoại mới của đơn vị tại Ấn Độ và sau đấy thẳng tiến tới Hồng Kông, bỏ qua cả bữa tiệc thết đãi diễn ra sau sự kiện.

Sự xuất hiện lần cuối tại Ấn Độ dường như mang tính biểu tượng đối với Hugo: đây là quốc gia mà ông tạo buộc phải phổ biến thành tựu nhất. CEO Xiaomi Lei Jun từng tuyên bố trong 1 buổi họp thường niên của tổ chức rằng doanh thu hàng năm của Xiaomi tại Ấn Độ năm 2016 đạt tới con số một tỷ USD.

Thành quả này một phần là nhờ sự ra mắt thành công của Xiaomi Redmi Note 3 tại Ấn Độ vào quý một/2016. Theo doanh nghiệp nghiên cứu Strategic Analytic, Redmi Note 3 là 1 trong số ba dòng điện thoại phổ thông nhất được bán tại Ấn Độ trong quý 3/2016. Xiaomi cũng tuyên bố rằng model này đã bán được hơn 1 triệu chiếc chỉ trong vòng 18 ngày ra mắt tại thị trường Ấn.

Bên cạnh đó, sự mở rộng của doanh nghiệp ra một số thị trường khác trong suốt thời kì Hugo giữ chức lại ko đem tới kết quả hăng hái cho lắm. Tháng 5/2016. Xiaomi thu nhỏ quy mô marketing tại Brazil và ko sở hữu kế hoạch tung sản phẩm mới nào trong giai đoạn trước mắt.

Xiaomi ko cần là nhà phân phối smartphone độc nhất “va đầu vào đá” tại thị trường Brazil. Do hàng rào thuế quan cao và chính sách bảo hộ trong nước, những hãng sinh sản smartphone nước ngoài, chả hạn như Lenovo cũng gặp bắt buộc vô cùng rộng rãi cạnh tranh lúc hoạt động tại nhà nước này.

Ko kể phí cao, Xiaomi cũng gặp cần cạnh tranh do nền kinh tế Brazil biến động ko dừng. Trong 1 cuộc phỏng vấn, ông Bin Lin cho biết sự mất giá của đồng Brazil năm 2016 khiến những tổ chức không thể kiếm ra lợi nhuận. “Sự mất giá còn lớn hơn những gì chúng tôi mang thể làm ra. Ví như chúng tôi định giá chiếc điện thoại 1.000 BRL [tiền tệ Brazil], ngày hôm sau lượng tiền đấy mất giá chỉ còn bằng nửa. Hoạt động kinh doanh tại khu vực này là điều sắp như không thể”.

Không tính các bất lợi tại các thị trường mới nổi, Xiaomi cũng bị chậm chân trong công đoạn tham gia vào những thị trường đã lớn mạnh như Bắc Mỹ và Tây châu Âu. Đơn vị bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế của công ty BlueSpike tại Mỹ năm 2013 và 2015. Các vụ kiện này làm Xiaomi tốn nhiều triệu USD. Thế nên chẳng sở hữu gì bất thần khi sau đấy Xiaomi tung ra 1 dòng TV set-top box tại Mỹ sở hữu sự cộng tác của Google. Không sở hữu bất cứ vết tích nào của những cái smartphone Xiaomi tại Mỹ.

Năm 2014, đơn vị cũng bị Ericsson Ấn Độ kiện vì bán smartphone dùng khoa học đã được cấp bằng sáng chế của Ericsson mà chưa đực cho phép.

Khi coi xét mọi những bất lợi này, nếu người ta dự đoán rằng ngày mai mở mang toàn cầu của Xiaomi là rất mịt mù thì cũng chẳng với gì sai. Công ty năm nay thậm chí còn ko tiết lậu doanh số bán ra và điều đó là một dấu hiệu cho thấy mang sự thiếu tự tin trầm trọng về kết quả marketing của Xiaomi.

Bị những đối thủ Trung Quốc khác cạnh tranh khốc liệt

Những mối lo lớn nhất trong công cuộc mở mang ra toàn cầu của Xiaomi tới từ chính những đối thủ Trung Quốc. Do sự cạnh tranh khốc liệt trong nước và thị trường smartphone bão hòa, hồ hết đa số những nhà sản xuất tại Trung Quốc đều hăng hái sắm đường mở rộng ra các thị trường nước ko kể. Ấn Độ, thị trường nước ko kể lớn nhất của Xiaomi, được coi là mảnh đất mỡ màu của những nhà sinh sản smartphone Trung Quốc khác, và một đôi trong số các công ty Trung Quốc đã bắt đầu đầu tư vào thị trường này.

Chẳng hạn như Lenovo, nhờ vào tăm tiếng của Motorola, đã chiếm thị phần thứ 2 tại Ấn Độ chỉ sau Samsung. Theo IDC, thị phần của Lenovo tại quốc gia này tính tới quý 3/2016 còn lớn hơn cả của hãng trong nước Micromax. Xiaomi, với mức tăng trưởng 250% so với năm trước, được xếp ở vị trí thứ 4.

Mặc dù công ty đang tăng trưởng siêu nhanh và đã tạo buộc phải một lực lượng fan ở Ấn Độ như những gì đã khiến cho được tại Trung Quốc, thế nhưng những nhà sinh sản smartphone đầy tham vọng khác của Trung Quốc cũng chẳng để lại đa dạng đất để Xiaomi nâng cao trưởng, đặc thù là với lợi thế từ những kênh bán hàng trực tiếp kiểu truyền thống. Cùng khi đấy, rất nhiều nhà sản xuất smartphone hàng đầu Trung Quốc, bao gồm các mẫu tên như Huawei, Vivo và Gioneer, đã hoặc đang xây dựng những nhà máy tại Ấn Độ như một phần của kế hoạch “vừa toàn cầu hóa vừa bản địa hóa”.

Tại những thị trường mới nổi khác, đặc trưng là Đông Nam Á và châu Phi, những nhà sinh sản smartphone Trung Quốc đang khó khăn ác liệt với nhau để giành thị phần. Đối sở hữu Xiaomi, toàn cầu hóa nhường như là 1 sự mở mang của cuộc cạnh tranh đầy đau đớn trong nước nhưng trong 1 môi trường phức tạp hơn mà thôi.

Doanh số của các hãng smatphone Trung Quốc (tổng doanh số, doanh số trên thị trường quốc tế, những thị trường quốc tế trung tâm).

Cơ hội nào cho Xiaomi năm 2017?

Sự đổi thay to trong nội bộ lãnh đạo mới rồi có ý nghĩa thế nào có Xiaomi trong năm 2017? Kinh nghiệm “chinh chiến” của ông Xiang mang thể giúp chúng ta mang được vài gợi ý.

Xiang không phải là bộ mặt mới với các hãng smartphone hay mang thị trường viễn thông Trung Quốc. Trước khi gia nhập Xiaomi năm 2015, ông từng làm cho việc cho Qualcomm Trung Quốc trong suốt 13 năm và tham gia cả vào các vụ đầu tư ban đầu của công ty cho Xiaomi năm 2011. Vị trí trước nhất của ông sau khi gia nhập hãng sinh sản smartphone là đối tác chiến lược, bao gồm cả mảng quốc tế.

Sau khi chuyển sang vị trí này, ông vô cùng hăng hái tham gia giúp đỡ tổ chức tìm kiếm các đồng minh quốc tế, đặc trưng là về bản quyền và bằng sáng chế. Tháng 6/2016, Xiang là người đứng đầu trong thương vụ cộng tác giữa Xiaomi và Microsoft liên quan đến việc thảo luận bằng sáng chế và cài sẵn Microsoft Office trên những vật dụng của hãng. Gần đây nhất, ông đã giúp Xiaomi ký kết được 1 hiệp đồng mang nhà cung cấp giải pháp IP Via Licensing để giúp Xiaomi tiêu dùng được những bằng sáng chế về giải mã audio tiền tiến của Via, mở đường cho Xiaomi vào Mỹ và châu Âu.

Năm 2016, đơn vị đã nộp hơn 2.000 đơn xin cấp bằng sáng chế và với được giấy phép tiêu dùng một số bằng sáng chế từ các tăm tiếng to như Intel và Casio. “Chúng tôi đang tìm mọi cách xây dựng 1 nhóm chuyên về bản quyền và giờ chúng tôi đã mang gần 1 trăm người”, Xiang san sớt trong 1 cuộc phỏng vấn với cổng thông tin điện tử Trung Quốc Sina hồi tháng 6.

Dù rằng toàn cầu hóa đang càng ngày càng trở thành một đề nghị bức thiết của các nhà sinh sản Trung Quốc, nhưng đấy chỉ là một trong năm chiến lược then chốt của Xiaomi năm 2017, theo CEO Jun. Bốn chiến lược nữa bao gồm kỹ thuật siêu cao, bán lẻ mới, trí tuệ nhân tạo và fintech.

Năm 2016, Xiaomi đã nỗ lực lấy lại hình ảnh nhãn hàng smartphone “internet”, với tức thị tụ hội vào các kênh cung ứng online, giá rẻ và sản phẩm chất lượng.

Xiaomi Mi Mix

1 động thái quan yếu của Xiaomi đấy là nâng cao cường bán hàng offline để đáp ứng được những khó khăn trong công cuộc khó khăn trong nước, đặc trưng là sở hữu Oppo và Vivo. Năm 2017, ông Jun đưa ra kế hoạch xây dựng hơn 200 cửa hàng Xiaomi tại Trung Quốc và nâng cao lên 1.000 shop trong 3 năm đến.

1 điểm đáng chú ý nữa trong năm 2016 ấy là ông Jun đảm nhận vị trí Trưởng nhóm nghiên cứu lớn mạnh và cung ứng sản phẩm smartphone của Xiaomi. Người giữ vị trí này trước đấy là Guangping Zhou, một chuyên gia lâu năm về viễn thông, từng làm việc cho Motorola 15 năm và được bổ nhiệm làm cho nhà kỹ thuật trưởng, chuyên về tăng trưởng khoa học tiên tiến của Xiaomi.

Mi Mix, một model ra đời năm ngoái đã giúp tôn lên tên tuổi của Xiaomi và được kiểm tra cao cả về mẫu mã lẫn kỹ thuật, thế nhưng vẫn bị chỉ trích vì hiệu năng kém. Bên cạnh đó, nhìn chung kiểm tra về sản phẩm này tương đối hăng hái. Ngoại trừ Mi 6, Xiaomi còn sở hữu 4 model khác được Trọng tâm Chứng thực Chất lượng Trung Quốc chứng nhận.

Liên quan đến trị tuệ nhân tạo và fintech, Xiaomi đã cho xây dựng 1 trọng điểm Innovation Lab và sắm lại đa dạng giấy phép của các tổ chức tài chính, chứng tỏ doanh nghiệp đang hăng hái chuẩn bị cho 1 Xiaomi phiên bản mới.

Hào quang đãng của 1 công ty lớn mạnh nhanh nhất thế giới của Xiaomi đã phai nhòa vào năm 2016, thế nhưng startup này vẫn đang phấn đấu để giải cứu bản thân ra khỏi tình hình ngày nay và chọn ra hướng phát triển mới. Thế cần sự chuyển giao quyền lực giữa Hugo và Xiang không cần là một sự chấm dứt mà là 1 sự bắt đầu cho công cuộc mở mang ra toàn cầu mạnh mẽ hơn dưới chiến lược lớn mạnh mới của ông Jun.


http://www.brandsvietnam.com/11652-Xiaomi-xoay-so-the-nao-khi-khong-con-Hugo-Barra-nua

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here